Gỏi mực

15 Tháng 10, 2006 | 11:32

Món gỏi mực được chế biến khá nhanh, vị thơm của rau, mè rang cộng với độ ngọt giòn của mực và vị chua cay mặn mà của nước chấm tạo nên sự hấp dẫn của món ăn khai vị này.

Miếng mực phải mềm và giòn; nước mắm, chanh, tỏi, ớt được pha chế sao cho keo và vừa miệng mới khéo.

Nguyên liệu: mực lá (1 kg), húng lủi (200 g), rau răm (500 đồng), mè trắng (3 muỗng canh), xả bào, hành phi (mỗi thứ 2 muỗng), bánh phồng tôm (gói 200 g), kiệu chua, hành tây (1 củ), cần tây, ớt sừng (2 quả), chanh (300 g), chút dấm, tương ớt, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu.

Thực hiện:

- Mực cắt miếng dài (dày 0,3 cm), kiệu+ ớt cắt sợi, củ hành cắt dọc thành sợi, húng lủi và rau răm lặt lấy lá, hành tím bào phi vàng, mè rang vàng. Bánh phồng tôm chiên, để nguội, cho vào bịch ni lông cột kín để giữ độ giòn.

- Cho chút dấm vô nồi, thêm chút đường rồi đun sôi: cho mực vô trụng, vớt ra để ráo nước; ướp tiêu, bột nêm, đường, tương ớt vô mực trụng đã để nguội. Trộn tất cả hỗn hợp ở trên với mực đã ướp, gắp ra dĩa. Bày ớt tỉa thành hoa lên mặt đĩa gỏi cho đẹp.

- Cách làm nước chấm: Lấy 2 muỗng canh nướt cốt chanh, 6 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm ngon, quậy cho tan đường; thêm tỏi, ớt đã bằm nhuyễn vào, quậy đều. Xong, cho ra chén.

Trước khi ăn, rưới chút nước chấm lên mặt gỏi, trộn đều hoặc chấm với mắm pha ở trên. Ăn kèm với bánh phồng tôm.

channelvn

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHƠI

  • Thẳm Phầy – “Sơn Đoòng” ở Ba Bể

    CHƠI 28.08.2016 | 02:57 PM

    Thẳm Phầy – “Sơn Đoòng” ở Ba Bể

    Sau khi có tin người dân xã Hoàng Trĩ, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) mới phát hiện một hệ thống hang động tuyệt đẹp ở thôn Nà Slải, nhóm phóng viên Tuổi Trẻ đã lên đường để tận mắt chứng kiến.

  • Góc ẩn mình Pù Luông

    CHƠI 23.08.2016 | 09:41 AM

    Góc ẩn mình Pù Luông

    Pù Luông đẹp nhất là vào độ lúa chín, tháng 6 và tháng 10 hàng năm. Nhưng không phải chỉ khi lúa chín nơi này mới đẹp. Hãy đi và cảm nhận, có một góc ẩn mình như thế ở Pù Luông.

  • Xôi chiên phồng với cá tai tượng chiên xù món ăn đặc sản cù lao

    CHƠI 21.08.2016 | 08:04 AM

    Xôi chiên phồng với cá tai tượng chiên xù món ăn đặc sản cù lao

    Nếu ai đó có dịp về cù lao Thới Sơn (tỉnh Tiền Giang) thưởng ngoạn khung cảnh hữu tình sông nước sẽ không khỏi chặc lưỡi bởi món xôi chiên phồng. Đây là món ăn đặc sản trên đất cù lao này, bất cứ đoàn du lịch nào ghé đến cũng được bày trên bàn để đãi thực khách.

  • Những điểm du lịch trong nước hút khách dịp lễ 2/9

    CHƠI 18.08.2016 | 09:42 AM

    Những điểm du lịch trong nước hút khách dịp lễ 2/9

    Vẻ hoang sơ của Côn Đảo, nghỉ dưỡng tại Phú Quốc, dịch vụ chuyên nghiệp ở Nha Trang... giúp các địa danh này đứng đầu trong các điểm đến hút du khách dịp lễ 2/9 năm nay.

Tổng biên tập: Đỗ Danh Phương
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM
Điện thoại: 84-8-3930.6262 / 3930.3270
Fax: 84-8-3930.4707
Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Phiên bản chạy thử nghiệm
Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động © 2001 - 2011. Ghi rõ nguồn www.nld.com.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.