Gan ngỗng, món không thể thiếu trong đêm Noel

24 Tháng 12, 2017 | 06:00

Người phương Tây chuẩn bị bữa tiệc đêm Giáng sinh khá cầu kỳ. Ngoài món gà tây truyền thống, không thể thiếu món foie gras (gan ngỗng béo).

Trên thực tế, hầu như người phương Tây không ăn các món chế biến từ nội tạng động vật nhưng gan ngỗng là món ngon duy nhất có nguồn gốc từ nội tạng được phép xuất hiện trên các bữa tiệc sang trọng.

Gan ngỗng, món không thể thiếu trong đêm Noel - Ảnh 1.

Không phải ngẫu nhiên mà gan ngỗng lại trở thành "ông hoàng" trên bàn tiệc đêm Noel. Có rất nhiều món ăn ngon có thể lựa chọn để đặt lên bàn tiệc, nhưng gan ngỗng là một thú vui đặc biệt cực kỳ hấp dẫn. Nó thực sự nổi bật với kết cấu mềm tan chảy trên lưỡi, chất lượng gan ngỗng cũng rất phong phú, thịt đặc như kem, mềm, thơm và dễ tan gần như bơ, nhưng với một hương vị tinh tế mà không thể nhầm lẫn với bất kỳ vị nào khác.

Món gan ngỗng thơm ngon không phải có nguồn gốc từ Pháp mà là Ai Cập, vào khoảng 2000 năm trước công nguyên. Phải đến khi đế chế Rome tại châu Âu sụp đổ, món gan ngỗng mới được du nhập vào Pháp và được cải tiến, tạo thành foie gras, tinh hoa ẩm thực như ngày nay.

Qua thời gian, gan ngỗng đã gắn liền với ẩm thực truyền thống của Pháp như một niềm tự hào không gì suy chuyển được, và trở thành di sản văn hóa - ẩm thực của nước này. Pháp có sản lượng trên 78% gan ngỗng toàn thế giới, lượng tiêu thụ vào khoảng gần 20.000 tấn/năm.

Gan ngỗng, món không thể thiếu trong đêm Noel - Ảnh 2.

Không có thực phẩm Giáng sinh nào khác có thể so sánh với sự tuyệt vời của món gan ngỗng khi đi kèm trái cây, hoặc một ly rượu. Sự tương phản phong phú ngấm vào vị giác với chút kích thích từ vị chua của trái cây, hoặc vị cay chát của rượu khiến món ăn càng trở nên hoàn hảo.

Gan ngỗng không phải là một trong những thực phẩm để ăn hàng ngày. Độc quyền, sang trọng và tinh tế, nó sẽ khiến bữa tiệc càng trở nên long trọng và hấp dẫn hơn. Và vì những lý do này, gan ngỗng là món ăn lý tưởng cho các bữa tiệc tối đầm ấm nhất.

Với những người sành ăn, các đầu bếp và chuyên gia ẩm thực xuất sắc nhất đều chia sẻ rằng, món gan ngỗng béo trên bàn tiệc Giáng sinh luôn là một món ăn được chuẩn bị để đón tiếp những người thân yêu nhất, những vị khách quý nhất và là một trong những đồ ăn xa xỉ nhất để mời mọi người cùng thưởng thức.

Tất nhiên gan ngỗng có giá không hề rẻ, và đó cũng là một lý do tại sao nó hoàn hảo cho những dịp đặc biệt, khiến bữa ăn trở nên sang trọng hơn khiến nhiều gia đình phương Tây lựa chọn.

Gan ngỗng, món không thể thiếu trong đêm Noel - Ảnh 3.


Theo Minh Châu (danviet.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).