24 năm đòi đất chưa xong

14 Tháng 08, 2016 | 21:52

Bỏ tiền mua đất nhưng hơn 20 năm qua vẫn chưa được bàn giao, hàng chục người dân trót đặt niềm tin vào Công ty Quản lý phát triển nhà Bình Thạnh (nay là Công ty TNHH MTV Địa ốc Bình Thạnh) phải “khóc ròng”

“Từ lúc còn đi làm cho đến nay đã về hưu, rồi con cái có vợ có chồng, chúng tôi vẫn sống cảnh ở trọ dù năm 1992 đã đóng 76,5 triệu đồng để mua đất, mua nhà. Đó là toàn bộ số tiền cả gia đình tôi tích cóp nhiều năm mới có được. 24 năm qua, chúng tôi tốn thời gian, công sức đi đòi quyền lợi chính đáng của mình mà vẫn chưa được giải quyết” - bà Phạm Thị Mai Hương (58 tuổi) phản ánh với phóng viên Báo Người Lao Động.

Tiền đã trao, nhà - đất vẫn “treo”

Không chỉ bà Hương mà còn hơn 50 trường hợp khác cũng đã đóng đủ tiền nhưng không nhận được đất.

Cụ thể, tháng 3-1992, Công ty Quản lý phát triển nhà Bình Thạnh (nay là Công ty TNHH MTV Địa ốc Bình Thạnh, gọi tắt Địa ốc Bình Thạnh) ký hợp đồng chuyển nhượng cho Công ty Xổ số kiến thiết (XSKT) TP HCM quyền sử dụng khu đất có diện tích 1.400 m2 trên đường Chu Văn An (quận Bình Thạnh) để tiến hành phân lô, bán lại cho nhân viên của mình với lời hứa sẽ giao đất vào cuối năm 1992.

Tuy nhiên, phía Địa ốc Bình Thạnh không thực hiện đúng lời hứa do không giải tỏa được khu đất mà Công ty XSKT TP đã bỏ tiền ra mua trước đó. Để giải quyết vụ việc, ngày 24-4-1997, Địa ốc Bình Thạnh tiếp tục đứng ra ký kết một hợp đồng góp vốn xây dựng nhà với tất cả nhân viên của Công ty XSKT đã trả tiền mua đất trước đó, cũng với cam kết sẽ bàn giao nhà trong thời gian sớm nhất. Lời hứa đó đến nay vẫn chưa thực hiện khiến hàng loạt nhân viên của Công ty XSKT TP khốn đốn.

“Hiện tôi phải lâm cảnh nợ nần do không được Địa ốc Bình Thạnh giao đất đúng thời hạn giao kèo. Để ký được hợp đồng mua một mảnh đất nằm tại đường Chu Văn An, tôi phải vay nợ nhiều người. Những tưởng có đất an cư lạc nghiệp, làm ăn trả dần, không ngờ phía công ty “treo” hẹn tới giờ. Tôi vì cả tin vào uy tín của công ty nhà nước mà bao năm trời phải gồng mình trả nợ” - bà Bùi Huy Như Diệu Hồng (60 tuổi) bức xúc.

Bà Bùi Huy Như Diệu Hồng bức xúc trình bày sự việc với phóng viên
Bà Bùi Huy Như Diệu Hồng bức xúc trình bày sự việc với phóng viên

Giải quyết “cù nhầy”

Giải thích cho sự chậm trễ kéo dài hàng chục năm này, Địa ốc Bình Thạnh nhận trách nhiệm nhưng đổ lỗi nguyên nhân gây ra là do… đời cũ để lại.

Ông Hoàng Kim Vinh, đại diện Địa ốc Bình Thạnh, lý giải: “Sự việc tranh chấp xuất phát từ lãnh đạo cũ của công ty. Chúng tôi đã chuyển từ công ty nhà nước sang tư nhân vẫn phải giải quyết hậu quả từ quá khứ để lại. Hiện nhiều trường hợp không được bàn giao đất nằm trong dự án tại đường Chu Văn An đã được giải quyết. Còn một số chưa xử lý xong, chúng tôi vẫn đang tiến hành làm thủ tục”.

Ông Đỗ Xuân Ích, Phó Phòng Kế hoạch kinh doanh Địa ốc Bình Thạnh, cho biết: “Chúng tôi đã gửi hồ sơ trình duyệt quy hoạch để có quỹ đất khác hoàn trả cho khách hàng. Công ty đang theo dõi, đôn đốc, phê duyệt sớm”. Trả lời câu hỏi khi nào người dân sẽ nhận được đất, ông Ích thừa nhận: “Chưa biết khi nào. Tuy nhiên, hiện có miếng đất sẽ giải tỏa thuộc khu trường học Cầu Sơn hoặc lô đất nằm mặt tiền đường Đinh Bộ Lĩnh”.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh khẳng định 2 khu vực nêu trên đều không có đất để quy hoạch.

Luật sư Phạm Thị Bạch Tuyết (Đoàn Luật sư TP HCM) nhận định một phần gút mắc trong vụ việc này là do quá trình chuyển đổi hình thức hoạt động của bên bán, tức từ nhà nước sang tư nhân. “Xét về mặt pháp luật thì đây là hợp đồng dân sự, nếu vô hiệu thì các bên trả cho nhau những gì đã nhận, ai có lỗi phải bồi thường và bồi thường theo giá trị ở thời điểm hiện tại. Dù có chuyển đổi từ nhà nước sang tư nhân cũng phải thực hiện nghĩa vụ này. Việc Địa ốc Bình Thạnh “cù nhầy” giải quyết cho khách hàng không những cho thấy sự thiếu trách nhiệm mà còn xâm phạm đến quyền lợi chính đáng của nhiều người đã trót đặt niềm tin vào họ” - luật sư Tuyết nhìn nhận.

Từng có nhiều sai phạm

Trước đây, UBND TP HCM đã chỉ đạo thanh tra 14 dự án nhà chung cư của Công ty Phát triển nhà Bình Thạnh - như dự án khu nhà ở dọc trục đường Đinh Bộ Lĩnh các lô H1, H2, H3, H4; 4 chung cư tại phường 13 (số 327/8, 327/9, 327/9B, 477/61 Nơ Trang Long); chung cư 346 Phan Văn Trị, phường 11...

Kết quả cho thấy khá nhiều sai phạm, như: chung cư được thi công khi chưa hoàn tất thủ tục về đầu tư, quy hoạch, đất đai và xây dựng. Trong 14 dự án, tới 9 trường hợp chưa có quyết định giao đất, 10 dự án chưa có giấy phép xây dựng. Nhiều chung cư khởi công trước khi có quyết định phê duyệt đầu tư.

Bài và ảnh: Lê Phong

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).