Tim lợn hầm củ cải đỏ

21 Tháng 02, 2017 | 07:49

(NLĐO)- Món tim lợn hầm củ cải đỏ rất bổ dưỡng phù hợp cho phụ nữ sau sinh, trẻ nhỏ cũng như làm bữa ăn hàng ngày trong gia đình.


Tim lợn hầm củ cải đỏ

Tim lợn hầm củ cải đỏ

Ngày trước, ở quê, hễ nhà ai có phụ nữ mới sinh là cả xóm đều đem giò lợn đến cho. Coi như một món quà mừng hàng xóm có thêm thành viên mới, và là một nghĩa cử bất di bất dịch.

Có lẽ cũng do hồi đó nghèo khó, làm gì no đủ và có nhiều sự lựa chọn bồi bổ chất dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh như bây giờ. Giò lợn hầm đu đủ là quý giá lắm rồi.

Nhưng cũng vì thói quen này mà nhiều chị em phải dở khóc dở cười vì phải ăn giò lợn từ ngày này qua ngày khác đến phát ngán.

Giờ thì đỡ hơn nhiều, bên cạnh giò người ta còn tặng thịt thăn, sườn nạc và đặc biệt là tim với quan niệm đơn giản đến dễ thương: tim là cơ quan quan trọng nhất nên ăn nhiều sẽ bổ.

Hồi vợ mới sinh, tủ lạnh nhà tôi có lúc chứa hàng chục quả tim lợn được hàng xóm láng giềng đem cho. Để khỏi ngán, tôi đã phải nghĩ ra nhiều món ăn khác nhau chế biến từ tim lợn như hầm hạt sen, hầm ngải cứu, xào chua ngọt, nấu cháo, nấu cà ri... Trong đó món cả nhà thích nhất là tim lợn hầm củ cải đỏ và khoai tây.

Món này lại khá dễ làm, bổ dưỡng phù hợp cho phụ nữ sau sinh, trẻ nhỏ cũng như làm bữa ăn hàng ngày trong gia đình.

Nguyên liệu gồm:

- Tim lợn: 1 quả. Khi mua nên chọn tim lợn có màu đỏ tươi, ấn vào có độ đàn hồi và không quá lạnh.

- Khoai tây, củ cải đỏ tùy ý. Thường thì 1 củ khoai tây đi kèm với 10 củ cải đỏ.

- Rau thơm, hành tím.

- Gia vị các loại.


Củ cải đỏ

Củ cải đỏ

Cách chế biến:


Tim lợn thái theo chiều dọc

Tim lợn thái theo chiều dọc

- Tim thái lát nhỏ, theo chiều dọc. Ướp với mắm ngon, tiêu.

- Khoai tây gọt vỏ bổ miếng như ngón tay cái. Củ cải rửa sạch bổ đôi, hoặc bổ ba với củ to.


Khoai tây

Khoai tây

- Làm nóng dầu, phi hành thơm, cho tim vào xào, đến khi tim chín cho 150ml nước vào và vặn nhỏ lửa liu riu khoảng 5 phút thì vớt tim ra dĩa. Sau đó cho khoai tây, củ cải vào đảo đều và cho nước vào hầm đến khi chín mềm.

- Nêm nếm gia vị, ăn nóng cùng tim xào và rau thơm.

Tim lợn hầm củ cải đỏ, khoai tây có tính mát, vị thanh rất phù hợp làm món canh trong những ngày hè oi ả.


Tim lợn hầm củ cải đỏ rất phù hợp cho phụ nữ sau khi sinh

Tim lợn hầm củ cải đỏ rất phù hợp cho phụ nữ sau khi sinh

Bài và ảnh: Khải Hoàng

Viết bình luận

CHƠI

Tổng biên tập: Đỗ Danh Phương
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM
Điện thoại: 84-8-3930.6262 / 3930.3270
Fax: 84-8-3930.4707
Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Phiên bản chạy thử nghiệm
Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động © 2001 - 2011. Ghi rõ nguồn www.nld.com.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.