Vợ và chồng giám đốc cùng rơi vào... vòng xoáy!

14 Tháng 02, 2019 | 17:26

Thành lập công ty với mục đích làm trung gian xuất khẩu lao động, nhưng dần dần, vợ chồng giám đốc Lê Văn Dụng càng dấn sâu vào hành vi phạm tội.

Ngày 14-2, CQĐT Công an tỉnh Hải Dương cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chuyển hàng tỷ đồng cho “nhà môi giới”

Danh tính các đối tượng liên quan đến vụ án gồm vợ chồng Lê Văn Dụng (47 tuổi) - Giám đốc và Hà Thị Hằng (42 tuổi) - Phó giám đốc Công ty TNHH Hợp tác quốc tế Quang Vinh; Đỗ Thị Hạnh (33 tuổi, trú tại TP Hải Dương).

Vợ và chồng giám đốc cùng rơi vào... vòng xoáy! - Ảnh 1.

Vợ chồng Dụng, Hằng

Theo điều tra, công ty Quang Vinh (trụ sở giao dịch tại số 93, phố Hoàng Lộc, phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương), thành lập năm 2015, do Dụng là Giám đốc kiêm kế toán; Hà Thị Hằng là Phó Giám đốc kiêm thủ quỹ.

Công ty này đăng ký ngành, nghề kinh doanh trong các lĩnh vực dịch vụ tư vấn giáo dục, tư vấn du học, cung ứng nguồn lao động và dịch vụ quản lý nguồn lao động trong nước...

Mục đích thành lập công ty của vợ chồng Dụng là để có tư cách pháp nhân tư vấn cho người có nhu cầu đi du học, lao động, đồng thời ký hợp đồng cộng tác với một số công ty chuyên đưa người đi du học, lao động nước ngoài ở Hà Nội nhằm hưởng hoa hồng.

Cuối năm 2016, có một số người chủ yếu cư trú tại Hải Dương tìm đến đặt vấn đề nhờ Dụng lo thủ tục đi du học, lao động tại Australia.

Thông qua mối quan hệ xã hội, vợ chồng Dụng quen biết Nguyễn Thị Lan Anh (tên gọi khác là Hoa, trú tại quận Long Biên, Hà Nội), được cho là “có nghề” trong lĩnh vực đưa người đi du học, lao động. Vợ chồng Dụng đặt vấn đề nhờ Lan Anh lo làm thủ tục cho người lao động, và thống nhất mức chi phí 23.000 USD/ người; thời gian làm thủ tục từ 1-3 tháng.

Tin tưởng vào đối tác, vợ chồng Dụng đã thu gom hồ sơ, tiền của nhiều người, ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn du học và hứa hẹn sẽ đưa họ sang Australia du học, mức thu từ 28 - 30.000 USD/ 1 người. Từ tháng 2-2017 đến tháng 5-2017, vợ chồng Dụng đã ký hợp đồng và thu tiền của 22 người với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng.

Sau đó, vợ chồng Dụng đã chuyển 21 bộ hồ sơ của 21 người cùng hơn 480.000 USD, tương đương hơn 11 tỷ đồng, cho Lan Anh cùng một số đối tượng.

Nhận tiền và hồ sơ, Lan Anh đã viết giấy biên nhận giao lại cho vợ chồng Dụng để làm tin. Hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn du học đã ký kết với người lao động được vợ chồng Dụng lưu giữ.

Tuy nhiên sau khi nhận tiền và hồ sơ của vợ chồng Dụng, Lan Anh đã không lo làm thủ tục cho 21 người lao động di du học. Bị hỏi, đòi tiền nhiều lần Lan Anh tránh mặt và bỏ trốn.

Bí bách – làm liều

Thời điểm tháng 6, 7-2017, do quá thời hạn cam kết, nhiều người lao động đã tìm đến trụ sở công ty Quang Vinh đòi lại khoản tiền đã nộp. Không chối bỏ được trách nhiệm, vợ chồng Dụng đã phải sử dụng gần 4 tỷ đồng đã thu của người lao động thời gian trước đó để thanh toán. Thế nhưng, vẫn có thêm nhiều người lao động đến đòi tiền.

Lấy tiền nhà, rồi vay mượn nhưng vẫn không đủ trả, vợ chồng Dụng buộc làm liều. Tháng 9-2017, vợ chồng Dụng quen Đỗ Thị Hạnh (vốn không nghề nghiệp), đang thu gom và làm thủ tục cho người đi lao động tại Hải Dương sang Australia.

Dù không biết năng lực “đối tác” ra sao, vợ chồng Dụng vẫn đứng ra thu gom lao động, ký hợp đồng cung cấp dịch vụ xin visa Australia, cam kết sẽ đưa người đi lao động, từ đó thu từ 230 đến 747 triệu đồng/ 1 người.

Từ tháng 9-2017 đến tháng 1-2018, vợ chồng Dụng đã thu của 23 người có nhu cầu sang Australia với tổng số tiền hơn 9,7 tỷ đồng. Số tiền này, Dụng và vợ chỉ chuyển hơn 1,6 tỷ đồng cho Hạnh cùng 31 bộ hồ sơ. Còn lại hơn 1,1 tỷ đồng được sử dụng cho Hạnh vay cá nhân...Sau khi nhận hồ sơ và tiền, Hạnh đã không lo làm thủ tục cho người lao động đi như đã hứa hẹn và chiếm đoạt số tiền này.

Từ tháng 10 đến 11-2017, Lê Văn Dụng còn thu tiền và hồ sơ của nhiều người để làm thủ tục đi lao động tại Hàn Quốc và Nhật Bản... nhưng không thực hiện được.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, CQĐT Công an tỉnh Hải Dương xác định vợ chồng Dụng, Hằng thu của 48 người số tiền hơn 24 tỷ đồng.

Quá trình làm việc với người bị hại, CQĐT ghi nhận họ được vợ chồng Dụng cam kết sẽ đảm bảo lo đi du học, lao động đúng theo hợp đồng đã ký; nếu không thực hiện được sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nộp.

Ngoài ra, vợ chồng Dụng không nói rõ với người lao động rằng công ty Quang Vinh chỉ là trung gian, nên khiến họ tin tưởng, nộp tiền và hồ sơ. Vụ án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Theo An Ninh Thủ Đô

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).