Án đã tuyên, bí thư huyện can thiệp

14 Tháng 12, 2014 | 22:10

Bản án tranh chấp chia thừa kế đã có hiệu lực thi hành nhưng vì văn bản chỉ đạo “chờ giám đốc thẩm” của bí thư huyện ủy khiến việc thi hành án cứ cù nhầy, người được thi hành án phải sống cảnh vô gia cư

Nhiều tháng nay, ông Nguyễn Thành Minh (71 tuổi, ngụ ấp Nội Ô, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) liên tục đến các cơ quan chức năng huyện Phước Long đề nghị sớm thi hành án để ông được trở về nhà của mình theo phán quyết của tòa án các cấp.

Lập di chúc giả để chiếm nhà

Theo hồ sơ, năm 2010, mẹ ông Minh là bà Vương Ngọc Thu qua đời, để lại ngôi nhà gắn liền với mảnh đất rộng 168,1 m2 tại ấp Nội Ô, thị trấn Phước Long nhưng không lập di chúc. Sau đó, con trai ông Minh là Nguyễn Thành Lợi (sống cùng nhà với bà Thu) lập di chúc giả với nội dung bà Thu cho ông Lợi thừa kế phần nhà, đất nói trên. Năm 2011, ông Lợi đột ngột qua đời. Một tuần sau, vợ ông Lợi là bà Hàn Thị Oanh lập tờ tông chi để đăng ký quyền sử dụng đất với tư cách là hàng thừa kế thứ nhất của ông Lợi.

Do tuổi già lại không có đất hay nhà ở nào khác nên ông Minh đề nghị con dâu là bà Oanh giao lại một phần ngôi nhà để ông và mấy người con ruột chưa có nhà về sinh sống. Bà Oanh không chấp nhận nên ông Minh khởi kiện ra tòa. Qua hai cấp xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, tòa đều tuyên di chúc của bà Thu không hợp pháp. Ông Minh là hàng thừa kế thứ nhất đương nhiên được quyền thừa kế tài sản của cha mẹ ông để lại.

Ông Nguyễn Thành Minh phải ở nhà thuê tạm bợ vì cơ quan thi hành án không thi hành án để ông hưởng thừa kế nhà của mẹ mình
Ông Nguyễn Thành Minh phải ở nhà thuê tạm bợ vì cơ quan thi hành án không thi hành án để ông hưởng thừa kế nhà của mẹ mình

Cụ thể là vào ngày 29-5-2013, TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên bà Oanh có nghĩa vụ trả lại di sản thừa kế nói trên cho ông Minh. Do ngôi nhà có một căn chính và 2 căn phụ, giáp 2 mặt tiền nên ông Minh tự nguyện chia cho bà Oanh nguyên căn nhà phụ thứ 2 và một phần căn nhà phụ thứ nhất để ở và nuôi con.

Kể từ khi bản án có hiệu lực thi hành, cơ quan thi hành án huyện Phước Long cho bà Oanh thời hạn 6 tháng để di dời, đồng thời ông Minh và những người con cũng đồng ý hỗ trợ toàn bộ chi phí di dời, sửa chữa nhà cho bà Oanh. Thế nhưng, hơn 1 năm trôi qua, bà Oanh vẫn không thi hành án, trong khi ông Minh và các con phải thuê nhà ở tạm.

Chỉ đạo tréo ngoe

Ngày 22-7-2014, ông Tăng Quốc Hùng, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bạc Liêu, có công văn đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phước Long động viên, thuyết phục bà Oanh tự nguyện thi hành án, chậm nhất là đến ngày 15-8-2014. Công văn này cũng nêu rõ nếu bà Oanh không chấp hành thì phải cưỡng chế thi hành án. Tuy nhiên, quá thời hạn trên, bà Oanh vẫn không hợp tác và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phước Long vẫn không có động thái gì.

Đến ngày 3-9-2014, ông Trần Hoàng Duyên, Bí thư Huyện ủy Phước Long, có thông báo chỉ đạo gia hạn thi hành án đối với bà Oanh để chờ giám đốc thẩm. Điều đáng nói là trước khi có văn bản chỉ đạo của ông Duyên, ngày 15-8-2014, TAND Tối cao đã có thông báo giải quyết đơn kháng nghị của bà Oanh với nội dung không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm nêu trên.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Bùi Thị Kim Nho, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phước Long, cho biết: “Bà Oanh nại ra nhiều lý do để trì hoãn thi hành án, dẫn đến vụ việc kéo dài, gây bức xúc cho gia đình ông Minh. Nhận thấy không thể tiếp tục vận động bà Oanh được nữa, chúng tôi đã lên kế hoạch cưỡng chế thi hành án. Hiện chỉ còn chờ ý kiến của trưởng ban chỉ đạo thi hành án huyện là sẽ thực hiện”.

Ông Lâm Thành Sáo, Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Long, Trưởng ban chỉ đạo thi hành án, cho biết UBND huyện thống nhất cưỡng chế thi hành án vì đã cho bà Oanh nhiều thời gian nhưng bà không tự nguyện thực hiện. “Bản án rất hợp tình hợp lý. Ông Minh là cha chồng, lại thêm tuổi già, lẽ ra bà Oanh phải phụng dưỡng vì được ở trong nhà của ông Minh, đằng này lại có ý định chiếm luôn nhà của cha chồng” - ông Sáo phân tích.

Không tự nguyện sẽ cưỡng chế

Nói về việc chậm thi hành án, ông Sáo thừa nhận do có nhiều ý kiến chỉ đạo nên rất khó thi hành. “Lẽ ra, tôi đã chỉ đạo thi hành án xong nhiều tháng nay rồi nhưng có một số ý kiến này nọ gây khó khăn. Nội trong tuần tới, tôi sẽ làm việc với bà Oanh lần cuối. Nếu không tự nguyện tôi sẽ chỉ đạo cưỡng chế ngay!” - ông Sáo khẳng định.

Bài và ảnh: DUY NHÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).