Gỏi mực

15 Tháng 10, 2006 | 11:32

Món gỏi mực được chế biến khá nhanh, vị thơm của rau, mè rang cộng với độ ngọt giòn của mực và vị chua cay mặn mà của nước chấm tạo nên sự hấp dẫn của món ăn khai vị này.

Miếng mực phải mềm và giòn; nước mắm, chanh, tỏi, ớt được pha chế sao cho keo và vừa miệng mới khéo.

Nguyên liệu: mực lá (1 kg), húng lủi (200 g), rau răm (500 đồng), mè trắng (3 muỗng canh), xả bào, hành phi (mỗi thứ 2 muỗng), bánh phồng tôm (gói 200 g), kiệu chua, hành tây (1 củ), cần tây, ớt sừng (2 quả), chanh (300 g), chút dấm, tương ớt, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu.

Thực hiện:

- Mực cắt miếng dài (dày 0,3 cm), kiệu+ ớt cắt sợi, củ hành cắt dọc thành sợi, húng lủi và rau răm lặt lấy lá, hành tím bào phi vàng, mè rang vàng. Bánh phồng tôm chiên, để nguội, cho vào bịch ni lông cột kín để giữ độ giòn.

- Cho chút dấm vô nồi, thêm chút đường rồi đun sôi: cho mực vô trụng, vớt ra để ráo nước; ướp tiêu, bột nêm, đường, tương ớt vô mực trụng đã để nguội. Trộn tất cả hỗn hợp ở trên với mực đã ướp, gắp ra dĩa. Bày ớt tỉa thành hoa lên mặt đĩa gỏi cho đẹp.

- Cách làm nước chấm: Lấy 2 muỗng canh nướt cốt chanh, 6 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm ngon, quậy cho tan đường; thêm tỏi, ớt đã bằm nhuyễn vào, quậy đều. Xong, cho ra chén.

Trước khi ăn, rưới chút nước chấm lên mặt gỏi, trộn đều hoặc chấm với mắm pha ở trên. Ăn kèm với bánh phồng tôm.

channelvn

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHƠI

  • Cuối tuần du ngoạn Quan Sơn

    CHƠI 18.12.2014 | 08:22 AM

    Cuối tuần du ngoạn Quan Sơn

    (CPN) – Trong khi mùa hè, Quan Sơn phủ một màu hồng rực rỡ của sen thì mùa đông, bỗng chốc nơi đây biến thành bức tranh thủy mặc

  • Nhiếp ảnh kiểu độc… ác!

    CHƠI 12.12.2014 | 10:45 PM

    Nhiếp ảnh kiểu độc… ác!

    Dời tổ, bắt chim non, dùng keo dán chim lên cành cây… là những cách mà một số nhiếp ảnh gia đã áp dụng để có bức ảnh đẹp

  • Lên Bảo Lộc, ngửi mùi 'trinh nguyên'

    CHƠI 12.12.2014 | 07:39 AM

    Lên Bảo Lộc, ngửi mùi "trinh nguyên"

    (CPN)- Giấc mơ ngửi mùi "trinh nguyên” của tôi bắt đầu từ một lần đi Đà Lạt ngang qua TP Bảo Lộc, nghe mùi trà nồng nàng lan tỏa tôi bỗng muốn có một dịp nào đó được đến đây thưởng thức cái mùi trà trinh nguyên chứ không phải là mùi đã tẩm ướp đến sực nức kia.

  • Trưa Sài Gòn nhớ bánh lọt miệt vườn của má

    CHƠI 11.12.2014 | 08:10 AM

    Trưa Sài Gòn nhớ bánh lọt miệt vườn của má

    (CPN) – Má hay làm món bánh lọt nước cốt dừa bởi nguyên liệu làm món này toàn là những thứ mà miệt vườn quê tôi quanh năm đều có sẵn

Tổng biên tập: Đỗ Danh Phương
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM
Điện thoại: 84-8-3930.6262 / 3930.3270
Fax: 84-8-3930.4707
Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Phiên bản chạy thử nghiệm
Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động © 2001 - 2011. Ghi rõ nguồn www.nld.com.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.