Về xứ Đoài ăn bánh răng bừa

27 Tháng 08, 2017 | 10:06

(NLĐO) – Đến bây giờ tôi vẫn không quên vị beo béo, bùi bùi khi được thưởng thức những chiếc bánh răng bừa ngày ấy.

Về xứ Đoài ăn bánh răng bừa - Ảnh 1.

Bánh răng bừa

Cô bạn tôi quê ở Sơn Tây (Hà Nội), mỗi lần có dịp về quê liền nhắn tin: "Ăn bánh răng bừa không tớ xách vào". Hỏi vậy mà cũng hỏi bởi làm sao tôi có thể từ chối những món quà quê và tấm lòng của bạn, nhất là món ăn ngon nức tiếng của xứ Đoài.

Bánh răng bừa hay còn gọi là bánh tẻ, là loại bánh đặc trưng ở các vùng đồng bằng Bắc Bộ. Trước đây, bánh răng bừa thường được làm vào các dịp lễ tết và là món bánh dâng lên mâm cúng tổ tiên. Ngày nay, bánh đã trở thành món quà quê, được làm quanh năm khi nhiều du khách gần xa biết đến.

Nhớ lần đầu bạn xách bánh vào, tôi đã ngớ người ra khi bạn chìa cái bánh nho nhỏ, xinh xinh mà giới thiệu: "Đây là bánh răng bừa, đặc sản quê mình đấy!". Nhìn chiếc bánh một hồi tôi mới dám thốt lên: "Sao gọi là bánh răng bừa?". Bạn liền giải thích: "Vì bánh có hình dáng giống răng của cái bừa, một dụng cụ để làm nông ở quê mình mà nhà nào cũng có".


Về xứ Đoài ăn bánh răng bừa - Ảnh 2.

Bánh có hình dáng giống răng cái bừa

Lần đầu trong đời được ăn bánh răng bừa, tôi có cảm giác giống như ăn bánh giò được bày bán khắp nơi trong thành phố. Bánh cũng được làm từ gạo tẻ, nhân từ thịt heo và mộc nhĩ… nhưng bột bánh giòn hơn và có mùi thơm đặc trưng vì được gói trong những chiếc lá dong xanh mướt.

Bấy giờ bạn mới cho tôi biết cách làm bánh răng bừa. Đầu tiên người ta chọn gạo tẻ loại ngon ngâm qua một đêm, sau đó xay thành bột nước. Bột nước này được nêm chút muối cùng ít gia vị rồi bắc lên bếp, khuấy thành một thứ bột nửa sống nửa chín cho đặc lại. "Khâu quấy bột này rất quan trọng, lửa phải vừa, quấy bột cho đều tay bột mới dẻo và không bị vón cục. Tránh để lửa lớn, bột khét sẽ mất ngon"- bạn nói. Riêng phần nhân bánh là thịt heo bằm nhuyễn xào với củ hành, mộc nhĩ cùng các loại gia vị sao cho nhân thơm ngon, ngọt đậm đà…

Về xứ Đoài ăn bánh răng bừa - Ảnh 3.

Chiếc bánh răng bừa thơm ngon

Để gói bánh, người ta trải lá dong ra và quết bột đã khuấy lên, tiếp tục cho nhân dọc theo chiều lá rồi gói lại sao cho hai đầu bánh thuôn dài, phần giữa gồ lên để chiếc bánh giống với cái răng bừa, vuốt đều lá và gập hai đầu lá lại cho vỏ bánh bao kín phần nhân. Sau đó, người gói mới dùng dây cột lại và đem bánh đi hấp chín. Bánh sau khi hấp thường được ăn với nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm trong cho thêm chút tiêu mới tròn vị thơm ngon.

Đến bây giờ tôi vẫn không quên vị beo béo, bùi bùi khi được thưởng thức những chiếc bánh răng bừa ngày ấy. Không hiểu sao chỉ là món quà quê, một món ăn dân dã nhưng tôi có thể ăn đến no mà không hề thấy ngán. Có lẽ những chiếc bánh ấy ngon là do bạn tôi dày công làm nên và chịu khó vượt qua đoạn đường hàng ngàn cây số để mang vào cho tôi.




Bài và ảnh: Thanh Hà

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM
Điện thoại: 84-8-3930.6262 / 3930.3270
Fax: 84-8-3930.4707
Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707 Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).