No “cành hông” với canh chua bông so đũa nấu tôm

06 Tháng 03, 2017 | 09:29

(NLĐO)- Hôm ấy, sẵn có mớ bông so đũa, tôi liền mua thêm tôm và một ít nguyên liệu về nấu ngay một nồi canh chua bông so đũa.


Canh chua bông so đũa

Canh chua bông so đũa

Buổi sáng, tôi vừa bước ra khu chợ chồm hổm phía sau hẻm nhà, cô bé chuyên bán rau vườn quen thuộc gọi: “Út ơi, hôm nay có mớ bông so đũa tươi ngon em để dành Út nè”. Út là biệt danh mà cô nàng bán rau hay gọi tôi nhất là khi cô ấy có những loại rau ngon và lạ.

Nhìn mớ bông so đũa trắng muốt, bỗng dưng tôi nhớ đến những mùa bông so đũa ở quê ngày xưa. Nhớ cái thuở còn khốn khó, sữa bò như là một loại thức uống xa xỉ, mà khi ấy ông ngoại tôi bệnh không ăn uống được. Bà ngoại tôi liền nuôi một đàn dê để vắt lấy sữa bồi bổ cho ông ngoại, nên dọc theo mé sông phía sau nhà ngoại tôi trồng rất nhiều cây so đũa để lấy lá nuôi dê. Khi gió chướng tràn về, so đũa trổ bông trắng xóa đong đưa trong gió, lũ ong bướm đua nhau lượn lờ, những cánh hoa tàn rơi rụng trôi lả tả dưới làn nước trong veo. Sáng sớm, tôi thích ra ngắm khung cảnh thanh bình nơi đây. Hôm nào nhà “bí” đồ ăn, má kêu tôi xách rổ và cái cù nèo ra hái bông so đũa về “chữa cháy”, vừa hái bông vừa tung tăng chơi nhưng chỉ một loáng là đầy ắp một rổ bông so đũa tươi rói.


Bông so đũa

Bông so đũa

Bông so đũa không những có nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mà còn chế biến được nhiều món ăn ngon. Bông so đũa xào thịt bò hay luộc chấm nước thịt hoặc cá kho và đặc biệt, mấy ngày ăn chay bông so đũa luộc chấm chao pha thêm chút chanh đường, choa chu ngon “nhức nách”. Sang hơn chút là bông so đũa dùng nấu canh chua, đặc biệt là canh chua tôm nhà tôi ai cũng khoái. Bởi, cái vị nhân nhẫn, giòn giòn lẫn mùi thơm đặc trưng của bông so đũa quyện cùng vị chua của me, vị ngọt của tôm mà cách chế biến lại hết sức đơn giản và nhanh chóng.


Tôm tươi

Tôm tươi

Trước hết bông so đũa lặt bỏ phần cuống và nhụy (vì hai phần này rất đắng), rồi rửa thật nhẹ nhàng qua nước lạnh để vào rổ cho ráo nước. Tôm làm sạch ướp chút muối, đường, bột ngọt… cho vào chảo xào sơ cho thấm gia vị. Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, cho me vào luộc mềm vớt ra tô dằm lọc lấy nước, bỏ xác. Đổ phần nước me này vào lại nồi, trút tôm đã xào vô luôn rồi thêm muối, đường, nước mắm nêm cho vừa miệng. Để bông so đũa giữ được độ giòn, ngon không bị đắng, má tôi không cho bông so đũa vào nồi canh, mà cho vào tô, rồi dùng vá múc nước canh chua đang sôi sục cùng tôm đổ vào tô cho ngập nước, kế đến cho ngò gai xắt nhỏ, ớt cắt lát và một ít tỏi phi lên. Món canh chua bông so đũa nấu tôm đã hoàn thành, tỏa hương thơm lừng khiến bụng ai cũng cồn cào vì đói, chỉ cần dọn ra cùng chén nước mắm nguyên chất có vài trái ớt hiểm chín, chan canh vào ngập chén cơm mà “lùa” thôi.


Ngon cơm với canh chua bông so đũa nấu tôm

Ngon cơm với canh chua bông so đũa nấu tôm

Dù đã khá lâu rồi không được ăn món này, nhưng tôi vẫn nhớ như in cái hương vị rất riêng của món ăn “cây nhà lá vườn” vùng sông nước. Hôm ấy, sẵn có mớ bông so đũa, tôi liền mua thêm tôm và một ít nguyên liệu về nấu ngay một nồi canh chua bông so đũa, cũng không quên làm một ơ cá lòng tong kho tiêu cho đúng chất “hai lúa”. Bữa cơm hôm đó ở nhà tôi thật rôm rả, rồi ai cũng kêu no “cành hông” vì ăn quá nhiều.

Bài và ảnh: Song Nghi

Viết bình luận

CHƠI

  • Bình minh trên biển xứ Thanh

    CHƠI 17.08.2017 | 08:52 AM

    Bình minh trên biển xứ Thanh

    Khoảng 5 giờ sáng, ánh bình minh đã trải dài trên bãi biển Quảng Xương, Thanh Hóa. Đây là bãi biển hoang sơ mà nhiều du khách thích thú khi đến đây.

  • Đến thăm tháp cổ Chót Mạt

    CHƠI 16.08.2017 | 10:06 AM

    Đến thăm tháp cổ Chót Mạt

    (NLĐO) - Tháp cổ Chót Mạt nằm xã Tân Phong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Cụm tháp cổ này nằm cách Sài Gòn khoảng 120km, theo hướng quốc lộ 22B từ TP Tây Ninh đi về cửa khẩu Xa Mát.

  • Từ cửa Thuận An đến cửa Tư Hiền

    CHƠI 11.08.2017 | 03:00 AM

    Từ cửa Thuận An đến cửa Tư Hiền

    (NLĐO) - Nắng tắt, đứng trên cầu Tư Hiền lồng lộng gió, nhìn về đầm Cầu Hai đang chìm dần vào màn sương, thấy thật yên bình, thanh thản.

  • Đến Na Uy, ghé thăm '3 nàng tiên cá'

    CHƠI 10.08.2017 | 03:00 AM

    Đến Na Uy, ghé thăm "3 nàng tiên cá"

    (NLĐO)- Trong chuyến đi công tác tại Châu Âu, nhà báo Thanh Hiệp đã được NS Minh Hiệp và Huỳnh Phi Thuyền đưa đến vùng đất mang tên Droebak của Na Uy để chiêm ngưỡng bức tượng nổi tiếng “3 nàng tiên cá”.

Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM
Điện thoại: 84-8-3930.6262 / 3930.3270
Fax: 84-8-3930.4707
Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Phiên bản chạy thử nghiệm
Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động © 2001 - 2011. Ghi rõ nguồn www.nld.com.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.