Tết đến rồi làm thịt heo ngâm nước mắm lai rai thôi

09 Tháng 01, 2017 | 02:00

(NLĐO)- Món thịt heo ngâm nước mắm làm đạt yêu cầu là phần mỡ phải trong, phần thịt màu ửng hồng ăn vào giòn giòn, vị mặn ngọt và hơi chua nhẹ.


Thịt heo ngâm nước mắm

Thịt heo ngâm nước mắm

Ông xã sang nhà người bạn dự tiệc tất niên, về nhà cứ tấm tắc khen món thịt heo ngâm nước mắm do mẹ anh ấy làm, rồi kêu tôi Tết làm một hũ thủ sẵn trong nhà khi có khách lấy ra lai rai, vừa nhanh gọn mà lại bắt mồi nữa. Món này là của người Trung, tôi là dân miền Tây nên không rành cho lắm. Nghe theo ông xã, tôi liền điện thoại cho mẹ anh bạn nhờ bác ấy chỉ giáo. Bác gái nói món này làm đơn giản lắm, rồi bác vui vẻ chỉ cho tôi cách làm.

Nguyên liệu:

- 1 ký thịt heo (có thể chọn ba rọi rút sườn hoặc giò heo rút xương).

- 450 ml nước mắm ngon

- 450 gram đường

- 2 muỗng canh giấm

- Ớt, tỏi, tiêu hột


Gia vị cho món thịt heo ngâm nước mắm

Gia vị cho món thịt heo ngâm nước mắm

Thực hiện:

- Đầu tiên thịt ba rọi mua về rửa sạch, dùng dây lạt quấn lại cho thật chặt, để khi luộc thịt chín miếng thịt sẽ quyện lại thành một khối săn chắc. Sau đó cho thịt vào cái thau, rồi chế nước sôi lên trụng sơ, vớt ra cho thịt vào nồi, đổ nước cho ngập thịt thêm chút muối để sau khi chín thịt được đậm đà hơn.


Dùng dây lạt quấn thịt lại cho thật chặt

Dùng dây lạt quấn thịt lại cho thật chặt

- Bắc nồi lên bếp luộc, canh cho thịt vừa chín tới là vớt ra (bác ấy căn dặn không được để thịt chín quá sẽ làm mất độ giòn kém ngon), rồi cho thịt vào thau nước lạnh ngâm để thịt được trắng. Chừng 15-20 phút vớt thịt ra, cho vào tủ lạnh vài giờ giúp miếng thịt được săn và khô hơn, khi ngâm nước mắm sẽ nhanh thấm.


Luộc thịt vừa chín tới

Luộc thịt vừa chín tới

Cho nước mắm, đường và giấm vào nồi bắc lên bếp để lửa riu riu khuấy đến khi tan hết đường, hỗn hợp keo sền sệt, rồi nhắc nồi xuống cho tỏi xắt miếng mỏng, tiêu đập giập giập, ớt rửa sạch vào, để cho thật nguội.

Lấy thịt luộc trong tủ lạnh ra cắt bỏ dây buộc, xếp thịt vào một cái hũ thủy tinh trụng qua nước sôi lau khô, rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào cho ngập thịt. Dùng đũa tre dằn để khi đổ nước mắm vào thịt không nổi lên, đậy kín nắp hũ, bảo quản nơi khô ráo. Khoảng 2-3 ngày là có thể dùng được.


Thịt luộc xong cho vào thau nước lạnh ngâm từ 15-20 phút

Thịt luộc xong cho vào thau nước lạnh ngâm từ 15-20 phút

Bác ấy còn cho biết, món này làm đạt yêu cầu là phần mỡ phải trong, phần thịt màu ửng hồng ăn vào giòn giòn, vị mặn ngọt và hơi chua nhẹ. Món thịt heo ngâm nước mắm ngoài việc làm mồi nhấm cho mấy ông nhậu, còn được dùng cho các bữa ăn rất đưa cơm hay cuốn bánh tráng rau sống chấm nước mắm hoặc để ăn sáng với xôi, bánh mì... cũng rất ngon. Cũng vì thịt heo ngâm nước mắm là món dễ làm mà ngon nên nhà bác gần như lúc nào cũng có sẵn một hũ trong bếp để những khi bận rộn, chỉ cần lấy ra cắt lát mỏng là dùng ngay rất tiện.


Thịt heo ngâm nước mắm là món lai rai trong những ngày Tết

Thịt heo ngâm nước mắm là món lai rai trong những ngày Tết

Bà nội trợ nào có hứng thú với món thịt heo ngâm nước mắm, Tết này hãy trỗ tài cùng chúng tôi để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé!

Bài và ảnh: Song Nghi

Viết bình luận

CHƠI

  • Đẹp mê hồn rừng cây thay lá

    CHƠI 22.02.2017 | 10:18 AM

    Đẹp mê hồn rừng cây thay lá

    (NLĐO)- Cảm giác được nằm dưới những tán cây rừng đang vào mùa thay lá, chờ những cơn gió nhẹ thổi qua, cuốn theo những chiếc lá cuối cùng thật đẹp và lãng mạn.

  • Vẻ đẹp thiên đường của New Zealand

    CHƠI 17.02.2017 | 11:20 AM

    Vẻ đẹp thiên đường của New Zealand

    (NLĐO)- Nếu có dịp dừng chân nơi đây, bạn sẽ bị hút hồn trước vẻ đẹp như thiên đường của đất nước New Zealand. Vẻ đẹp choáng ngợp này đã khiến đạo diễn lừng danh Peter Jackson chọn nơi đây để quay những thước phim đẹp để đời trong bộ phim "Chúa tể của những chiếc nhẫn".

  • Bí mật bên trong Thánh đường Hagia Sophia

    CHƠI 16.02.2017 | 10:47 AM

    Bí mật bên trong Thánh đường Hagia Sophia

    Nhà thờ Hagia Sophia nằm tại eo biển Bosphorous thuộc thành phố Istanbul - nơi giao nhau giữa lục địa châu Âu và châu Á, đồng thời là cầu nối giữa thế giới cổ điển và hiện đại.

  • Đẹp ngỡ ngàng mùa hoa cà phê ở Tây Nguyên

    CHƠI 16.02.2017 | 12:10 AM

    Đẹp ngỡ ngàng mùa hoa cà phê ở Tây Nguyên

    (NLĐO)- Từng chùm hoa cà phê trắng muốt đậu trên cành, sáng rực cả một vùng tạo nên những hình ảnh huyền ảo, tựa như tuyết rơi ở xứ ôn đới xa xôi.

Tổng biên tập: Đỗ Danh Phương
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM
Điện thoại: 84-8-3930.6262 / 3930.3270
Fax: 84-8-3930.4707
Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Phiên bản chạy thử nghiệm
Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động © 2001 - 2011. Ghi rõ nguồn www.nld.com.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.