Những loại dược liệu trong các món tiềm này rất phổ biến, có thể mua ở các quầy bán thực phẩm khô trong chợ hoặc ở các tiệm thuốc bắc
GÀ TIỀM KỶ TỬ, HÀ THỦ Ô
Công dụng: Trị mỏi gối, đau lưng.
Nguyên liệu (cho 5 người ăn)
Gà : 1/2 con
Nước dùng: 1 lít
Hà thủ ô: 40g
Kỷ tử: 10g
Gừng: 5g
Muối: 10g
Bột nêm gà: 5g
Rượu trắng (rượu đế ): 20ml
Cách chế biến: Chặt gà thành miếng vừa ăn, chần sơ qua nước sôi. Ngâm hà thủ ô trong nước lạnh độ 10 phút cho nở, rửa sạch kỷ tử. Cho tất cả các nguyên liệu vào thố đậy nắp, đặt vào nồi chưng cách thuỷ trong 180 phút.
ĐUÔI HEO TIỀM ĐƯƠNG QUY, ĐẬU PHỘNG
Công dụng: Bổ tuỷ, tăng cường dinh dưỡng.
Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
Đuôi heo: 3 cái > Nước dùng: 1 lít
Đậu phộng: 25g
Hạt sen: 10g > Gạo trắng: 15g
Đương quy: 2g
Hoài sơn: 10g
Kỷ tử: 10g
Tiêu sọ trắng: 10g
Muối: 8g >Bột nêm heo: 5g
Cách chế biến: Đuôi heo làm sạch, chần sơ qua nước sôi, chặt khúc 3cm. Rửa sạch hạt sen, đậu phộng và các dược liệu. Cho toàn bộ các nguyên liệu vào thố đậy kín, đặt vào nồi chưng cách thủy 180 phút.
BAO TỬ HEO TIỀM BẠCH QUẢ
Công dụng:
Giúp tiêu hoá tốt
Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
Bao tử heo: 1 cái khoảng 400g
Nước dùng: 1 lít
Bạch quả: 100g
Bo bo: 30g
Tiêu sọ trắng: 15g
Trần bì: 2g
Tàu hủ ky: 50g
Muối: 10g
Bột nêm heo: 5g
Cách chế biến:
Bao tử heo chà muối cho sạch nhớt, luộc sơ, cắt miếng 3x5cm, rửa lại lần nữa để ráo. Bạch quả, bo bo bóc vỏ cứng, bỏ màng vỏ mỏng rồi rửa sạch. Tàu hủ ky cho vào máy xay nhuyễn. Cho tất cả các nguyên liệu, gia vị vào thố đậy kín chưng cách thuỷ trong 90 phút.
THĂN HEO TIỀM HOÀNG KỲ, LINH CHI
Công dụng:
Ổn định thần kinh, sáng mắt.
Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
Thăn heo: 500g
Nước dùng: 1 lít
Nấm linh chi: 10g
Hoàng kỳ: 10g
Đỗ trọng: 10g
Hạt điều: 10g
Gừng: 5g
Muối: 8g
Bột nêm heo: 5g
Rượu trắng: 20ml
Cách chế biến:
Thăn heo trụng sơ cắt miếng 3x3cm. Cho tất cả các nguyên liệu vào thố đậy kín chưng cách thủy trong 180 phút.
BÍ KIM NGÂN TIỀM KỶ TỬ
Công dụng: Hạ nhiệt, lợi tiểu.
Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)
Thịt nạc heo: 300g
Nước dùng: 1 lít
Bí xanh (bí đao) già: 100g
Bí rợ (bí đỏ): 100g
Bắp hạt tươi: 50g
Muối: 10g
Bột nêm heo: 5g
Cách chế biến:
Bí xanh, bí đỏ gọt vỏ cắt 2x2cm. Thịt nạc cắt 3x3cm. Luộc sơ thịt, bí xanh, bí đỏ, kỷ tử, bắp hạt. Cho toàn bộ nguyên liệu và gia vị vào thố đậy kín chưng cách thuỷ trong 90 phút.
Viết bình luận