Xoá sổ nhóm cướp liều lĩnh

20 Tháng 10, 2017 | 18:45

Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã thu được 1 khẩu súng tự chế dài 70 cm, mà Dũng và Nam sử dụng để cướp tài sản tại nhà của Nam ở Trương Định.

Vẫn thủ đoạn vờ gọi xe ôm chở đến đoạn đường vắng để thực hiện hành vi cướp tài sản, nhưng phương thức hoạt động của nhóm tội phạm này, tinh vi hơn khi có sự bàn bạc, phân công nhiệm vụ kĩ lưỡng và đặc biệt là sử dụng súng tự chế đe dọa tính mạng người bị hại.

Nếu không được lực lượng Công an ngăn chặn kịp thời thì chắc chắn băng nhóm này sẽ còn gây ra nhiều vụ việc nghiêm trọng, thậm chí là án mạng. Và chỉ riêng việc nhóm đối tượng gây án táo tợn ngay tại trung tâm thành phố cũng đủ khiến người dân phải hoang mang lo sợ…

Từ hai vụ cướp táo tợn

Theo thông tin được CQĐT cung cấp, đối tượng Trì Thanh Dũng (32 tuổi, trú tại Thanh Ba, Phú Thọ) và Nguyễn Hữu Nam (20 tuổi, trú tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đều là những thanh niên không có công ăn việc làm ổn định. Lười biếng lao động, không chịu đi tìm việc nên hàng ngày hai đối tượng chỉ lang thang, rông dài nơi này nơi kia giết thời gian. Chơi mãi thì tiền tiêu vặt, tiền ăn, tiền nhà… cũng hết.

Không biết bấu víu, xoay xở vào đâu, thế là sẵn có khẩu súng tự chế, có sẵn 4 viên đạn, mượn của bạn từ tháng 9-2017 chưa có "cơ hội" sử dụng, hai đối tượng đã bàn nhau lừa thuê xe ôm chở đến một địa điểm vắng vẻ trong thành phố, vào lúc tối trời để thực hiện hành vi cướp tài sản.

Tuy nhiên, do gần đây thấy nhiều vụ việc thuê xe ôm, giết cướp tài sản đã được cảnh báo trên báo đài, các xe ôm cũng cảnh giác hơn với người thuê xe khi đi vào thời điểm tối trời, nhất là đi xa. Nên để dễ dàng đánh lừa người lái xe, hai đối tượng ăn mặc rất lịch sự, đồng thời bàn bạc kĩ lưỡng, rằng chỉ thuê đến địa điểm gần trong thành phố, khi nào đến đoạn vắng vẻ sẽ ra tay chứ không thuê đi xa, nhất là ra ngoại thành vì như thế sẽ dễ bị nghi ngờ.

Khoảng 20 ngày 5-10-2017, hai đối tượng đi lang thang ra khu vực đường Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội để chờ đợi con mồi. Khi thấy anh Tân (27 tuổi, trú tại Quỳnh Lưu, Nghệ An) làm nghề lái xe ôm đi ngang qua, hai đối tượng vẫy xe và yêu cầu anh chở về khu vực ngã tư Cổ Nhuế. Thấy hai thanh niên ăn mặc tử tế, lại đến nơi đông đúc nên anh Tân đồng ý.

Để tránh bị lộ tên tuổi thật, Dũng tự xưng là Hưng trong quá trình giao tiếp để đánh lạc hướng. Khi đi đến khu vực ngã tư Cổ Nhuế, Dũng lại tiếp tục yêu cầu anh Tân đi vào đường Học viện Cảnh sát, đến đường Văn Tiến Dũng.

Đến đây, do thấy đường vắng và tối, nên Dũng ngồi sau đã rút súng dí vào lưng, buộc anh Tân chở chúng vào khu vực nghĩa trang Đức Diễn, phường Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội nằm ven đường để thực hiện hành vi cướp tài sản.

Đề phòng có người qua lại, Dũng sai Nam đi cảnh giới xung quanh. Khi chắc chắn không có ai, Dũng mới yên tâm "làm việc". Dũng gí súng vào bụng anh Tân bắt anh phải lột bỏ mọi tài sản trong người đưa cho hắn. Hoảng sợ, anh Tân ra sức van xin, nhưng Dũng càng gằn giọng, tiếp tục gí súng vào đầu anh D. đe dọa nếu không đưa sẽ bắn chết.

