xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bếp Việt 2011: Lấy tự nhiên làm gốc

Minh Khuê

(NLĐO) - Tại hội thảo “Xây dựng bếp Việt” lần 2/2011, tiến sĩ Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam chia sẻ: “Để góp phần quảng bá bếp Việt ra thế giới, ẩm thực Việt Nam với phương châm lấy tự nhiên làm gốc cần phát huy thế mạnh vừa ngon, vừa lành, lại chữa được bệnh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Nhã, ngày nay thực trạng thực phẩm kém chất lượng, nhiều chất hóa học, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân ngày càng nhiều. Những bệnh như gút, ung thư, tim mạch, béo phì… có nguyên nhân một phần là do ăn uống thiếu vệ sinh, đang có xu hướng tăng nhanh. Đến lúc, mọi người cần phải xem xét lại cách ẩm và thực của mình; nói rộng ra là ngành ẩm thực Việt cần chung tay xây dựng một hình ảnh Bếp Việt ngon, đẹp, an toàn.
 
img
Tiến sĩ Nguyễn Nhã phát biểu tại hội thảo
 
Tạo ra thực phẩm sạch với nguồn nguyên liệu sạch là việc không đơn giản, cần sự liên kết và hợp tác của nhiều đơn vị trong một thời gian dài. Vì để có được món ăn an toàn cần nguyên liệu an toàn và điều này ban đầu chỉ có thể thực hiện được với những khu vực thí điểm. Ví dụ chọn một vài trang trại nuôi trồng sạch, một vài nhà hàng hoặc khu vực trọng điểm như chợ Bến Thành để thực hiện mô hình sạch. Khi những địa điểm trên thành công và được biết đến thì các cơ sở khác sẽ thực hiện.
   
Đồng ý với Tiến sĩ Nguyễn Nhã, giáo sư Trần Văn Khê cho biết thực trạng thức ăn hiện nay sử dụng nguyên liệu nhiều chất hóa học là đáng quan tâm. Cần xây dựng một nền ẩm thực an toàn vệ sinh, hạn chế hóa chất. Bên cạnh phần thực, phần ẩm cũng nên được đầu tư quảng bá từ cách uống trà ngày trước của Nguyễn Trãi cho đến rượu Bàu Đá, Gò Đen…
    
img
Giáo sư Trần Văn Khê tại hội thảo
    
Viện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam là một trong những viện nghiên cứu tư nhân đầu tiên tại Việt Nam khởi xướng kết nối với các chuyên gia, các cơ quan tổ chức sự kiện ngày Bếp Việt, ngày Tết Ông Táo. Sau một năm triển khai, chương trình đã liên kết và thực hiện quảng bá bếp Việt với nhiều nhà hàng, khách sạn và nhận thấy có nhiều khởi sắc.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo