Khô cá sửu hấp cơm

07 Tháng 04, 2008 | 16:11

Có thể có nhiều cách chế biến khô cá sửu, nhưng theo tôi, đem hấp trong nồi cơm là tiện nhất

Cá sửu rất to nên thường người ta chỉ hấp một khứa là đủ ăn. Khứa khô chuẩn bị hấp rửa sạch, cho vào một thau nhôm nhỏ, hoặc một ngăn của cà mèn, hay hấp bằng tô, hoặc dĩa cũng được. Bằm ớt, tỏi gừng xắt nhuyễn để lên trên mặt, sau đó cho mỡ vào, mỡ càng nhiều ăn càng ngon. Khi nồi cơm sôi, cho dĩa cá sửu vào, đậy nắp nồi cơm lại, đến khi cơm chín là ăn được.

Khi lấy cá từ nồi cơm ra, một mùi thơm bốc lên, nhìn khứa cá sửu rất đẹp, tựa chừng như một bông hoa ở giữa có điểm vài nhuỵ hoa. Dưới đáy dĩa là một lớp mỡ đã ngả sang màu vàng vì hoà lẫn với thịt cá. Cơm ăn với khô cá sửu phải nấu cho khô ăn mới ngon, nấu cơm nhão là hỏng. Cá sửu là một loại cá có ít xương, xương lại to, không có xương vụn, chỉ có một đường nằm dài theo thân cá. Khô cá sửu hấp cơm ăn rất bùi và thơm, hơi mặn.

Chỉ cần một miếng nhỏ thịt cá là có thể ăn được gần nửa chén cơm. Rau ăn với món này chủ yếu là dưa leo và rau mùi các loại. Dĩa khô hấp chế biến đơn giản nhưng có đủ các vị: khô có vị mặn, thơm, béo, bùi. Vị béo của mỡ, thơm của tỏi, vị cay của ớt, của gừng... đủ làm cho bữa cơm ngon miệng. Khi mua khô cá sửu về, để bảo quản, người ta cắt ra từng khứa, rồi cho các khứa đó ngâm vào keo mỡ, khi ăn thì lấy ra, nếu là đem hấp với cơm thì người ta lấy luôn mỡ đó đem hấp. Vì ngâm lâu nên mỡ ngấm vào thịt cá, vì vậy ăn lại càng ngon hơn.

channelvn

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHƠI

  • Cuối tuần du ngoạn Quan Sơn

    CHƠI 18.12.2014 | 08:22 AM

    Cuối tuần du ngoạn Quan Sơn

    (CPN) – Trong khi mùa hè, Quan Sơn phủ một màu hồng rực rỡ của sen thì mùa đông, bỗng chốc nơi đây biến thành bức tranh thủy mặc

  • Nhiếp ảnh kiểu độc… ác!

    CHƠI 12.12.2014 | 10:45 PM

    Nhiếp ảnh kiểu độc… ác!

    Dời tổ, bắt chim non, dùng keo dán chim lên cành cây… là những cách mà một số nhiếp ảnh gia đã áp dụng để có bức ảnh đẹp

  • Lên Bảo Lộc, ngửi mùi 'trinh nguyên'

    CHƠI 12.12.2014 | 07:39 AM

    Lên Bảo Lộc, ngửi mùi "trinh nguyên"

    (CPN)- Giấc mơ ngửi mùi "trinh nguyên” của tôi bắt đầu từ một lần đi Đà Lạt ngang qua TP Bảo Lộc, nghe mùi trà nồng nàng lan tỏa tôi bỗng muốn có một dịp nào đó được đến đây thưởng thức cái mùi trà trinh nguyên chứ không phải là mùi đã tẩm ướp đến sực nức kia.

  • Trưa Sài Gòn nhớ bánh lọt miệt vườn của má

    CHƠI 11.12.2014 | 08:10 AM

    Trưa Sài Gòn nhớ bánh lọt miệt vườn của má

    (CPN) – Má hay làm món bánh lọt nước cốt dừa bởi nguyên liệu làm món này toàn là những thứ mà miệt vườn quê tôi quanh năm đều có sẵn

Tổng biên tập: Đỗ Danh Phương
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM
Điện thoại: 84-8-3930.6262 / 3930.3270
Fax: 84-8-3930.4707
Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Phiên bản chạy thử nghiệm
Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động © 2001 - 2011. Ghi rõ nguồn www.nld.com.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.