Lo sợ anh T. vội vàng rút hết 2 triệu đồng, là số tiền công chở xe ôm mấy ngày cùng chiếc điện thoại Oppo đưa cho Dũng. Sau khi gây án, Dũng và Nam đi bộ ra đường Cầu Diễn và bắt taxi về nơi ở của Nam ở đường Trương Định, Tân Mai, Hà Nội. Tại đây Dũng bảo Nam cất súng và Nam cất trên nóc điều hòa phòng ngủ đề phòng có người phát hiện, sau đó yên tâm tận hưởng thành quả của ngày hôm đó.

Xoá sổ nhóm cướp liều lĩnh - Ảnh 1.

Đối tượng Nam, Dũng, Khoa


Có gần 2 triệu đồng trong tay, Dũng và Nam ăn uống, chơi bời 2-3 ngày là hết. Không có tiền ăn uống tiêu xài, lại thấy việc đi cướp quá dễ dàng, tối 8-10-2017, chúng lại lên kế hoạch đi cướp. Lần này, chúng lại phân công nhiệm vụ rõ ràng và thay đổi thủ đoạn khác so với lần trước.

Theo đó, Nam sẽ cầm súng ra đường bờ sông ở tổ 38 phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai chờ sẵn. Dũng sẽ làm "chim mồi", điều xe ôm đến nơi Nam đứng chờ sẵn. Khoảng 18h, Dũng đi xe bus từ đường Trương Định lên công viên Nghĩa Đô, Cầu Giấy, rồi lang thang đi bộ ra đường Cầu Giấy để đón xe ôm.

Nhìn thấy anh Phương (SN 1991, trú tại Thanh Liêm, Hà Nam) dáng vẻ hiền lành, kiểu "dễ bắt nạt", Dũng đề nghị anh này chở đến đường Trương Định đón bạn. Vẫn chiêu bài ăn vận lịch sự và chỉ địa điểm cụ thể, ngay trong thành phố nên Dũng được anh Phương đồng ý, không mảy may nghi ngờ.

Khi đi đến đoạn Cầu Sét trên đường Trương Định, Dũng đề nghị anh Phương rẽ vào đường bờ sông. Đi được khoảng 1,5km, Dũng giả vờ diễn trò gọi điện cho Nam khi không thấy bạn ở đâu để anh Phương tin tưởng chở tiếp. Anh này đồng ý tiếp tục chở Dũng đi khoảng 400m nữa. Lúc này Nam đội mũ, bịt khẩu trang đứng chờ sẵn.

Dũng đề nghị anh Phương đứng đợi mình để ra gọi bạn, sau đó chở về nhà. Nhưng thực chất là Dũng sang lấy súng Nam đã cầm chờ sẵn. Khi quay lại, không thấy ai xung quanh, Dũng gí súng vào người anh Phương yêu cầu đưa tài sản nếu không sẽ giết chết. Hoảng sợ, anh Phương vội vàng đưa 300.000 đồng cùng 1 điện thoại Samsung cho Dũng rồi lên xe bỏ chạy.

Nhanh chóng phá án

Ngày 8-10, anh Tân đã làm đơn trình báo lên Công an quận Bắc Từ Liêm, còn anh Phương ngay sau khi bị cướp cũng đã đến cơ quan Công an gần đó để trình báo. Sau khi tiếp nhận thông tin, nhận thấy đây là một vụ án có tính chất nghiêm trọng khi các đối tượng sử dụng vũ khí nóng, đe dọa trực tiếp tính mạng của người dân, hơn nữa, lâu lắm rồi trên địa bàn Hà Nội mới lại xảy ra một vụ dùng súng khống chế của lái xe ôm hết sức manh động, vì vậy tâm lý người dân vô cùng hoang mang lo sợ, điều đó cũng là một áp lực lớn đối với cơ quan điều tra, chừng nào vụ án còn chưa được làm sáng tỏ.

Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ để xác minh thông tin về hai đối tượng. Chỉ trong một thời gian ngắn, với quyết tâm truy bắt bằng được Dũng và Nam, Công an quận Bắc Từ Liêm đã thu được 1 khẩu súng tự chế dài 70cm, mà Dũng và Nam sử dụng để cướp tài sản tại nhà của Nam ở Trương Định.

