Ám ảnh nguồn nước suối ô nhiễm

24 Tháng 05, 2016 | 23:07

Các cơ quan chức năng chưa xử lý được nguồn gây ô nhiễm, hàng trăm hộ dân tại thôn Suối Tre, xã Châu Pha, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sống trong nỗi lo bệnh tật

Theo phản ánh của người dân thôn Suối Tre, từ năm 2010 đến 2015, thôn Suối Tre, quanh khu vực suối Giao Kèo, có hơn 20 trường hợp tử vong vì căn bệnh ung thư. Thậm chí, có những xóm 3 hộ gia đình ở cạnh nhau thì 4 người chết vì ung thư. Đặc biệt, năm 2013, trong thôn có 8 ca tử vong thì đến 7 ca là bị ung thư. Đã có nhiều gia đình dọn nhà đi nơi khác vì quá lo sợ.

Ông Kiều Trung Thứ, trưởng thôn Suối Tre, cho biết suối Giao Kèo chảy qua nhiều thôn trên địa bàn xã Châu Pha. Riêng tại thôn Suối Tre có hàng chục hộ dân sống xung quanh suối. “Có những thời điểm người dân phát hiện nguồn nước thường xuyên chuyển màu, bốc mùi tanh hôi khó chịu, tôm cá không còn. Nhiều người lội xuống suối bị bệnh ngoài da như ngứa, viêm, lở tay chân. Trước đây, nước suối Giao Kèo không có hiện tượng trên nhưng từ khi xuất hiện bãi chôn lấp rác nằm trên thượng nguồn con suối thì nước suối có sự thay đổi. Người dân chủ yếu dùng nước giếng khoan phục vụ sinh hoạt, tưới tiêu. Nguồn nước suối bị ô nhiễm, thẩm thấu vào đất và ngấm vào nguồn nước sinh hoạt nên sau khi bơm nước, người dân cho qua bể lọc rồi mới dám sử dụng mà vẫn nơm nớp lo sợ” - ông Thứ kể.

Cứ đến mùa mưa, nước trong suối Giao Kèo bốc mùi hôi tanh
Cứ đến mùa mưa, nước trong suối Giao Kèo bốc mùi hôi tanh

Trước đó, tháng 8-2015, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với nhiều đơn vị liên quan tiến hành khảo sát, kiểm tra hoạt động xử lý rác thải tại khu xử lý chất thải tập trung 100 ha. Bước đầu, đoàn ghi nhận theo nội dung đã cam kết, Công ty TNHH Đại Nam (nhà máy xử lý chất thải hầm cầu) đi vào hoạt động sẽ hoàn thành 2 khối công trình chính: sản xuất phân hữu cơ và xử lý nước thải. Tuy nhiên, từ khi bắt đầu hoạt động (năm 2008) đến khi đoàn tiến hành kiểm tra, công ty chưa đầu tư xây dựng trang thiết bị đầy đủ. Nếu trời mưa, nước thải, phân sẽ chảy tràn ra ngoài. Ngoài ra, tại bãi chôn lấp rác tạm 15 ha (gần khu 100 ha), rác thải sinh hoạt chưa được bốc dỡ hết, trời mưa, nước rỉ rác hòa với nước mưa chảy xuống suối.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo xử lý nguồn gây ô nhiễm nhưng Công ty TNHH Đại Nam vẫn chưa khắc phục hết những tồn tại, như: chưa xây dựng trang thiết bị theo nội dung bản cam kết bảo vệ môi trường đã xác lập như máy sục khí, công đoạn sấy khô, bố trí diện tích cây xanh… UBND huyện Tân Thành đang tổng hợp các hành vi để xử phạt.

Đối với bãi chôn lấp rác tạm 15 ha, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã có kiến nghị gửi UBND tỉnh về việc đẩy nhanh tiến độ bốc dỡ toàn bộ rác thải sinh hoạt còn lại, đồng thời xử lý các hố chứa nước rỉ rác sau khi bốc dỡ.

Ngoài ra, Tổng cục Môi trường cũng đã tiến hành thanh tra công tác bảo vệ môi trường đối với 5 nhà máy xử lý chất thải hoạt động tại khu xử lý chất thải tập trung 100 ha. Hiện đang tổng hợp kết quả thanh tra để xử lý theo quy định.

Bài và ảnh: Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).