Gà nấu tiêu: Vợ nấu, chồng phồng mũi!

03 Tháng 02, 2015 | 10:41

(CPN)- Món gà nấu tiêu nghe có vẻ chẳng có gì lạ. Nhưng để "ghi điểm" với người thưởng thức thì không phải ai cũng làm được. Nói như cô dâu trưởng của bác tôi: " Phải có bí quyết!".

Công nhận vợ chồng bác tôi có phúc ghê, có cô dâu trưởng vừa đẹp người vừa đẹp nết mà lại giỏi tài nấu nướng nữa chứ. Cũng bao nhiêu nguyên liệu đó thôi mà chị ấy linh hoạt, có thể chế biến rất nhiều món vừa ngon, vừa lạ miệng. Năm nào đi ăn giỗ bên nhà bác về tôi cũng học được từ chị ít nhất là một món. Như hôm đám giỗ vừa rồi, bà con ai cũng tấm tắc khen món gà nấu tiêu xanh ăn với bánh mì của chị. Khỏi phải nói, chồng chị, ông anh họ của tôi, hãnh diện vì bà xã quá trời!

Vị béo của pa tê, vị ngọt của gà quyện cùng mùi thơm và cay nhẹ của tiêu xanh thiệt là hấp dẫn. Vừa ăn xong tôi vội vàng đi xuống bếp gặp chị, nhờ truyền bí quyết để làm món này mới được .

Gà nấu tiêu: Vợ nấu, chồng phồng mũi!

Chị nói: "Phải có... bí quyết!". Rồi bắt đầu "chỉ giáo cho tôi. Đầu tiên chọn mua một con gà thả vườn chừng 1,5 ký, đem về rửa sạch chặt miếng cỡ 2 ngón tay, ướp với 1 muỗng canh hành tím và tỏi giã nhuyễn cùng 1 muỗng canh đường, chút mắm muối và tí bột nêm, để chừng 30 phút cho thấm gia vị. 100 gram tiêu xanh rửa sạch lặt bỏ những trái bị sâu, để nguyên cọng.

1 hộp pate gan tán nhuyễn cho vào chảo có chút dầu ăn và tỏi phi xào sơ cho dậy mùi. 3 củ khoai tây loại vừa và 1 củ cà rốt gọt vỏ cắt miếng luộc sơ đổ ra rổ cho ráo nước.

Gà nấu tiêu: Vợ nấu, chồng phồng mũi!

Bắc chảo lên bếp cho chừng 1 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi đổ 1 gói hạt điều vào quậy đều rồi tắt bếp ngay (để tạo màu cho món ăn hấp dẫn hơn), vớt hết hạt điều ra tiếp tục bắc chảo dầu đó lên đun sôi, cho tỏi bằm vào phi vàng rồi đổ thịt gà đã ướp vào xào săn sau đó trút vô nồi, chặt một trái dừa xiêm lấy nước, cho thêm nước lọc vào ngập thịt gà trong nồi, đun sôi rồi cho pate, cà rốt và khoai tây đã luộc vào vặn lửa liu riu hầm cho thịt gà chín từ từ để gà thấm với pa tê.

Gà nấu tiêu: Vợ nấu, chồng phồng mũi!

Khi thịt gà chín cho tiêu xanh cùng với 1 muỗng tiêu sọ giã giập giập vào, đun thêm chừng 5 phút nữa, rồi đổ một muỗng bột năng đã hòa với hai muỗng nước vào quậy đều tạo độ sệt cho món ăn. Nêm nếm cho vừa miệng rồi cho củ hành tây cắt múi vào là xong. Dọn ra ăn với bánh mì và một dĩa muối tiêu chanh tạo sự đậm đà cho món ăn.

Gà nấu tiêu: Vợ nấu, chồng phồng mũi!

Tôi cám ơn chị và nói: “Với mớ “bửu bối” này, nhất định tết này em sẽ trổ tài làm món gà nấu tiêu xanh ăn với bánh mì, để ghi điểm với bên chồng em mới được”.

Chị căn dặn món này phải ăn liền lúc còn nóng mới ngon và nhớ phải canh sao nấu cho khoai tây đừng vỡ nát ra. Chị trêu "Nếu không đạt yêu cầu này coi chừng em bị mất điểm đấy!"

Tường Nghi

Bài- ảnh: Tường Nghi

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM
Điện thoại: 84-8-3930.6262 / 3930.3270
Fax: 84-8-3930.4707
Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Phiên bản chạy thử nghiệm
Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động © 2001 - 2011. Ghi rõ nguồn www.nld.com.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.