Tây Nguyên rực rỡ mùa hoa Pơ-lang

28 Tháng 02, 2017 | 08:19

(NLĐO)- Những cánh hoa Pơ-lang đỏ thắm nổi bật lên trên nền trời xanh sẽ làm bâng khuâng bước chân lữ khách.

Cứ mỗi độ tháng 3 về, đến với Tây Nguyên chúng ta sẽ thấy rực trời một màu đỏ của loài hoa huyền thoại- hoa Pơ-lang. Loài hoa gắn liền với nếp sống văn hóa cũng như tâm linh từ ngàn đời của các dân tộc thiểu số tại đây.

Tây Nguyên rực rỡ mùa hoa Pơ-lang

Loài hoa rực lửa này có nhiều tên gọi khác nhau như hoa Gạo, Mộc Miên. Đối với các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên nó gắn liền với các lễ hội như mừng lúa mới, bỏ mả… Ngoài ra nó còn biểu trưng cho tình yêu nồng cháy của trai gái trong bản làng.

Tương truyền, xưa kia có một đôi trai gái yêu nhau thắm thiết. Một năm ở vùng đất họ sinh sống mãi không có mưa để cày cấy, sông hồ cạn kiệt nước. Không cam chịu trước cảnh ấy, chàng trai tìm đường lên trời để hỏi cho ra cớ sự. Lúc chia tay, chàng trai buộc vào tay cô gái một băng vải đỏ, với lời thề son sắc là sẽ quay lại tìm nàng. Nhưng không ngờ khi lên đến trời thì nhà trời giữ chàng lại làm thần mưa mà không cho quay về hạ giới nữa. Phần cô gái ở dưới dương gian ngày ngày ngóng trông lên trời mà không thấy bóng dáng người yêu của mình quay lại. Hằng ngày, cô leo lên một cây cao ngóng chờ người yêu mòn mỏi, đến một ngày nọ, sức tàn lực kiệt cô gái ấy chết đi, hóa thân thành cây hoa Pơ-lang với những bông hoa đỏ rực trên cành.

Tây Nguyên rực rỡ mùa hoa Pơ-lang

Hoa Pơ-lang còn biểu trưng cho sự thịnh vượng, sung túc của từng bản làng. Người ta tin năm nào hoa nở nhiều và càng thắm màu thì đó là tín hiệu dự báo cho những vụ mùa bội thu, thóc đầy nhà kho, heo gà đầy chuồng.

Tây Nguyên rực rỡ mùa hoa Pơ-lang

Những cánh hoa Pơ-lang đỏ thắm nổi bật lên trên nền trời xanh sẽ làm bâng khuâng bước chân lữ khách. Các bạn hãy thử một lần đặt chân đến vùng đất Tây Nguyên đầy nắng gió này, để được tận mắt chiêm ngưỡng những sắc hoa cháy rực như tình yêu mãnh liệt, chưa bao giờ tắt của nàng sơn nữ đối với người mình yêu, để tạo nên loài hoa huyền thoại hoa Pơ-lang.

Tây Nguyên rực rỡ mùa hoa Pơ-lang
Bài và ảnh: Hồng Thiên

Viết bình luận

SẮM

 • Cơn sốt săn hàng Nhật nội địa

  SẮM 17.05.2017 | 10:45 AM

  Cơn sốt săn hàng Nhật nội địa

  Cơn sốt săn hàng Nhật nội địa đang khiến nhiều chị em xôn xao mua sắm. Một tín đồ săn hàng Nhật nội địa cho rằng: “Hàng Nhật nội địa hấp dẫn vì hàng này thường tốt hơn hàng Nhật xuất khẩu”. Thực hư việc này ra sao?

 • Chợ phiên vỉa hè đầu tiên tại bến Bạch Đằng

  SẮM 24.04.2017 | 09:35 AM

  Chợ phiên vỉa hè đầu tiên tại bến Bạch Đằng

  Mới chỉ là đêm thứ hai mở cửa nhưng chợ phiên tại bến Bạch Đằng đã thu hút rất nhiều gia đình và giới trẻ Sài Gòn đến tham quan, mua sắm.

 • 99% mỹ phẩm tự làm đang lưu hành chui

  SẮM 12.04.2017 | 10:24 AM

  99% mỹ phẩm tự làm đang lưu hành chui

  Các loại mỹ phẩm handmade đều làm tại nhà, người sản xuất phần lớn chỉ tự tham khảo các công thức trên mạng, trên tài liệu do một số trung tâm dạy làm mỹ phẩm tự in ấn, phát hành.

 • Những loại trái cây hàng nghìn USD ở Nhật Bản

  SẮM 24.03.2017 | 10:35 AM

  Những loại trái cây hàng nghìn USD ở Nhật Bản

  Từ dưa hấu hình trái tim đến những chùm nho Ruby Roman, cửa hàng Sembikiya ở Tokyo (Nhật Bản) chuyên bán các loại trái cây được sản xuất đặc biệt với mức giá siêu đắt.

Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM
Điện thoại: 84-8-3930.6262 / 3930.3270
Fax: 84-8-3930.4707
Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Phiên bản chạy thử nghiệm
Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động © 2001 - 2011. Ghi rõ nguồn www.nld.com.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.