Ảo vọng làm giàu

04 Tháng 08, 2018 | 06:36

Đã gần 1 tuần trôi qua kể từ khi ông Lê Minh Tâm - Tổng Giám đốc Công ty Sky Mining, còn gọi là HTX Bầu Trời Công Nghệ - "biến mất", nhà đầu tư từ khắp các nơi vẫn đổ về trụ sở công ty nghe ngóng thông tin, đồng thời gửi đơn đến các cơ quan chức năng cầu cứu.

Thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo người dân đầu tư vào máy đào tiền ảo theo mô hình đa cấp của Sky Mining cũng không khác mấy so với những vụ lừa đảo tiền ảo trước đó như Pincoin, iFan... Vẫn là kêu gọi nhà đầu tư bỏ tiền ra mua máy đào tiền ảo với lời hứa hẹn nhận được lợi nhuận đến 0,6%/ngày và sau 12 tháng sẽ được trả lại vốn cùng với mức lãi đến 300%.

Cho đến nay, đầu tư sản xuất hay kinh doanh tiền ảo vẫn không được nhà nước thừa nhận và bảo hộ. Nhiều chuyên gia đã phân tích mô hình đầu tư tiền ảo thực chất chỉ là núp bóng để huy động vốn, lấy tiền của người sau trả cho người trước. Một khi không thể tiếp tục lôi kéo nhà đầu tư đóng tiền tham gia thì hệ thống sụp đổ là đương nhiên. Một cái "chết" đã được báo trước nhưng vẫn lôi kéo được nhiều người sa vào chỉ vì lợi nhuận "khủng". Có thể trong các nhà đầu tư cũng có những người hiểu bản chất của việc đầu tư tiền ảo này nhưng vì lòng tham và tự tin rằng họ sẽ kịp thời thoát ra trước khi "chìm xuồng". Hàng trăm, hàng ngàn người đã chung một "niềm tin" mù quáng như vậy. Để rồi, khi kẻ cầm đầu ôm tiền cao chạy xa bay, tiền thật giờ đã thành "tiền ảo".

Sau iFan, Pincoin, Sky Mining..., tiếp theo nữa sẽ là gì? Không có gì để chắc chắn rằng những vụ tương tự sẽ không tiếp tục xảy ra trong thời gian tới, nếu đâu đó vẫn còn những người ôm mộng "làm giàu không khó", "thành tỉ phú sau một đêm". Cũng không thể có rào cản pháp luật hay lời cảnh báo nào có thể ngăn chặn lòng tham. Chỉ có thể là tự bản thân mỗi người phải luôn tỉnh táo, tự nhắc nhở kiềm chế lòng tham trước những lời mời mọc hứa hẹn "ngồi mát ăn bát vàng".


Trung Kiên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).