Giá thành: 50.000 VNĐ
Phần dùng: 10 chiếc bánh.
Nguyên liệu: 1 kg nếp trắng; 10 cọng lá dứa; 1 củ dền đỏ; 20 g cà ri, 50 g dừa nạo, 200 g đậu đỏ; 200 g đậu phụng; 100 g patê; 100 g chả quế; 200 g thịt ba chỉ; 100 g tôm khô; 200 g cơm gấc tươi; 1/2 trái thơm; 5 trứng hột vịt muối.
Nước mắm, muối, tiêu, đường, hành lá, tỏi, dầu ăn, khung nén xôi.
Chế biến: Nếp vo kỹ, ngâm 1 giờ cùng thơm xắt lát mỏng (thay nước vài lần khi ngâm). Vớt nếp, dội nước cho sạch, để ráo, xóc muối... Củ dền gọt vỏ nấu lấy 1/2 chén nước dền bỏ dừa vào vắt lại để có nước màu đỏ tươi. Gấc bỏ hột. Lá dứa giã nhuyễn vắt lấy 1/2 chén nước dứa. Chia nếp làm 5 phần. Một phần trộn chung với nước dền và dừa, một phần trộn chung với nước lá dứa, một phần trộn chung với gấc, một phần trộn chung với cà ri, một phần làm màu trắng. Đậu phụng luộc chín, chia làm 5 phần trộn đều cùng 5 phần nếp. Đem 5 phần nếp trên đi đồ xôi, nếu muốn xôi màu xanh thì đợi xôi gần chín, rẩy nước lá dứa vào trộn đều.
Tôm khô ngâm nước cho mềm, thịt ba chỉ thái lát mỏng, chả quế xắt hạt lựu. Hột vịt muối hấp chín cùng ít rượu và gừng cho thơm. Phi đầu hành lá và tỏi, bỏ thịt ba chỉ, tôm khô, chả quế vào xào nhanh tay. Sau đó, thêm hành lá xắt nhuyễn, nêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường. Tắt bếp, trộn hỗn hợp cùng đậu đỏ đã nấu chín đánh nhuyễn, chia ra làm 10 phần, mỗi phần để 1/2 trứng vịt muối.
Lấy khuôn ép xôi theo từng lớp màu ưa thích. Bạn đã có một món ăn hấp dẫn cho ngày Tết.
Viết bình luận