"Trảm" ngay chủ tịch phường ngó lơ vỉa hè!

03 Tháng 03, 2017 | 13:44

(NLĐO) – Chủ trương “đòi lại” vỉa hè được người dân ủng hộ nhưng nhìn lại thì thấy chưa vui vì không ít địa phương chưa làm tròn trách nhiệm

Ở một thành phố văn minh, hiện đại bậc nhất Việt Nam mà chuyện lấy vỉa hè, lòng đường làm “tổng hành dinh” cho việc mua bán, ăn nhậu được coi là bình thường là không ổn chút nào.

Đã từ lâu lắm rồi, người dân bức xúc chuyện các quán nhậu lấy lòng đường làm chỗ để xe; hàng quán ngang nhiên đổ bao bì, chất thải xuống cống; cảnh bát nháo trước các bệnh viện; nạn xe đẩy trên các cây cầu… nhưng mấy ông lãnh đạo phường sở tại đều ngó lơ..

Thái độ dứt khoát, kiên quyết của lãnh đạo quận 1 mà cụ thể là ông Đoàn Ngọc Hải đã khiến đa số người dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, ai cũng thấy rằng lãnh đạo cấp quận cần giao những cơ quan chuyên trách khác phối hợp với chủ tịch phường, công an phường làm công việc này là hay nhất. Theo đó, cần giao trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu các phòng, ban. Tiếp đến, người phải chịu trách nhiệm đầu tiên là chủ tịch phường.


Khi vắng đoàn kiểm tra, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường tái diễn. Trong ảnh: CSGT xử phạt một tài xế ô tô đậu trái phép tại khu vực nhà thờ Đức Bà.

Khi vắng đoàn kiểm tra, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường tái diễn. Trong ảnh: CSGT xử phạt một tài xế ô tô đậu trái phép tại khu vực nhà thờ Đức Bà.

Tại sao? Bởi vì địa phương nơi chủ tịch phường chịu trách nhiệm vẫn để xảy ra nạn lấn chiếm, buôn bán ngang nhiên thì dân có quyền đặt câu hỏi có sự bảo kê, bao che hay không?

Nếu chủ tịch phường làm không được thì cần cho “về vườn”, giao những người khác có năng lực lên lãnh đạo địa phương. Chúng ta rất mâu thuẫn trong việc vừa muốn phát triển nhưng lại có thái độ ì ạch, thờ ơ, vô trách nhiệm.

Chỗ tôi ở, ngay sát chân cầu Tham Lương (phường Đông Hưng Thuận, quận 12) gần với chốt CSKV, vậy mà, tình trạng buôn bán, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường diễn ra như chốn không người . Chưa kể, mùi hải sản, rác rến bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến người nào đi ngang cũng buồn nôn. Vậy chủ tịch phường ở đâu?

Rất nhiều lần lãnh đạo các ban ngành và kể cả lãnh đạo UBND TP tuyên bố người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm cho những tệ nạn phát sinh trên địa bàn mình quản lý. Vậy cho dân được chất vấn là đã có ông chủ tịch phường, trưởng công an phường nào bị cách chức chưa?

Cái người dân cần là cuộc sống yên bình thường ngày, đường sá sạch đẹp chứ không phải mỗi sáng ra đường như đánh trận vì vỉa hè bị lấn chiếm, hàng rong thì tả xung hữu đột.

Tôi tin rằng nếu chính quyền TP HCM giao trách nhiệm cụ thể cho cấp phường thì vỉa hè sẽ thông thoáng. Đặc biệt, cần “trảm” ngay nếu chủ tịch phường nào yếu kém, không điều hành được bộ máy thừa hành trong việc để vỉa hè thành nơi tụ tập, bát nháo. Đừng để người dân than phiền “Đụng đến vỉa hè là đụng đến nồi cơm của ai đó....”, điều này không ổn chút nào.

Bài: Lâm Quang Tấn (quận 12, TP HCM); Ảnh: Quốc Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).