Món chay ngày tết

08 Tháng 02, 2011 | 10:22

Vẫn là những rau củ quen thuộc hàng ngày, nhưng qua bàn tay khéo léo chế biến cùng tấm lòng yêu gia đình của các chị em nội trợ, những món chay thanh nhẹ, bổ dưỡng và là bài thuốc hay sau đây sẽ hiện diện trên bàn tiệc đầu năm Tân Mão, góp chút hương sắc để cân đối các bữa ăn dư thừa chất đạm trong dịp Tết.

  • Bầu hấp đậu hũ


Bầu ngọt tự nhiên quyện cùng đậu hũ tươi sẽ giữ lại trọn vẹn hương vị khi bạn nấu nhanh món chay này trong ngày đầu tiên của năm.
 
Nguyên liệu
 
600gr bầu non
50gr hạt sen
50gr rong biển
Nấm mèo, rong biển
Đậu hũ già, thân hành boa rô
Tiêu sọ, hạt nêm nấm
 
Thực hiện
 
Bầu chọn trái vừa, tỉa hình con cá, gọt bỏ một lớp mỏng và móc bỏ ruột bầu. Ngâm bầu trong nước đá cho vây cá nở. Hạt sen luộc chín, nấm mèo ngâm nở, đậu hũ rửa sạch.
 
Tất cả đem bằm nhuyễn. Rong biển xanh ngâm qua nước lạnh, vắt khô, trộn chùng với hạt sen, nấm, đậu hũ và boa rô bằm nhuyễn, xào sơ với dầu ăn.
 
Cho lá rong biển ra đĩa, múc hỗn hợp đậu hũ, hạt sen, nấm, boa rô vào giữa, cuộn lại, nhét vào bầu. Cho nguyên trái bầu vào xửng đổ nước xâm xấp, hấp bầu trong 5 phút.
 
Nước xốt: cho 1 muỗng canh nước mắm chay, hạt nêm nấm, tiêu sọ và đường trộn đều, nấu sôi, nêm vừa ăn rồi rưới lên bầu. Rắc thêm hành, ớt xắt chỉ.
 
Gà quay xôi chiên
 

 
Những miếng gà chay chiên giòn rụm đi kèm với xốt chiên phồng mang ý nghĩa về một năm mới no đủ trên mâm cơm chay dịp Tết.
 
Nguyên liệu

300gr gà chay
150gr xôi chiên
4 cánh nấm đông cô tươi
2 muỗng café bột năng
Cà rốt, dưa leo
Dầu hào chay
Nước dùng củ quả
Bột chiên giòn
Hạt nêm chay, dầu ăn.

Thực hiện

Cà rốt gọt vỏ, xắt hạt lựu. Dưa leo ngâm, rửa sạch, bỏ ruột, xắt hạt lựu. Nấm đông cô rửa sạch, xắt hạt lựu. Hòa bột năng với ít nước lạnh.
 
Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu, cho gà vào chiên vàng, vớt ra giấy thấm dầu, nguội bớt, xắt miếng, bày ra đĩa.
 
Xôi chiên lăn qua ít bột chiên giòn, thả vào chảo chiên, vớt ra giấy thấm dầu.
 
Tráng ít dầu ăn vào chảo, cho cà rốt vào xào, cho tiếp nấm đông cô, dưa leo, dầu hào, nước dùng, hạt nêm vừa miệng, xuống bột năng, đun sánh đều, rưới lên thịt gà chiên.
 
thuytien

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHƠI

  • Thăm Vĩnh Hy, kinh ngạc với bánh xèo mực nhiều hơn bột

    CHƠI 26.02.2015 | 03:01 PM

    Thăm Vĩnh Hy, kinh ngạc với bánh xèo mực nhiều hơn bột

    (CPN) - Đến làng chài Vĩnh Hy lúc sáng sớm, bạn sẽ có những giây phút thư thả ngồi đợi những chuyến tàu cập bến, sẽ tung tẩy trên tay mớ mực tươi rói, sẽ ngồi chồm hổm ăn bánh xèo giá có vài ngàn mà chất lượng đến kinh ngạc

  • Ngôi nhà ma trên đèo Prenn đang sống lại

    CHƠI 25.02.2015 | 07:23 AM

    Ngôi nhà ma trên đèo Prenn đang sống lại

    (CPN) - Ngôi nhà hoang tàn bên đèo Prenn bao nhiêu năm nay bây giờ đã có người đến tu sửa nên đã bớt u ám.

  • Chứng nhân của Sài Gòn 300 năm

    CHƠI 23.02.2015 | 08:10 AM

    Chứng nhân của Sài Gòn 300 năm

    Nhiều du khách thập phương khi đến TP HCM không thể không chọn Thảo Cầm Viên (TCV) Sài Gòn làm điểm tham quan. Người dân TP HCM thì hầu như ai cũng quen thuộc TCV khi con em họ vừa chập chững những bước đầu tiên đã được đưa đến đây vui chơi với cây xanh, chim thú.

  • Thăm nhà Bá Kiến

    CHƠI 19.02.2015 | 11:50 AM

    Thăm nhà Bá Kiến

    (CPN) - Hơn 1 thế kỷ đã đi qua, dù đã nhuộm màu “úa bạc” của thời gian và chiến tranh nhưng ngôi nhà của cụ Bá Bính, nguyên mẫu nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm nổi tiếng “Chí Phèo” của cố nhà văn Nam Cao, vẫn sừng sững thách thức với thời gian

Tổng biên tập: Đỗ Danh Phương
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM
Điện thoại: 84-8-3930.6262 / 3930.3270
Fax: 84-8-3930.4707
Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Phiên bản chạy thử nghiệm
Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động © 2001 - 2011. Ghi rõ nguồn www.nld.com.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.