Tôm khô trộn với củ kiệu thì không có món gì sánh được, hổng tin bạn cứ làm thử.Nên nhớ rằng mỗi ký là… nửa triệu đồng.
Cách thị xã Trà Vinh hơn 17 km theo quốc lộ 53, vùng đất xã Vinh Kim được thiên nhiên ưu đãi, phía đông bắc giáp sông Cổ Chiên, nơi có nguồn tôm bạc đất để làm tôm khô có chất lượng. Mỗi năm, mùa gió chướng thổi về là dân thu hoạch tôm bạc đất, giá mỗi ký từ 25-30 ngàn đồng. Bước qua tháng giêng và sau Tết Nguyên đán, sản lượng tôm bạc sẽ giảm dần, nhưng đổi lại con tôm lớn hơn và có giá từ 40.000 đến 50.000 đồng/kg, đây là loại tôm có kích cỡ lớn nhất, màu sắc “ngon nhất”.
Nói đến chất lượng tôm khô thì nhiều người biết đến bà Hai Khâm (Trần Thị Khâm) ở ấp Chà Và, xã Vinh Kim, người đã mang lại danh tiếng cho sản phẩm tôm khô Vinh Kim. Năm nay đã 73 tuổi, bà Hai có hơn 30 năm kinh nghiệm sản xuất tôm khô.
Bà Hai Khâm cho biết: Để có được loại tôm khô chất lượng ngon nhất, bà chọn loại tép (tôm) bạc đất còn tươi, nhảy xoi xói càng tốt. Sau khi rửa sạch đem vào luộc, nêm muối và đem ra phơi khô. Muốn cho con tôm có màu sắc đỏ hồng thì phải phơi được nắng và phải thường xuyên kiểm tra để xem con tôm đủ độ khô - không quá khô hoặc quá ướt. Sau đó đem số tôm này cho vào bao để đập vỏ, sàng-sảy để lấy phần thân tôm, phân cỡ lớn nhỏ. Cứ 10 ký tôm tươi sẽ thu được 1 ký tôm khô thành phẩm. Tôm thành phẩm không được bỏ vào bao nilông buộc kín mà phải đổ vào sịa hay thau lớn cho thoáng, khi nào có người mua mới cho vào bọc. Có như vậy, con tôm sẽ được bảo quản lâu và chất ngọt như lúc còn tươi.
Hiện nay, tôm khô loại I do bà Hai sản xuất có giá từ 500.000đ trở lên 1 ký, thấp nhất cũng 200.000 đ/kg, nhưng số lượng tôm khô sản xuất không đủ bán cho người tiêu dùng, nhất là bà con sống ở nước ngoài về quê ăn tết.
Viết bình luận