Chân dung “trùm của các trùm” ở TP HCM

08 Tháng 04, 2017 | 07:38

Dũng "cá mập" được giới mua bán cái chết trắng tôn làm bậc “trùm của các ông trùm” tại TP HCM

Dũng không trực tiếp mà chỉ đứng từ xa kiểm soát những vụ giao dịch ma túy giữa đối tượng vận chuyển và đối tượng cầm đầu một số đường dây lớn.

Đến khi đám tay chân lần lượt bị chặt đứt, hắn mới trực tiếp giao dịch nhưng chỉ sử dụng xe gắn máy phân Dũng không trực tiếp mà chỉ đứng từ xa kiểm soát những vụ giao dịch ma túy giữa đối tượng vận chuyển và đối tượng cầm đầu một số đường dây lớn.khối lớn đi giao hàng và chỉ đạo vận chuyển từ các tỉnh Lạng Sơn, Hải Phòng, Quảng Ninh về TP Hồ Chí Minh bằng cách cho gửi theo dạng hành lý thông qua phương tiện xe khách, xe đông lạnh...

Bị bắt quả tang khi đang tiến hành giao dịch mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy với số lượng lớn nhưng hắn không hề tỏ ra bối rối hay lo lắng mà thản nhiên từ chối tất cả các câu hỏi của điều tra viên trong lúc lấy lời khai, chỉ nói một câu lấp lửng: “Hôm nay quên không mang theo hàng nóng, nếu không thì chưa chắc... Hơn chục cân cũng đủ dựa cột rồi, hỏi gì nhiều vậy...”.

1. Sau một thời gian liên tục theo dõi, vào lúc 19 giờ 30 ngày 21-3-2017, các trinh sát Đội 3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an TP HCM phối hợp với Phòng 4 - Cục C47B đã triệt phá thành công đường dây ma túy liên tỉnh, bắt quả tang đối tượng cầm đầu là Trần Xuân Dũng (45 tuổi, trú tại 107/16 Ngô Tất Tố, phường 22, quận Bình Thạnh; ngụ tại 52B, khu phố Hưng Phước - Hưng Định, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cùng một tay chân phục vụ đắc lực cho hoạt động của hắn là Trương Minh Thanh (tức Triều, 41 tuổi, trú tại tỉnh Bến Tre; ngụ tại 97A Võ Duy Ninh, phường 22, quận Bình Thạnh) khi chúng đang tiến hành giao dịch mua bán ma túy.

Khám xét nơi ở của hai đối tượng này, các trinh sát thu giữ 11kg Methamphetamine (ma túy đá), 5.000 viên ma túy tổng hợp dạng nén (1.586,52 gam), 35 cọc tiền sau kiểm đếm xác định là 3 tỷ 210 triệu VND cùng nhiều loại tang vật khác có liên quan.

Hình như có sự giao kèo từ trước nên khi đối mặt với các điều tra viên để cho lời khai, hai tên Dũng và Thanh cứ im như thóc không hé răng nửa lời về quá trình mua bán trái phép chất ma túy hoặc đồng bọn trong đường dây, đến khi mở miệng thì chỉ nói những câu mang tính khiêu khích, chống đối hòng gây ức chế cho cơ quan điều tra.

Chỉ đến khi các điều tra viên đọc vanh vách toàn bộ quá trình phạm tội của Dũng và Thanh từ khi còn câu kết mua bán heroin từ biên giới các tỉnh tiếp giáp với Lào và Campuchia cho đến khi chuyển sang ma túy đá thì Dũng mới chịu nhận tội nhưng chỉ khai nhận nhỏ giọt.

Riêng đối tượng Trương Minh Thanh thì khai nhận rõ ràng hơn. Theo lời tường trình của Thanh, trước đây hắn phụ Dũng chuyên cung cấp heroin cho các đầu mối lớn ở TP HCM và các tỉnh lân cận. Cuối năm 2014, các đầu mối của chúng ở bên kia biên giới bị đánh sập, các tên cầm đầu một số đường dây vận chuyển trong nước cũng bị Công an tỉnh Tây Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh tóm gọn thì cả hai chuyển hướng ra miền Bắc mua ma túy đá.

Thời gian đầu cả hai cũng trực tiếp cung cấp cho đám bán lẻ, nhưng đến giữa năm 2015, khi Dũng thâu tóm được nhiều đường dây đang hoạt động ở TP HCM cùng đám “tàn quân” của một số đại ca đã bị xộ khám về quy tụ dưới trướng của mình thì chúng không thực hiện các giao dịch bán lẻ nữa mà chỉ mua ma túy với số lượng lớn từ một số tay trùm phía Bắc chuyển vào giao lại cho các đầu dây.

Để đối phó với cơ quan chức năng, Dũng và Thanh không trực tiếp nhận “hàng” mà ráp nối để phía vận chuyển và các đối tượng cầm đầu các đường dây tự giao nhận với nhau, riêng tiền thì bắt buộc phải chuyển vào tài khoản của Dũng để hắn cắt phần trăm chênh lệch rồi mới chuyển trả cho những tay trùm ngoài Bắc.

