Từ “gà xốt chanh” Hy Lạp...
Món “đặc sản” của quán là gà xốt chanh kiểu Hy Lạp. Món ăn được chế biến khá cầu kỳ, gà để nguyên con hay chỉ là phần đùi, ức được nướng xong mới đem hầm cho mềm. Dĩ nhiên, khi nấu không thể thiếu dầu ô-liu, vốn là một biểu trưng của văn hóa ẩm thực Hy Lạp. Sau khi hầm, nước hầm chuyển sang màu vàng sữa. Đây là món ăn hợp khẩu vị người Việt, chua và hơi ngọt. Với nước hầm gồm bơ, trứng, nước cốt chanh và gia vị, khi thưởng thức gà, thực khách có thể cảm nhận vị bùi, ngọt của gà quyện với mùi thơm và béo của bơ và trứng... Ăn kèm với món gà Hy Lạp là bánh Pitta, một loại bánh đặc trưng của Hy Lạp gần gũi với bánh mì. Không có vỏ giòn rụm, ruột đặc giống bánh mì nhưng bánh có vị ngọt.
... đến “gỏi ba khía” kiểu Thái và “lẩu” Hàn Quốc
Món Thái đã quá quen thuộc vì khi chế biến, các nhà hàng thường gia giảm bớt gia vị để phù hợp với khẩu vị người Việt nên hương vị Thái đã phai đi ít nhiều trong các món ăn. Song, nhà hàng Con Voi Bạc trên đường Đỗ Quang Đẩu, quận 1 vẫn tuân thủ nghiêm ngặt khẩu vị Thái. Hãy ăn thử món gỏi đu đủ ba khía kiểu Thái, bạn sẽ biết cảm nhận vị cay như thế nào. Đầu bếp nắm từng vốc tỏi, vốc ớt cho vào cối để giã. Sau đó bỏ đu đủ bào sợi đã được ngâm để giữ màu xanh trắng cho thêm vào cối tôm khô, đậu phộng nguyên hột, đậu cô ve nước cốt chanh và đường thốt nốt. Theo chủ nhân Con Voi Bạc, không thể dùng đường thùng vì nước chanh sẽ bị chua gắt, đường cát thì bị chát. Vì vậy, phải luôn dùng đường thốt nốt để nước chan gỏi có vị ngọt đậm đà. Cuối cùng cho ba khía vào cùng giã để nước ba khía quyện chung với gỏi. Gắp thử một ít gỏi, chưa kịp đưa vào miệng, mùi cay đã khiến bạn thấy ngạt ngào. Vị cay như xé lưỡi, ngọt đậm và thoang thoảng chua có thể khiến người ăn lần đầu bị “sốc” nhưng sẽ ghiền và thèm vị Thái trong những ngày cuối tuần.
Nổi bật với tông màu đỏ trên đường Võ Thị Sáu, quận 3, quán mì Hàn Quốc đang được nhiều bạn trẻ và gia đình chọn là chốn họp mặt cuối tuần. Món sở trường của quán là mì cắt xúp nấm và mì wellbeing, gọi nôm na là lẩu nấm và lẩu rau. Lẩu nấm gồm có nấm kim châm, cần nước và nước dùng. Trong khi đó, lẩu rau “tả-pín-lù” hơn với bí đỏ, nấm kim châm, bạc hà, tần ô, cải bó xôi, cà rốt, bắp cải tim, cà chua, bắp non... Lẩu Hàn Quốc luôn có cách tính giá riêng, nước và rau, mì tính theo giá định sẵn: nhỏ (2 người ăn), trung bình (3 người), lớn (4 người trở lên). Gọi thêm thịt hay hải sản thì tính thêm tiền. Kim chi miễn phí, ăn thỏa thê... Nét đặc trưng của lẩu Hàn Quốc là luôn ăn kèm với cơm chiên. Một ít cơm được chấy với trứng và nước lẩu rất lạ và ngon. Phong cách lạ không “đụng hàng” của quán Hàn Quốc: Nhân viên luôn hô to chào mừng khi khách vừa bước chân vào quán.
Viết bình luận