Sách y học xưa nói thịt dê có vị ngọt, nóng, chủ trị chứng tâm hàn, êm dịu thần kinh, cầm mồ hôi, bổ dương khí, gân cốt, mạnh dương sự. Chính vì vậy, khi ăn nhiều thịt dê da dẻ hồng hào, khỏe khoắn hơn. Tủy dê tính ngọt bình không độc, chủ trị nam phụ khí âm thiếu, huyết mạch suy, trẻ em bị chứng kinh phong. Ngọc dương theo dân gian có tác dụng cường dương, bổ thận, bổ tinh tủy, trị đau lưng mỏi gối, tăng cường sinh lực. Theo sách y học thực loại, thận dê có tác dụng bổ tinh, mạnh dương, trị liệt dương, trị đổ mồ hôi trộm, hai gối đau đi đứng khó khăn...
Sữa dê có đầy đủ chất dinh dưỡng và hiền hơn sữa bò, có thành phần hóa học tốt, dễ tiêu, không gây dị ứng, tỉ lệ vitamin A rất cao góp phần làm tăng sức đề kháng, rất thích hợp cho trẻ nhỏ, người già, người bệnh. Sữa dê cũng không nhiễm vi trùng lao như sữa bò. Sách y học xưa nói sữa dê bổ chân dương, khí hư, trị các chứng hồi hộp, sợ sệt, mất ngủ, lo lắng, choáng váng mặt mày. Đặc biệt trị chứng mồ hôi thối và hôi nách. Sữa dê còn làm mịn trắng và thơm da nên được coi là một trong những nguyên liệu điều chế các loại mỹ phẩm dưỡng da tự nhiên. Chuyện xưa kể rằng một trong “tứ đại mỹ nhân” là Dương Quý Phi cứ hằng tuần tắm và ngâm mình trong sữa dê một lần vì vậy hậu thế mãi lưu truyền về sắc đẹp và sự quyến rũ của nàng.
Viết bình luận