Chồng... độc đoán

29 Tháng 04, 2010 | 00:35

Ngăn cản, cấm đoán, thậm chí đưa ra những quy tắc bất di bất dịch yêu cầu vợ tuyệt đối tuân theo, nhiều người chồng với tính gia trưởng đã vô tình làm chết dần tình yêu...

“Anh cấm em đi nước ngoài. Nếu đi thì đừng có trách. Anh không chấp nhận kiểu phụ nữ đi mây về gió”. Vừa cầm tờ quyết định phân công đi công tác tại Thái Lan của công ty đưa cho chồng xem, chị Phan Nhật Hà (quận Thủ Đức-TPHCM) ngay lập tức đã bị anh Hùng “xả” một tràng như thế.


Minh họa: NGUYỄN TÀI


Ly hôn vì... trái ý chồng


Mặc cho chị Nhật Hà giải thích rằng đoàn đi công tác không phải chỉ có mình chị mà có thêm 3 người ở các vùng, miền khác nữa, rằng việc này là rất bình thường và là dịp để chị mở mang kiến thức..., anh Hùng vẫn khăng khăng: “Anh bảo em không đi đâu cả. Nếu công ty cứ bắt em phải đi thì... nghỉ việc. Phụ nữ mà đi nước ngoài, hay ho đâu không thấy, chỉ tổ hư thân thôi. Đi kiểu này là chơi bời chứ có việc gì mà làm, mà học ở đó”.


Không phải là người ít học và bản thân anh Hùng cũng thường xuyên đi công tác nước ngoài nhưng anh vẫn nhất định cấm tiệt vợ. Trước đây, chị Nhật Hà đã nhiều lần được mời đi các nước xa và dài ngày như Úc, Hà Lan nhưng đều phải hủy vì chồng không cho đi. Lần này, đi Thái Lan là nước gần, có 5 ngày nhưng chồng cũng không cho đi nốt.


Như giọt nước tràn ly, lần này chị Nhật Hà nhất quyết không “vâng lời”. Bị chạm đến tính gia trưởng, đến “bản lĩnh đàn ông”, anh Hùng ầm ầm: “Cô giỏi nhỉ, coi tình cảm vợ chồng chả ra gì. Nếu muốn đi Thái Lan thì ký vào đơn ly dị rồi đi...”. Mặc dù rất yêu chồng, thương con nhưng... không thể mãi chịu được tính độc đoán vô lối của chồng, chị Nhật Hà đã ký vào đơn ly dị.


Giết chết tình yêu


Anh Vũ Hoàng Chương (quận Tân Phú-TPHCM) là một kiểu chồng gia trưởng khác. Nhất nhất mọi thay đổi về ngoại hình của vợ đều phải theo ý anh. Quần áo, đầu tóc, màu son, giày dép. Khi chị Hải, vợ anh, nói: “Em làm đầu xù giống cô Hà nhé”, ngay lập tức chị nhận được câu trả lời: “Vợ anh thì phải tóc dài, không “uốn éo” gì hết!”.


Còn chuyện quần áo thì khỏi nói. Nào là “quần này quá dài, quần kia ôm quá, không được”; nào là “áo này màu sáng quá, mặc thế thì... thấy hết, không được. Đi làm chứ có phải đi chơi đâu mà diện thế”... Anh Chương là một cuốn “luật” bất thành văn và tất thảy mọi việc liên quan đến ngoại hình của chị Hải đều do anh quyết.


Vốn không đồng thuận với tính gia trưởng, độc đoán của chồng nhưng để tránh nhiều cuộc cãi vã, chị Hải đành làm theo mà lòng không hề vui vẻ. Chồng chỉ nhìn vợ nhiều nhất là 5 phút vào buổi sáng trước khi đi làm nhưng lại bắt vợ mặc bộ quần áo mình muốn cả ngày. Giữa bạn bè, đồng nghiệp, chị Hà không ít lần đã bị xấu hổ vì cách ăn mặc, đầu tóc chả giống ai của mình. Bạn bè góp ý biết là đúng đấy nhưng cũng chỉ gật đầu, và hôm sau vẫn không dám trái ý chồng. “Anh bảo chỉ vì muốn vợ đẹp nên mới can thiệp, chồng quan tâm mới có ý kiến. Anh không hiểu đó là sự độc đoán, làm tôi thấy mình mất tự do, không được tôn trọng. Điều này khiến tôi không còn cảm thấy hạnh phúc khi có anh” - chị Hải buồn bã tâm sự.

TS tâm lý Trần Thị Thu Mai:

Chiều nhau cũng là một hạnh phúc


Cuộc sống hạnh phúc là khi hai người cùng muốn chiều nhau. Một người đàn ông và một người đàn bà, vốn dĩ đã khác nhau về cả thể chất và cuộc sống tinh thần. Tình yêu đưa họ đến gần nhau nhưng hai người xa lạ chỉ có thể hòa hợp khi người này biết lắng nghe người kia và ngược lại. Nếu chỉ có một người được quyết định sở thích, cách sống thì không thể có hạnh phúc lứa đôi. Muốn hôn nhân lâu dài, hạnh phúc, vợ hay chồng đều phải bỏ tính áp đặt, gia trưởng. Hãy luôn tự hỏi “nếu bắt mình làm theo ý người khác, mình có thích không?”.

nvhung

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM
Điện thoại: 84-8-3930.6262 / 3930.3270
Fax: 84-8-3930.4707
Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Phiên bản chạy thử nghiệm
Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động © 2001 - 2011. Ghi rõ nguồn www.nld.com.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.