Công đầu của phở
Có lẽ, khởi phát của trào lưu “sang hóa” món ăn bình dân chính là phở. Giờ đây, người dân Sài Gòn rủ nhau đi ăn phở vì cái thú: Ngon mắt là chính! Nhiều người dẫn giải lý do: “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Dĩ nhiên, mọi thứ không dừng ở chuyện bát sạch, muỗng sạch mà còn được mở rộng thành quán đẹp, quán sang. Giá của tô phở cũng tăng gấp 2 - 3 lần so với quán bình dân. Bởi nơi đây không chỉ bán phở mà còn bán cả chỗ ngồi lý tưởng để khách thư giãn. Tiên phong cho trào lưu này chính là quán Phở 2000 tại vị trí cũ trên đường Võ Thị Sáu, quận 1.
Khi bước vào những quán phở sang trọng, khách chẳng đòi hỏi phải là thứ phở cầu kỳ. Điều khách cần là một không gian ẩm thực lý tưởng, bàn ghế được thiết kế riêng, nội thất được trang trí nghệ thuật. Những cái tên Phở 24, Phở Hoa Hồi... đã trở thành câu nói cửa miệng của nhiều người khi nghĩ đến chuyện ăn uống.
Cầy tơ giã từ chiếu manh
Sau phở, nhiều món ăn bình dân khác cũng đang “sang hóa”. Khai thác kiểu thập cẩm, gần cả trăm món bình dân từ bún mắm, bánh xèo đến sương sa hột lựu được đưa vào quán Ngon (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1) với không gian kiến trúc truyền thống. Liền kề là quán Bún ta theo lối trang trí phương Tây. Chủ quán chăm chút trang trí quán từ những điều nhỏ nhặt nhất như đôi đũa, khăn giấy, đến logo biểu trưng để khách ăn món bún bình dân mà cảm giác như đang dùng một bữa tiệc sang trọng. Các món ăn bình dân bước vào những quán sang còn có gỏi cuốn các loại tại Wrap& Roll (đường Hai Bà Trưng, Q. 1), cơm tấm tại Oroll (đường Võ Văn Tần, Q. 3)...
Ngay cả những quán bình dân cũng tính đến “sang hóa” hàng quán của mình để tìm thêm thực khách. Chuyện bà Tám bán bún thịt nướng chợ Bến Thành mới mở thêm chi nhánh với phong cách sang trọng không kém gì nhà hàng trên đường Võ Văn Tần để hút thêm khách vẫn còn là đề tài bàn tán nóng hổi của chị em tiểu thương. Quán khá sang nhưng vẫn lấy cái tên thật dân dã của chủ nhân: Bà Tám để gây chú ý cho nhiều người. Chưa hết, chủ nhân của quán còn mở website quảng bá.
Giữa “kinh đô” thịt chó ngã ba Ông Tạ, quán Củ Riềng nổi bật với bàn ghế sáng loáng, thiết kế cao cấp. Khách chán kiểu ngồi lụp xụp quán cóc hay lê lết trên chiếu ở Thị Nghè với “cầy tơ 7 món” thì tìm đến đây. Nhờ quán tươm tất nên nhiều người “nhát” thịt cầy cũng mạnh dạn xơi thử với tâm lý bớt lo chuyện mất vệ sinh.
Nhiều người đã nghi ngại chuyện “sang hóa” các món ăn bình dân. Bởi mọi thứ chỉ tập trung vào cái “đẹp mắt” mà chất lượng bị bỏ quên. Qua tìm hiểu thực tế, các quán ăn vừa kể trên vẫn bảo đảm chất lượng món ăn ở mức tương đối. Đó là chưa kể, các quán ăn còn chế biến thêm nhiều món ăn mới theo kiểu lai Tây hay dành riêng cho người ăn kiêng làm phong phú thực đơn.
Viết bình luận