Qua đấu tranh khai thác, Dũng thừa nhận, khẩu súng này mượn của Trần Đăng Khoa (36 tuổi, trú tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) vào khoảng tháng 9-2017 để sử dụng. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Khoa, cơ quan điều tra thu giữ thêm 1 nòng súng dài khoảng 80cm, 1 báng súng gỗ, 24 viên đạn của các loại súng AK, súng ngắn, súng hơi, súng tự chế.

Tại cơ quan Công an, Khoa khai nhận, anh ta có sở thích chơi súng đặc biệt, từ năm 2014, anh ta đã tự mày mò, nghiên cứu, sản xuất loại súng trên, đến tháng 9-2017 thì đưa cho Dũng mượn. Số đạn thu giữ được là do Khoa xin được và tàng trữ cho đến nay.

Còn Dũng và Nam cũng đã thừa nhận, nếu nạn nhân có ý kháng cự thì chúng sẵn sàng nổ súng để uy hiếp nhằm cướp tài sản. Ngay sau đó, Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với Dũng, Nam về hành vi cướp tài sản và Khoa về hành vi tàng trữ vũ khí quân dụng.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Công an quận Bắc Từ Liêm đã điều tra, bắt giữ nhóm cướp táo tợn, liều lĩnh chuyên thực hiện hành vi cướp tài sản có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, sử dụng vũ khí nguy hiểm để đe dọa cướp tài sản người bị hại, có sự bàn bạc tính toán, phân công kỹ lưỡng, hoạt động trên nhiều địa bàn.

Dù gặp nhiều khó khăn khi manh mối về các đối tượng quá ít, người bị hại thường được điều từ nơi rất xa đến nhưng bằng sự nhanh nhạy, mưu trí, quyết tâm truy tìm ngày đêm, cuối cùng các trinh sát, điều tra viên Công an quận Bắc Từ Liêm đã tóm gọn chúng.

Xoá sổ nhóm cướp liều lĩnh - Ảnh 2.

Đối tượng Nam, Dũng, Khoa.


Vụ án được khám phá nhanh chóng khiến dư luận hết sức vui mừng, vì với súng ống trong tay, không biết hai tên cướp này còn gây ra bao nhiêu vụ cướp nữa. Hơn nữa, kho "hàng nóng" bị phát hiện sau khi mở rộng điều tra cũng là một chiến công lớn của các cán bộ, chiến sĩ. Bởi lẽ, nếu không sớm phát hiện, số vũ khí ấy được tuồn ra thị trường cho những kẻ đầu trộm đuôi cướp thì hậu quả rất khó lường.

Sau vụ án này cho thấy, bài học cảnh giác của tài xế xe ôm không bao giờ nên xem nhẹ. Dù phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này rất cũ nhưng sự manh động, nguy hiểm của bọn chúng càng ngày càng tăng. Ngay như khai nhận của Dũng và Nam, chúng sẵn sàng ra tay cướp sinh mạng của nạn nhân nếu họ kháng cự. Rất may trong cả hai vụ án kể trên, hai nạn nhân của chúng đã khôn ngoan không kêu cứu, chứ nếu không, chưa biết hậu quả sẽ khôn lường thế nào.

Nếu như trước đây, các đối tượng thường dùng chiêu bài thuê xe ôm chở đến một địa điểm xa trung tâm, chọn đoạn đường vắng để thực hiện hành vi cướp thì lần này, đối tượng Dũng và Nam liều lĩnh, manh động khi dùng súng thực hiện hành vi cướp ngay ở những tuyến phố trung tâm. Nếu không được ngăn chặn, phát hiện kịp thời, chắc chắn sẽ có thêm nhiều bị hại, thậm chí án mạng rất dễ xảy ra.

Lái xe ôm nói riêng và lái xe taxi nói chung cần nâng cao cảnh giác trong quá trình hoạt động chở khách. Nếu thấy khách có bất kì biểu hiện nào đáng nghi, như gọi điện cho bạn, hẹn chỗ đón, rồi lại di chuyển từ điểm này sang điểm khác, không có địa điểm cố định, đi vào đường vắng, đường đê, đường ven đồng ruộng, nhất định phải dừng lại chỗ có người và khéo léo từ chối đi tiếp. Nếu đối tượng dùng hung khí, dùng súng khống chế, không được phản kháng, không kêu cứu khi xung quanh không có người, thực hiện theo yêu cầu của chúng, cố gắng ghi nhớ đặc điểm nhân dạng của đối tượng để cung cấp cho cơ quan Công an khi cần.
Theo Đinh Hiền - Lê Phong (CSTC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).