Ám ảnh làng ung thư

02 Tháng 05, 2017 | 21:50

Trong vòng 10 năm, làng Vân Hòa, xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã có trên 40 người tử vong do ung thư. Riêng 4 tháng đầu năm 2017, có thêm 5 trường hợp

Ông Nguyễn Đình Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị - cho biết vừa chuyển đơn “Khẩn cầu giúp đỡ” của hàng trăm hộ dân làng Vân Hòa lên các cấp có thẩm quyền để điều tra nguyên nhân khiến hàng chục người dân địa phương tử vong do bệnh ung thư trong thời gian qua.

Nghi ngờ nước giếng ô nhiễm

Trong đơn “Khẩn cầu giúp đỡ” gửi UBND tỉnh Quảng Trị và các ban - ngành, người dân làng Vân Hòa nêu: “Từ năm 1975 đến năm 2000, đời sống, sức khỏe của dân làng rất bình thường. Đến năm 2001, bắt đầu có sự biến đổi về sức khỏe, những người bị ung thư được phát hiện và bệnh tật hoành hành, nhiều trường hợp qua đời. Nhiều nhất là từ năm 2012 đến nay, có gia đình có từ 2-3 người mất vì căn bệnh này. 10 năm qua, số người chết vì bệnh ung thư lên hơn 40...”.

Người dân làng Vân Hòa lo lắng vì nguồn nước không bảo đảm an toàn
Người dân làng Vân Hòa lo lắng vì nguồn nước không bảo đảm an toàn

Bà Nguyễn Thị Trì (65 tuổi; ngụ đội 4, làng Vân Hòa) nâng di ảnh con trai mất do ung thư phổi, nấc nghẹn: “Nó mới 33 tuổi, đổ bệnh có 4 tháng thì qua đời...”. Con trai mất, con dâu bỏ đi, để lại cho bà Trì đứa cháu nội năm nay 11 tuổi. Bà Trì cho biết trong làng còn nhiều người khác cũng có hoàn cảnh như mình. “Nguồn nước giếng khoan ở đây hôi như mùi thuốc uốn tóc, vón phèn và đổi sang màu tím khi rửa rau, củ. Có lẽ đây là nguyên nhân khiến nhiều người chết đau đớn vì mắc ung thư. Chúng tôi mong nhà nước sớm đầu tư nguồn nước sạch để bà con an tâm sử dụng” - bà Trì đề nghị.

Lo sợ nước giếng làng ô nhiễm, hàng trăm hộ dân phải mua nước sạch đóng bình để ăn, uống, dù rất tốn kém. “Nước lấy từ giếng khoan, chúng tôi lọc qua hệ thống bể nhưng vẫn còn mùi hắc nặng và đóng phèn, khi nấu có cặn lắng màu trắng dưới đáy nồi. Thời gian qua, số người mắc bệnh ung thư quá nhiều nên chúng tôi không dám sử dụng nguồn nước giếng khoan nhưng vẫn rất hoang mang, ám ảnh vì bệnh ung thư tiếp tục xảy ra” - ông Trương Quốc Dũng (ngụ trong làng) lo lắng.

Sống trong sợ hãi

Điều làm người làng Vân Hòa lo lắng hơn nữa là ở địa phương có một cái giếng khoan chứa dòng khí lạ, bốc cháy dai dẳng khi mồi lửa. Theo chủ nhân của chiếc giếng khoan, giếng này được khoan vào năm 2007 với độ sâu 40 m nhưng không có nước mà có dòng khí lạ, bắt lửa, nếu đổ nước vào, lửa càng cháy dữ dội. “Vì sợ độc hại, nguy hiểm cho người thân nên tôi dùng nắp đậy kín miệng giếng khoan có dòng khí lạ. Thời gian qua, tuy có nhiều cơ quan, ban, ngành đến kiểm tra, xem xét nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận chất khí gì đang tồn tại dưới giếng khoan này. Trong khi chờ kết quả, số người mắc bệnh và tử vong do ung thư ngày càng nhiều khiến chúng tôi vô cùng lo sợ” - người này cho biết.

Ông Nguyễn Đình Dũng cho biết làng Vân Hòa có trên 2.000 nhân khẩu, hiện không ai dám dùng nước giếng khoan để sinh hoạt. Về trách nhiệm chính quyền, thời gian qua, UBND xã Triệu Hòa đã kiến nghị lên cấp trên thực trạng này, đồng thời vận động người dân xây bể lọc nước hoặc sử dụng nước sạch đóng bình để bảo đảm sức khỏe. “Về lâu dài, chúng tôi mong cấp trên kiểm tra, xét nghiệm nguồn nước và có biện pháp khắc phục để dân làng Vân Hòa sớm ổn định cuộc sống” - ông Dũng đề nghị.

Theo thống kê của Trạm Y tế xã Triệu Hòa, trong 2 năm 2015-2016, trên địa bàn có 18 người tử vong do ung thư, chủ yếu tập trung ở làng Vân Hòa với các loại ung thư gan, não, phổi, dạ dày.

Bài và ảnh: Hà Phong

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).