Chiếc bẫy "ngọt ngào" của hotgirl từ Quảng Nam ra Đà Nẵng?

02 Tháng 01, 2020 | 10:31

Người bị các nạn nhân ở Đà Nẵng tố cáo giật hụi là “hotgirl” N.T.X.H (1996, trú TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Những ngày cuối cùng của năm 2019, nhiều tiểu thương chợ Mân Thái (Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) đứng ngồi không yên khi bị giật hụi với số tiền hơn 11 tỷ đồng. Người bị các tiểu thương tố cáo giật hụi là “hotgirl” N.T.X.H (1996, trú TX Điện Bàn, Quảng Nam).

Trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng, chị T.T.T.H (trú Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết, lâu nay chị đứng ra làm chủ hụi ở chợ Mân Thái với hình thức góp vốn xoay vòng.

Hoạt động góp vốn này đã thực hiện nhiều năm, không có trục trặc gì nên những người tham gia đều tin tưởng giao tiền mà không có giấy tờ, ký nhận. Còn về X.H là cháu họ hàng với chị T.H.

Khoảng tháng 7-2018, H. từ Quảng Nam ra Đà Nẵng và có nhờ chị T.H tìm nhà để thuê. Qua nói chuyện, chị T.H biết X.H cho vay tiền nên muốn tạo điều kiện để cháu mình làm ăn, chị T.H đứng ra vận động những người khác tham gia chơi hụi do X.H làm chủ.

“Tôi dẫn X.H đi đến gặp từng người để làm quen. Do quen biết nên nhiều người tham gia các dây hụi do nó làm chủ. Một số người thân thiết còn giúp X.H “đậy hụi” (tới lượt lấy tiền hụi) với số tiền cả trăm triệu đồng”, chị T.H nói.

Cụ thể, X.H làm chủ của 6 dây hụi với các giá trị khác nhau, trong đó có 3 dây hụi góp tiền hàng ngày và 3 dây hụi góp tiền hàng tháng.

Mỗi dây hụi có từ 17-25 phần tham gia, số tiền lên đến hơn 11 tỷ đồng. Bản thân chị T.H cũng tham gia nhiều dây hụi và nhiều phần.

Nhiều lần X.H viện lý do để nhờ chị T.H và người quen “đậy hụi” giúp và hứa sẽ trả lại tiền. Đầu tháng 9-2019, X.H qua nhà chị T.H mượn xe máy và 140 triệu đồng rồi “cao chạy xa bay”.

Trong đơn tố cáo gửi cơ quan công an, chị T.H liệt kê 15 người góp vốn với số tiền là 11.154.200.000 đồng. Theo chị T.H biết, có khoảng 80 người tham gia các dây hụi do X.H làm chủ nên số tiền bị lấy có thể lớn hơn.

Chị T.H là người mất số tiền lớn nhất khi đưa cho X.H gần 7,6 tỷ đồng và cho mượn thêm hơn 1,55 tỷ đồng.

Chiếc bẫy ngọt ngào của hotgirl từ Quảng Nam ra Đà Nẵng? - Ảnh 1.

“Hotgirl” 9x N.T.X.H bị tố giật hụi hơn 11 tỷ đồng và đơn tố cáo của chị T.T.T.H gửi cơ quan chức năng. (Ảnh: Chị Đ.T.T cung cấp).

Chị Đ.T.T (trú P. Mân Thái, Q. Sơn Trà) cho biết, có tham gia chơi hụi do X.H làm chủ và nộp tiền đều đặn khi đến kỳ hạn. Nhiều lần đứng ra giúp X.H “đậy hụi” với số tiền gần 300 triệu đồng.

“Nghĩ là chỗ con cháu, từ quê ra Đà Nẵng kiếm việc và là người quen của bà T.H nên mới giúp đỡ nhiệt tình. Đâu ngờ ra cơ sự như thế này!”, chị Đ.T.T xúc động kể. Tương tự, bà T.T.B (trú P. Mân Thái) cũng tham gia hụi với số tiền hơn 550 triệu đồng.

Lần gần nhất chị T.H gặp X.H là ngày 2-12, chị T.H năn nỉ trả lại tiền cho mình và các con hụi, vì số tiền quá lớn nhưng chỉ nhận được lời hứa lèo từ miệng của X.H.

Bản thân chị T.H và nhiều người cũng nhiều lần có ý định gửi đơn lên cơ quan công an sớm hơn nhưng vì nghĩ X.H là người quen nên không đành lòng. Từ lúc “giật hụi” đến nay là hơn 3 tháng nhưng X.H dường như vẫn không có thiện chí trả lại số tiền lấy và còn có thái độ thách thức.

Hiện nay, nhiều người tham gia đường dây biêu hụi do X.H cầm cái như “ngồi trên đống lửa”, chỉ biết trông chờ sự vào cuộc của cơ quan chức năng. Đồng tiền “mồ hôi xương máu” họ tích góp được bao lâu nay bỗng bị X.H cuỗm đi trong phút chốc mà khó có thể đòi được vì không có cơ sở, chứng từ.

Qua vụ “bể hụi” lần này tại chợ Mân Thái, các luật sư, chuyên gia luật và cơ quan điều tra cho biết, để tránh rủi ro, người tham gia chơi hụi nên thực hiện thỏa thuận bằng văn bản và văn bản thỏa thuận về hụi nên được công chứng, chứng thực.

Khi xảy ra tranh chấp (giật hụi), bể hụi hoặc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới có cơ sở để yêu cầu cơ quan chức năng can thiệp, bởi thỏa thuận bằng lời nói rất khó bảo vệ quyền lợi của mình khi xảy ra tranh chấp.

Theo Báo CAĐN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).