Bà Rịa - Vũng Tàu: DN khai thác khoáng sản phá luôn lối đi của dân

23 Tháng 05, 2018 | 11:41

(NLĐO) – Trong quá trình khai thác khoáng sản, công ty đã phá luôn con đường dẫn vào nhà của 8 hộ dân khiến sinh hoạt của họ gặp nhiều khó khăn.

Những ngày qua, 8 hộ dân sinh sống tại khu Núi Đất, tổ 1, ấp Phong Phú, xã Long Phước, TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phản ánh về tình trạng không còn lối đi lại, vận chuyển nông sản. Lý do là 1 công ty khai thác khoáng sản đóng trên địa bàn đã múc luôn con đường duy nhất dẫn vào nhà họ.

Bà Rịa - Vũng Tàu: DN khai thác khoáng sản phá luôn lối đi của dân - Ảnh 1.

Nơi ông Thụ đứng từng là con đường nhưng nay đã bị đào sâu hàng mét để lấy đất, đá

Theo các hộ dân nơi đây, con đường dẫn vào khu này đã có từ trước năm 1975 và được thể hiện trong bản đồ địa chính của xã Long Phước cũng như của TP Bà Rịa.

Từ tháng 10-2017 đến nay, con đường này đã bị phá hủy hoàn toàn, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Ông Trần Văn Cường (hộ dân bị ảnh hưởng) cho biết con đường độc đạo dẫn vào 8 hộ dân đã bị đào xới nham nhở, rất nhiều người đã bị té ngã khi cố gắng chạy xe máy đi qua. "Con dâu tôi khi đi khám thai thì vấp phải đá, ngã xuống giờ vẫn nhập viện. Chúng tôi phải đi nhờ vào vườn tiêu của người khác nhưng không phải lúc nào cũng nhờ được. Khi nắng đến thì đường đầy bụi, mưa xuống thì trơn trợt không thể bước chân ra khỏi nhà", ông Cường bức xúc,

Ông Nguyễn Viết Thụ, tổ trưởng tổ 1, ấp Phong Phú cho hay UBND xã Long Phước cũng đã nhiều lần làm việc với người dân, phía công ty cũng hứa sẽ giải quyết nhưng nhiều tháng trôi qua, mùa mưa đến mà người dân vẫn chưa có đường để đi. "Nếu công ty lấy của dân con đường này thì nên trả lại cho dân con đường khác, chúng tôi không đòi hỏi đường nhựa nhưng phải vận chuyển được nông sản và quan trọng hơn là để các cháu đi học, đi chữa bệnh dễ dàng", ông Thụ đề nghị.

Bà Rịa - Vũng Tàu: DN khai thác khoáng sản phá luôn lối đi của dân - Ảnh 2.

Đại diện công ty trình bày với cơ quan chức năng hồ sơ pháp lý để khai thác khoáng sản

Đây là mỏ khai thác khoáng sản của Công ty Cổ phần khoáng sản Vũng Tàu do bà Đàm Thị Hồng Huệ làm đại diện, có giấy phép khai thác từ năm 1996 nhưng sau thời gian giải quyết với các cổ đông, mỏ mới hoạt động trở lại với diện tích khai thác hơn 48ha. Con đường đất nằm giữa mỏ và nằm trong diện tích được cấp phép nên công ty đã cho công nhân khai thác để lấy đất, đá.

Nhận được thông tin phản ánh của người dân, ngày 22-5, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp cùng Phòng TN&MT TP Bà Rịa đã xuống khảo sát mỏ khai thác và làm việc với người dân cũng như đại diện của công ty.

Đại diện cơ quan chức năng yêu cầu công ty nên giải quyết sớm cho người dân để có đường đi lại, không nên để kéo dài gây khó khăn cho cuộc sống các hộ dân.

Sau khi nghe người dân trình bày những bức xúc, bà Huệ hứa trước mắt sẽ cải tạo lại con đường cũ cho bằng phẳng hơn để người dân đi lại, tuy nhiên các hộ dân đã yêu cầu công ty phải làm một con đường mới đi ven theo khu mỏ chứ không đâm vào giữa mỏ và cần phải làm gấp khi mùa mưa đang đến, còn con đường cũ đã bị đào sâu, không thể phục hồi. Bà Huệ cũng đồng ý với yêu cầu trên, tuy nhiên phải có thời gian để các cổ đông họp lại và đưa ra phương án thích hợp.

Đại diện Phòng TN&MT TP Bà Rịa cho biết, ngày 28-5 phòng sẽ cử người xuống khảo sát địa điạ điểm phối hợp với công ty để giải quyết cho người dân.


Bài, ảnh: Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).