Thanh toán trên di động, mục tiêu mới của tội phạm mạng

26 Tháng 12, 2015 | 21:01

(ictworld.vn) - Báo cáo mới nhất từ Kaspersky Việt Nam cho thấy lần đầu tiên, mối đe dọa tài chính điện tử nằm trong top 10 những chương trình độc hại được thiết kế để đánh cắp tiền.

Theo đó, hai cái tên trojan ngân hàng điện tử dòng FaketokenMarcher mà Kaspersky vừa phát hiện đều nằm trong top 10 trojan ngân hàng trong năm 2015.

Ngân hàng điện tử trên di động, mục tiêu mới của tội phạm mạng hiện nay.
Ngân hàng điện tử trên di động, mục tiêu mới của tội phạm mạng hiện nay.

Những chương trình này thuộc về họ Marcher – dòng trojan chuyên đánh cắp thông tin thanh toán từ thiết bị Android.

Trong khi đó, những chương trình độc hại từ gia đình Faketoken hoạt động cùng với trojan trên máy tính. Người dùng bị lừa cài đặt ứng dụng trên smartphone, việc này thực chất là chặn mã xác nhận 1 lần (mTAN). Marcher chỉ cần theo dõi việc khởi chạy 2 ứng dụng sau khi lây nhiễm thiết bị: ứng dụng ngân hàng điện tử của ngân hàng châu Âu và Google Play. Khi người dùng mở Google Play, Marcher sẽ cho hiển thị một cửa sổ giả mạo yêu cầu nhập thông tin thẻ tín dụng. Thủ pháp tương tự cũng được trojan sử dụng khi người dùng sử dụng ứng dụng ngân hàng.

Phần mềm độc hại được sử dụng nhiều nhất thế giới trước đây, ZeuS đã bị phần mềm độc hại mới là Dyre/Dyzap/Dyreza truất ngôi. Hơn 40% cuộc tấn công từ các trojan ngân hàng thực hiện năm 2015 đều là do Dyreza sử dụng thủ pháp hiệu quả để lây nhiễm web nhằm đánh cắp dữ liệu và truy cập vào hệ thống ngân hàng trực tuyến.

Kaspersky Lab cho biết: “trong năm 2015, tội phạm mạng tập trung thời gian và nguồn lực vào phát triển chương trình độc hại trên thiết bị di động. Điều này chẳng có gì lạ khi hàng triệu người trên khắp thế giới hiện đang sử dụng smartphone để thanh toán hàng hóa và dịch vụ. Dựa trên xu hướng hiện tại, chúng tôi có thể kết luận rằng, trong năm tới, số chương trình độc hại nhằm vào ngân hàng điện tử thậm chí sẽ còn nhiều hơn nữa”.

Chánh Trung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).