Khô cá sửu hấp cơm

07 Tháng 04, 2008 | 16:11

Có thể có nhiều cách chế biến khô cá sửu, nhưng theo tôi, đem hấp trong nồi cơm là tiện nhất

Cá sửu rất to nên thường người ta chỉ hấp một khứa là đủ ăn. Khứa khô chuẩn bị hấp rửa sạch, cho vào một thau nhôm nhỏ, hoặc một ngăn của cà mèn, hay hấp bằng tô, hoặc dĩa cũng được. Bằm ớt, tỏi gừng xắt nhuyễn để lên trên mặt, sau đó cho mỡ vào, mỡ càng nhiều ăn càng ngon. Khi nồi cơm sôi, cho dĩa cá sửu vào, đậy nắp nồi cơm lại, đến khi cơm chín là ăn được.

Khi lấy cá từ nồi cơm ra, một mùi thơm bốc lên, nhìn khứa cá sửu rất đẹp, tựa chừng như một bông hoa ở giữa có điểm vài nhuỵ hoa. Dưới đáy dĩa là một lớp mỡ đã ngả sang màu vàng vì hoà lẫn với thịt cá. Cơm ăn với khô cá sửu phải nấu cho khô ăn mới ngon, nấu cơm nhão là hỏng. Cá sửu là một loại cá có ít xương, xương lại to, không có xương vụn, chỉ có một đường nằm dài theo thân cá. Khô cá sửu hấp cơm ăn rất bùi và thơm, hơi mặn.

Chỉ cần một miếng nhỏ thịt cá là có thể ăn được gần nửa chén cơm. Rau ăn với món này chủ yếu là dưa leo và rau mùi các loại. Dĩa khô hấp chế biến đơn giản nhưng có đủ các vị: khô có vị mặn, thơm, béo, bùi. Vị béo của mỡ, thơm của tỏi, vị cay của ớt, của gừng... đủ làm cho bữa cơm ngon miệng. Khi mua khô cá sửu về, để bảo quản, người ta cắt ra từng khứa, rồi cho các khứa đó ngâm vào keo mỡ, khi ăn thì lấy ra, nếu là đem hấp với cơm thì người ta lấy luôn mỡ đó đem hấp. Vì ngâm lâu nên mỡ ngấm vào thịt cá, vì vậy ăn lại càng ngon hơn.

channelvn

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHƠI

  • Bị bỏ rơi, Hòn Phụ Tử vắng tanh, nhếch nhác

    CHƠI 30.05.2015 | 12:00 AM

    Bị bỏ rơi, Hòn Phụ Tử vắng tanh, nhếch nhác

    (NLĐO)- Từng là niềm tự hào của người dân Kiên Giang nói riêng và ngành du lịch cả nước nói chung, nhưng nay, điểm du lịch Hòn Phụ Tử trở nên vắng tanh, nhếch nhác kể từ khi sự cố “hòn phụ” bị gãy đổ xuống biển vào năm 2006.

  • Câu đêm ở Trường Sa

    CHƠI 24.05.2015 | 04:16 PM

    Câu đêm ở Trường Sa

    (CPN) - Chiếc tàu thả neo lơ lửng trên vùng biển Trường Sa. Xa xa, ánh đèn của những hòn đảo thuộc Việt Nam vẫn sáng cùng ngọn hải đăng, soi đường cho thuyền trong khu vực qua lại. Trong tiếng gió lặng của biển đêm, chúng tôi chuẩn bị cho buổi câu đêm ở vùng hải đảo phía Đông của Tổ quốc.

  • Ngắm tam giác mạch nở giữa mùa hè

    CHƠI 20.05.2015 | 05:42 PM

    Ngắm tam giác mạch nở giữa mùa hè

    (CPN) – Tam giác mạch thường nở rộ từ cuối tháng 10, đầu tháng 11 nhưng nhiều du khách đến Hà Giang vào tháng 4 cũng có được niềm vui bất ngờ khi bắt gặp một rừng tam giác mạch nở giữa mùa hè

  • Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp đến nghẹt thở ở Sơn Đoòng

    CHƠI 15.05.2015 | 03:30 PM

    Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp đến nghẹt thở ở Sơn Đoòng

    (NLĐO) – Sau khi đài truyền hình Mỹ lên sóng, khán giả khắp thế giới như nín thở trước vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ và tráng lệ ở hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) - nơi được mệnh danh là “thiên hạ đệ nhất động”.

Tổng biên tập: Đỗ Danh Phương
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM
Điện thoại: 84-8-3930.6262 / 3930.3270
Fax: 84-8-3930.4707
Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Phiên bản chạy thử nghiệm
Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động © 2001 - 2011. Ghi rõ nguồn www.nld.com.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.