Anh Nhiều dạy trẻ học bơi miễn phí

01 Tháng 07, 2019 | 07:42

Hơn 5 năm qua, anh Nguyễn Minh Nhiều mở nhiều lớp dạy bơi miễn phí. Học trò không phân biệt là trẻ em của địa phương nào

"Mỗi khi thấy thông tin có trẻ em đuối nước là tôi rất đau lòng, tự thấy cần phải làm điều gì đó giúp trẻ em biết bơi để phòng thân. Những lớp dạy bơi của tôi dành cho trẻ em vùng quê Mỹ Hòa ra đời như thế" - đó là tâm sự của anh Nguyễn Minh Nhiều, ấp đội trưởng của ấp 2, xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Sau một thời gian ấp ủ, từ năm 2014, anh Nhiều bắt đầu chuẩn bị mở các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em trong dịp hè. Khi bắt tay vào làm thật không dễ dàng chút nào. Dù đã nhờ các địa phương vận động phụ huynh cho con em học bơi để hạn chế tai nạn sông nước nhưng nhiều người vẫn tỏ ra hoài nghi. Bỏ ngoài tai những lời đàm tiếu đó, anh Nhiều xin tre về đóng cọc rồi mua dây giăng, bao lưới cước lại làm hành lang an toàn để khi bơi các em không vượt ra vùng quá sâu, nguy hiểm.

Anh Nhiều dạy trẻ học bơi miễn phí - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Minh Nhiều tận tình hướng dẫn cho từng em

"Ban đầu, một số phụ huynh nói mình rảnh không có chuyện gì làm hay sao. Nhưng sau đó, chính họ lại đưa con đến nhờ mình dạy. Tôi vui vẻ nhận lời. Lúc đầu có khoảng 15-20 em tham gia, chủ yếu là con em ở gần. Nay thì các em ở ấp khác cũng đến xin học" - anh Nhiều kể và khoe nhờ sự hỗ trợ của chính quyền xã Mỹ Hòa nên chỉ qua 4-5 mùa hè, anh đã mở được nhiều lớp dạy bơi. Lớp chỉ tổ chức vào mùa hè, do những mùa khác thì nước lạnh, không tốt cho sức khỏe của trẻ. Học trò đủ lứa tuổi và không phân biệt là trẻ của xã nào. Thời gian học từ 14 đến 16 giờ. Đã có hàng trăm trẻ biết bơi từ những lớp học này.

"Nhờ các lớp học do anh Nhiều tổ chức, rất nhiều trẻ ở xã Mỹ Hòa này biết bơi. Các gia đình đỡ lo phần nào khi mùa hè về hay mùa mưa bão đến" - Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa, ông Võ Thanh Tuấn, tâm sự và cho biết anh Nhiều được địa phương tạo điều kiện để theo học các lớp dạy bơi do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp tổ chức để nắm thêm các kỹ năng.

Hôm chúng tôi đến xem anh Nhiều dạy, được em Hoa - một học viên lớp học bơi - cho biết: "Ba mẹ suốt ngày bận việc nên không có thời gian dạy bơi cho con. Vì vậy, được tham gia lớp của chú Nhiều, con cảm thấy rất an tâm những khi xuống nước".

Hè năm nay, anh Nhiều tổ chức nhiều lớp dạy bơi miễn phí hơn cho trẻ, mỗi lớp 40-50 em. Địa bàn mở rộng ra nhiều địa phương. "Số lượng các em đến học tăng từng ngày nên nhiều khi quá tải. Tôi chỉ mong có thêm ít tiền để mở rộng. Có lẽ sang năm, tôi sẽ vận động xã hỗ trợ để mở rộng chứ như bây giờ thì chật chội quá" - anh Nhiều tâm sự.

Ông Võ Thanh Tuấn cho biết: "Qua nhiều năm, mô hình dạy bơi của anh Nhiều cho thấy lợi ích thiết thực, đóng góp rất lớn vào việc hạn chế tình trạng đuối nước ở trẻ em. Chính quyền xã sẽ tiếp tục hỗ trợ để anh Nhiều làm tốt hơn". 

:Bài và ảnh Duy Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).