Với cách làm này, bọn chúng vừa tạo được yếu tố ngoại phạm trong nhiều vụ án, vừa buộc được tất cả đầu trên và đầu dưới phải hoàn toàn phụ thuộc vào sự điều hành của mình. Cũng chính vì chiêu này mà Dũng được các tay trùm trong giới tôn lên hàng “cá mập” và đặc biệt không đối tượng nào dám phản kèo vì sợ Dũng cho cả nhà đi “bán muối”.


Hai đối tượng Trần Xuân Dũng và Trương Minh Thanh tại cơ quan Công an.

Hai đối tượng Trần Xuân Dũng và Trương Minh Thanh tại cơ quan Công an.

2. Theo lời kể của một trinh sát, ngay từ những ngày đầu năm 2015, khi trinh sát các Đội 2,3,4,6 triệt phá một số đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ khu vực biên giới các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh và TP Hải Phòng vào TP HCM tiêu thụ thì đều xác định các đối tượng cầm đầu các đường dây này đều chịu sự chỉ đạo của một đối tượng giấu mặt có tầm ảnh hưởng rất lớn mà chúng thường gọi là “Cá mập” (bố già).

Thời điểm ấy, lãnh đạo Phòng đã chỉ đạo tổ chức lực lượng giao cho các Đội 2,3,4,6 thay phiên nhau sử dụng các biện pháp nghiệp vụ tiến hành xác minh xem đối tượng có hỗn danh “Cá mập” tên thật là gì? Phương thức, thủ đoạn hoạt động như thế nào và tại sao lại được một số đối tượng cầm đầu tôn lên hàng “bố già”?

Hơn chục ngày đêm lùng sục từng ngóc ngách, rà soát tất cả các điểm nóng về an ninh trật tự trong thành phố, các trinh sát đã tìm ra được tung tích “Cá mập”. Hắn chính là Trần Xuân Dũng, một đối tượng từng có đến 5 tiền án, tiền sự về các tội trộm cắp, cướp giật, cố ý gây thương tích, tổ chức đánh bạc và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tuy nhiên mọi hoạt động của tên này đều rất kín kẽ, đặc biệt mỗi khi ra đường đều có vài đệ tử chạy xe gắn máy đi trước để mở đường và 3-4 đệ tử khác chạy sau luôn tìm cách dò xét và chỉ cần nghi ngờ có lực lượng công an theo dõi thì sẵn sàng tạo ra một vụ tai nạn giao thông để cản đường cắt đuôi nên các trinh sát buộc phải thay đổi biện pháp để tìm ra thủ đoạn, phương thức hoạt động của tên này trong thời gian sớm nhất.

Từ tháng 6-2015 đến cuối tháng 4-2016, Phòng PC47 Công an TP HCM liên tục triệt phá các vụ án ma túy lớn, trong số này, các trinh sát xác định Trần Xuân Dũng có liên quan đến 4 vụ nhưng tên này luôn tìm được yếu tố ngoại phạm để thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật.

Đặc biệt trong vụ án được triệt phá hồi cuối tháng 4-2016 do Quang (trọc) cầm đầu, khi biết các trinh sát đã tìm được khá nhiều bằng chứng về việc mình là người đứng đằng sau chỉ đạo và đang trong tầm ngắm, Trần Xuân Dũng cùng một tay đàn em dựng vở kịch gây ra một vụ đánh nhau gây thương tích rồi cho người đến Công an thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương báo để hắn bị bắt nhốt trong thời gian hơn chục ngày trước khi được thả ra do có đơn bãi nại của nạn nhân.

Với chiêu trò này, hắn đã có đủ thời gian chỉ đạo đám đàn em tẩu tán tang vật hoặc nếu cơ quan chức năng tiến hành khám xét nơi ở dù có phát hiện ma túy cũng không thể buộc tội được hắn vì chắc chắn chúng sẽ cho rằng bị ai đó chơi khăm và như vậy một lần nữa hắn lại thoát khỏi mẻ lưới của các trinh sát.

Không thể để cho tên cáo già này tiếp tục nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, các trinh sát Đội 3 quyết định tăng cường thêm lực lượng giám sát 24/24 giờ đối với mọi hoạt động của Dũng và phát hiện ra một điều mà bấy lâu nay đã tạo cho Dũng yếu tố ngoại phạm đó là trước mỗi chuyến hàng, Dũng thường yêu cầu các đầu nậu đăng ký số lượng rồi thông báo cho “đối tác” ngoài phía Bắc đóng gói thành các kiện hàng từ 5-10 hoặc 15kg và tự vận chuyển vào TP HCM.

