Theo Đông y, gừng là loại thảo dược dùng để làm thuốc chữa trị nhiều bệnh: đau bụng, ăn khó tiêu, cảm lạnh, ho hen... rất tốt. Ngoài ra, mứt gừng sẽ làm ấm cơ thể có khả năng chống lại cái giá rét của tiết Đông Xuân. Chính dược tính quý này mà dân gian dùng gừng để làm mứt ăn trong ngày Tết. Trong cơ man nào những bánh mứt ngọt, thịt béo... có thêm một vài lát mứt gừng tráng miệng sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn.
Có hai loại mứt gừng: nhiều và thông dụng là mứt gừng khô: Mua gừng về, gọt sạch vỏ, xắt lát thật mỏng, phải thật khéo tay lát gừng mới mỏng và đầy đủ góc cạnh trông như một đóa hoa đẹp mắt. Để gừng được trắng, thơm và đẹp thì luộc gừng với nước có pha chanh. Sau khi luộc, xả gừng với nước vài lần để hết vị chua của chanh và giảm bớt độ cay nồng của gừng, rồi vớt gừng ra để ráo nước. Cho gừng và đường trắng vào thau trộn đều, tỉ lệ đường - gừng bằng nhau, nghĩa là 1 kg gừng bằng 1 kg đường. Bắc thau gừng đã trộn đường lên bếp, lửa vừa độ. Làm mứt gừng là phải ngồi cạnh bên để canh chừng. Phải chú ý khi nước đường vừa cạn là nhanh và nhẹ tay trộn liên tục. Hạ lửa thật nhỏ, tách những miếng gừng còn dính vào nhau, vuốt cho phẳng từng góc cạnh rồi rải cho khô đều. Nếu khi đường trong thau mứt gừng vừa cạn mà để quá lửa chút ít thì sẽ bị cháy một lớp mỏng dưới đáy thau, lớp mứt cháy này cũng thật là tuyệt.
Mứt gừng dẻo làm gọn nhẹ hơn mứt gừng khô. Hãy tận dụng số gừng vụn, gừng già khi làm mứt gừng khô còn lại. Gọt sạch vỏ, xắt lát mỏng, ngâm qua nước muối, xắt sợi nhỏ, rửa sạch, luộc chín, vớt để ráo nước. Thêm cam sành, gọt vỏ xanh, bỏ hạt, xắt sợi nhỏ, trộn chung với gừng đã luộc theo tỉ lệ 2 gừng 1 cam. Cho tất cả vào thau, bắc lên bếp trộn đều, cho sôi nhè nhẹ khoảng 10 phút rồi nhắc xuống để qua đêm cho mứt (gừng, cam) thấm đường. Hôm sau, cho lên bếp lửa rất nhỏ, trộn đều đến lúc gừng dẻo là được. Mứt gừng dẻo có màu hổ phách, trong và vàng au như mật ong, trông rất hấp dẫn. Đây là món mà người lớn thích vì mềm mại thơm tho đậm đà, ăn rất ý vị, trẻ con cũng thích vì có vị chua, dẻo, ít cay. Đặc biệt, các thiếu nữ vô cùng ưu ái bởi các cô đã nghiệm ra rằng ăn mứt gừng dẻo giúp tiếng nói thanh tao hơn, hơi thở thơm tho hơn.
Ngày nay, mứt gừng dẻo được xem như là món mứt của ngày xưa, không mấy ai quan tâm và trẻ con không hề được nếm thử để biết đầy đủ về hương vị Tết. Nhớ lắm về ngày ấy, đến mùa Tết chị em chúng tôi cứ lăng xăng quanh bếp để mong mẹ cho nếm thử và xuýt xoa: Cay quá, ngon quá, mứt gừng ơi!
Viết bình luận