Chúng tôi chuẩn bị đèn đội đầu và một cái bao vải rồi lên đường vào vườn khi ánh mặt trời đã tắt hẳn. Ở những vườn điều trên vùng đất đỏ bazan thuộc huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu vào thời điểm này trong năm, nhộng ve chưa có cánh từ dưới đất chui lên bò lổn nhổn khắp những thân cây điều, chỉ cần pha đèn vào cây, là thấy rõ những con ve chuẩn bị nứt lưng chui ra hoá thân thành ve sầu để hoà bè với đồng loại cất tiếng gọi hè râm ran. Theo kinh nghiệm của dân sành nhậu, chỉ chọn những con nhộng chưa kịp lột mà bắt, vì loại này ăn sẽ ngon hơn loại vừa chui ra khỏi xác. Chỉ mất hơn hai tiếng rảo quanh các gốc điều là tôi đã có được hơn ký nhộng ve, nhắm chừng đã đủ mồi cho một bữa nhậu ra trò ngày mai, chúng tôi kéo nhau ra về.
Những con ve vừa lột xác |
Nhộng ve sau khi rửa sạch đất bám, để cho ráo nước. Bắc chảo, cho ít dầu rồi đổ vào rang, sau đó nêm nước mắm, tiêu bột, đảo đều tay khoảng 15 phút là chín. Nếu muốn cầu kỳ hơn chút xíu, thì pha một tô bột (loại dùng để chiên tôm), nhúng từng con rồi thả vào chảo dầu đang sôi, chờ bột vàng rụm là vớt ra. Ăn nhộng ve mà có các loại lộc (đọt non) điều, cóc, húng quế, ngò tàu… chấm chút nước mắm chanh, ớt thì tuyệt. Nhộng ve sầu nhai kỹ có vị ngọt bùi, đậm đà trong miệng nhờ chúng có nhiều chất đạm. Món này ăn no bụng mà vẫn cứ thấy thèm.
Viết bình luận