Bồi bổ cho phụ nữ sau khi sinh

23 Tháng 07, 2007 | 18:09

Vợ tôi mới sinh em bé, tôi không biết phải bồi bổ thế nào cho vợ trong thời gian ở cữ để mẹ và con cùng đầy đủ chất dinh dưỡng và khoẻ mạnh. Xin các chuyên gia tư vấn giúp. (Độc giả Trương Văn Việt)

Bạn Việt thân mến!

Trong thời gian ở cữ, bà mẹ cần phải được bồi bổ và chăm sóc cẩn thận, đúng phương pháp. Bởi vì khi mới sinh xong, người phụ nữ bị mất máu nhiều, hao tổn năng lượng, mà vẫn phải đảm bảo đủ sữa cho con bú. Chính vì vậy, bạn nên tham khảo thật kỹ cách chăm sóc để vợ và con bạn đều khoẻ mạnh.

Chúng tôi xin đưa ra một số phương pháp bồi bổ bà mẹ thời gian này:

- Phụ nữ vừa mới sinh cần lượng protein nhiều hơn người bình thường khoảng 50g, vì thế, nên ăn trứng gà để được bổ sung lượng dưỡng chất cần cung cấp, nhưng chỉ ăn vừa phải, mỗi ngày một quả là vừa đủ. Phụ nữ trong gian đoạn ở cữ nếu ăn nhiều hơn thế cơ thể cũng không đủ khả năng hấp thụ và lượng protein thừa sẽ tạo nên một chất khác còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

- Nên ăn đường đỏ, vì trong đường đỏ có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Sắt, Canxi, Carôtin... rất cần thiết cho cơ thể sản phụ.

- Dùng long nhãn đem sắc với nước, mỗi lần dùng 6 đến 15g. Vì long nhãn giúp tiêu hoá tốt, bổ tim, dưỡng huyết.

- Nên ăn nhiều móng giò, vì nó cung cấp nhiều chất để tạo sữa ở bà mẹ.

- Dùng lạc nhân và đậu vàng, hầm với móng giò ăn vào buổi sáng sớm và chiều tối hàng ngày.

- Dùng lạc nhân giã nát đem đảo đều cùng rượu cái cũng có tác dụng bổ sữa.

Còn rất nhiều cách chăm sóc cho sản phụ sau khi sinh, bạn có thể tham khảo từ nhiều các sách báo chuyên ngành và các chuyên gia dinh dưỡng...

Chúc bạn mạnh khoẻ hạnh phúc!

channelvn

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHƠI

  • Góc ẩn mình Pù Luông

    CHƠI 23.08.2016 | 09:41 AM

    Góc ẩn mình Pù Luông

    Pù Luông đẹp nhất là vào độ lúa chín, tháng 6 và tháng 10 hàng năm. Nhưng không phải chỉ khi lúa chín nơi này mới đẹp. Hãy đi và cảm nhận, có một góc ẩn mình như thế ở Pù Luông.

  • Xôi chiên phồng với cá tai tượng chiên xù món ăn đặc sản cù lao

    CHƠI 21.08.2016 | 08:04 AM

    Xôi chiên phồng với cá tai tượng chiên xù món ăn đặc sản cù lao

    Nếu ai đó có dịp về cù lao Thới Sơn (tỉnh Tiền Giang) thưởng ngoạn khung cảnh hữu tình sông nước sẽ không khỏi chặc lưỡi bởi món xôi chiên phồng. Đây là món ăn đặc sản trên đất cù lao này, bất cứ đoàn du lịch nào ghé đến cũng được bày trên bàn để đãi thực khách.

  • Những điểm du lịch trong nước hút khách dịp lễ 2/9

    CHƠI 18.08.2016 | 09:42 AM

    Những điểm du lịch trong nước hút khách dịp lễ 2/9

    Vẻ hoang sơ của Côn Đảo, nghỉ dưỡng tại Phú Quốc, dịch vụ chuyên nghiệp ở Nha Trang... giúp các địa danh này đứng đầu trong các điểm đến hút du khách dịp lễ 2/9 năm nay.

  • Bạc Liêu, về miền nhãn cổ trăm năm

    CHƠI 16.08.2016 | 10:26 AM

    Bạc Liêu, về miền nhãn cổ trăm năm

    Cậu cháu từ quê lên chơi, mang theo quà là một bọc nhãn. Loại nhãn hái từ vườn còn tươi rói. Đó là nhãn xuồng cơm vàng - thương hiệu của xứ vọng cổ Bạc Liêu. Vậy là lại "lên lịch"... đi.

Tổng biên tập: Đỗ Danh Phương
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM
Điện thoại: 84-8-3930.6262 / 3930.3270
Fax: 84-8-3930.4707
Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Phiên bản chạy thử nghiệm
Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động © 2001 - 2011. Ghi rõ nguồn www.nld.com.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.