Khi đến nơi, hắn không trực tiếp đến nhận mà yêu cầu các đầu nậu đến để giao nhận với đầu phía Bắc rồi đứng từ xa giám sát toàn bộ quá trình giao nhận, sau đó thông báo số tài khoản để các đầu nậu chuyển tiền vào. Ngoài ra các trinh sát còn nắm được thời gian trước, Dũng thường câu kết với một số đối tượng ở khu vực biên giới các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp giáp với Lào và biên giới các tỉnh tiếp giáp với Campuchia tuồn một lượng lớn heroin vào tiêu thụ tại TP HCM và các tỉnh lân cận.

Đầu năm 2015, khi một số đường dây ma túy đi theo đường này bị Công an các tỉnh tây Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh triệt phá, Dũng đã tìm ra khu vực biên giới các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh và Hải Phòng liên hệ mua ma túy đá. Một thông tin khá quan trọng nữa mà các trinh sát thu thập được là trong thời gian đánh “hàng” heroin, Dũng không bao giờ bán cho người mua lẻ mà chỉ bán cho những đối tượng cầm đầu các mạng lưới có đủ khả năng mua từ hai cặp (bốn bánh) heroin trở lên, đến lúc chuyển sang ma túy đá thì cũng chỉ bán cho đối tượng nào đủ sức mua ít nhất 5kg cho mỗi lần giao dịch.

Để đánh sập được đường dây của Dũng, trong thời gian từ đầu năm 2015 cho đến giữa tháng 3-2017, các trinh sát Phòng PC47 quyết định chặt đứt toàn bộ các nhánh râu ria chuyên tiêu thụ ma túy do Dũng giao. Bị chặt đứt hết các tay chân, Dũng không còn đàn em để sai khiến, nhưng trước món lợi kếch xù, hắn không thể nhắm mắt bỏ qua và quyết định xuất đầu lộ diện tự mình cùng với một đàn em thân tín còn lại khác là Trương Minh Thanh (Triều) đi giao dịch mua bán ma túy.

Nắm bắt được yếu tố này, ngày 17-3-2017, các trinh sát Đội 3 phối hợp với Phòng 4 - Cục C47B lập tức lên phương án, chia quân thành nhiều mũi tiến hành áp sát đối tượng. Đến 19 giờ ngày 21-3 phát hiện Thanh chạy xe Atilla Elizabeth biển số 71H8-7255 từ nhà tại số 97A Võ Duy Ninh đến ngã ba đường Nguyễn Cửu Vân cắt Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh nhận ma túy từ Dũng. Sau vài chục giây gặp nhau trao đổi hàng, Thanh liền rồ ga cho xe chạy với tốc độ chóng mặt, nhưng do đã có sự tính toán từ trước nên khi Thanh chạy đến đường Phan Văn Hân, phường 19, quận Bình Thạnh thì bị các trinh sát ập đến tóm gọn với số tang vật là 10 túi ma túy đá nặng trên 5kg.

Cùng thời điểm, một mũi công tác tiến hành khống chế Dũng, qua kiểm tra thu giữ trong cốp xe của hắn 5 túi nylon có chứa 5.000 viên thuốc lắc, 01 túi nylon lớn chứa tinh thể rắn mà sau này Dũng khai là ma túy tổng hợp, 35 cọc tiền ngân hàng (sau kiểm đếm xác định tổng cộng 3 tỷ 210 triệu đồng.

Nhằm biểu dương chiến công xuất sắc và kịp thời động viên tinh thần chiến đấu quên mình của tập thể cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47), sáng ngày 31-3-1017, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã đến thăm và trao tặng cho ban chuyên án số tiền 100 triệu đồng. Tại buổi lễ, Đại tá Hồ Tự Sang - Trưởng phòng PC47 đã báo cáo tình hình tội phạm về ma túy trong thời gian qua, đồng thời đề ra mục tiêu, phương hướng trong những tháng cuối năm 2017.

Cũng theo báo cáo của Đại tá Hồ Tự Sang, chỉ tính riêng từ giữa tháng 2-2017 đến hết ngày 30-3-2017, tập thể cán bộ chiến sĩ trong đơn vị đã khám phá 8 vụ án, bắt 64 đối tượng, thu giữ 34,3kg ma túy tổng hợp, 1.000 viên thuốc lắc, 3 súng hơi bắn đạn chì, 3,3 tỷ đồng do hoạt động phạm tội mà có cùng nhiều loại tang vật khác có liên quan đến các vụ án.

Hiện tại, tội phạm ma túy hoạt động hết sức liều lĩnh, chúng thường trang bị vũ khí nóng bao gồm các loại súng quân dụng, súng bắn đạn bị, đạn chì, lựu đạn và sẵn sàng sử dụng các loại vũ khí này để chống trả lực lượng công an trong lúc bị bắt nên Ban chỉ huy đơn vị thường xuyên quán triệt đến từng cán bộ chiến sĩ ngoài việc đảm bảo sự kiên quyết, chủ động, chính xác trong từng vụ án còn phải nâng cao cảnh giác nhằm tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc trong lúc truy bắt tội phạm.

Theo Đức Cương (CAND)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).