Món chay ngày tết

08 Tháng 02, 2011 | 10:22

Vẫn là những rau củ quen thuộc hàng ngày, nhưng qua bàn tay khéo léo chế biến cùng tấm lòng yêu gia đình của các chị em nội trợ, những món chay thanh nhẹ, bổ dưỡng và là bài thuốc hay sau đây sẽ hiện diện trên bàn tiệc đầu năm Tân Mão, góp chút hương sắc để cân đối các bữa ăn dư thừa chất đạm trong dịp Tết.

  • Bầu hấp đậu hũ


Bầu ngọt tự nhiên quyện cùng đậu hũ tươi sẽ giữ lại trọn vẹn hương vị khi bạn nấu nhanh món chay này trong ngày đầu tiên của năm.
 
Nguyên liệu
 
600gr bầu non
50gr hạt sen
50gr rong biển
Nấm mèo, rong biển
Đậu hũ già, thân hành boa rô
Tiêu sọ, hạt nêm nấm
 
Thực hiện
 
Bầu chọn trái vừa, tỉa hình con cá, gọt bỏ một lớp mỏng và móc bỏ ruột bầu. Ngâm bầu trong nước đá cho vây cá nở. Hạt sen luộc chín, nấm mèo ngâm nở, đậu hũ rửa sạch.
 
Tất cả đem bằm nhuyễn. Rong biển xanh ngâm qua nước lạnh, vắt khô, trộn chùng với hạt sen, nấm, đậu hũ và boa rô bằm nhuyễn, xào sơ với dầu ăn.
 
Cho lá rong biển ra đĩa, múc hỗn hợp đậu hũ, hạt sen, nấm, boa rô vào giữa, cuộn lại, nhét vào bầu. Cho nguyên trái bầu vào xửng đổ nước xâm xấp, hấp bầu trong 5 phút.
 
Nước xốt: cho 1 muỗng canh nước mắm chay, hạt nêm nấm, tiêu sọ và đường trộn đều, nấu sôi, nêm vừa ăn rồi rưới lên bầu. Rắc thêm hành, ớt xắt chỉ.
 
Gà quay xôi chiên
 

 
Những miếng gà chay chiên giòn rụm đi kèm với xốt chiên phồng mang ý nghĩa về một năm mới no đủ trên mâm cơm chay dịp Tết.
 
Nguyên liệu

300gr gà chay
150gr xôi chiên
4 cánh nấm đông cô tươi
2 muỗng café bột năng
Cà rốt, dưa leo
Dầu hào chay
Nước dùng củ quả
Bột chiên giòn
Hạt nêm chay, dầu ăn.

Thực hiện

Cà rốt gọt vỏ, xắt hạt lựu. Dưa leo ngâm, rửa sạch, bỏ ruột, xắt hạt lựu. Nấm đông cô rửa sạch, xắt hạt lựu. Hòa bột năng với ít nước lạnh.
 
Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu, cho gà vào chiên vàng, vớt ra giấy thấm dầu, nguội bớt, xắt miếng, bày ra đĩa.
 
Xôi chiên lăn qua ít bột chiên giòn, thả vào chảo chiên, vớt ra giấy thấm dầu.
 
Tráng ít dầu ăn vào chảo, cho cà rốt vào xào, cho tiếp nấm đông cô, dưa leo, dầu hào, nước dùng, hạt nêm vừa miệng, xuống bột năng, đun sánh đều, rưới lên thịt gà chiên.
 
thuytien

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHƠI

  • Câu đêm ở Trường Sa

    CHƠI 24.05.2015 | 04:16 PM

    Câu đêm ở Trường Sa

    (CPN) - Chiếc tàu thả neo lơ lửng trên vùng biển Trường Sa. Xa xa, ánh đèn của những hòn đảo thuộc Việt Nam vẫn sáng cùng ngọn hải đăng, soi đường cho thuyền trong khu vực qua lại. Trong tiếng gió lặng của biển đêm, chúng tôi chuẩn bị cho buổi câu đêm ở vùng hải đảo phía Đông của Tổ quốc.

  • Ngắm tam giác mạch nở giữa mùa hè

    CHƠI 20.05.2015 | 05:42 PM

    Ngắm tam giác mạch nở giữa mùa hè

    (CPN) – Tam giác mạch thường nở rộ từ cuối tháng 10, đầu tháng 11 nhưng nhiều du khách đến Hà Giang vào tháng 4 cũng có được niềm vui bất ngờ khi bắt gặp một rừng tam giác mạch nở giữa mùa hè

  • Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp đến nghẹt thở ở Sơn Đoòng

    CHƠI 15.05.2015 | 03:30 PM

    Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp đến nghẹt thở ở Sơn Đoòng

    (NLĐO) – Sau khi đài truyền hình Mỹ lên sóng, khán giả khắp thế giới như nín thở trước vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ và tráng lệ ở hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) - nơi được mệnh danh là “thiên hạ đệ nhất động”.

  • Ngất ngây sông Gâm - Hạ Long trên sông

    CHƠI 13.05.2015 | 06:32 PM

    Ngất ngây sông Gâm - Hạ Long trên sông

    (CPN) - Xuôi dòng sông Gâm với hành trình dài hơn 80 km ngắm cảnh sắc đôi bờ với núi non trùng điệp, chìm trong làn sương vờn nhau quanh 99 ngọn núi đá vôi ở Na Hang hay qua hẻm Núi Đổ vách dựng đứng… chúng tôi tưởng như mình đang lạc vào chốn bồng lai

Tổng biên tập: Đỗ Danh Phương
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM
Điện thoại: 84-8-3930.6262 / 3930.3270
Fax: 84-8-3930.4707
Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Phiên bản chạy thử nghiệm
Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động © 2001 - 2011. Ghi rõ nguồn www.nld.com.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.