Bán hồ sơ đấu thầu qua mạng để hạn chế tiêu cực

07 Tháng 11, 2019 | 08:25

Thông qua đấu thầu không những chọn ra được đơn vị có đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu về khoa học - công nghệ để bảo đảm chất lượng công trình, dự án mà còn chọn được đơn vị đưa ra giá cả thấp nhất nhằm tiết kiệm ngân sách.

Thời gian gần đây, liên tục xảy ra các vụ "lùm xùm" liên quan đến việc đấu thầu thi công, xây dựng các dự án, công trình có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, nhất là việc mua hồ sơ. Mới đây nhất là vụ các đối tượng giang hồ đe dọa, cản trở việc mua hồ sơ dự thầu, thậm chí có lúc 2 nhóm giang hồ hỗn chiến ngay tại khu vực bán hồ sơ diễn ra ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Tình trạng cản trở, đe dọa, hành hung người mua hồ sơ đấu thầu cũng đã từng xảy ra ở Điện Biên, Bình Định...

Có thể nói, trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, nhất là có sử dụng ngân sách nhà nước, việc lựa chọn đơn vị thi công là khâu đặc biệt quan trọng. Thông qua đấu thầu không những chọn ra được đơn vị có đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu về khoa học - công nghệ để bảo đảm chất lượng công trình, dự án mà còn chọn được đơn vị đưa ra giá cả thấp nhất nhằm tiết kiệm ngân sách.

Vì vậy, cần khẩn trương triển khai các biện pháp quyết liệt, hiệu quả để chấn chỉnh nhằm tạo sự công khai, minh bạch, lành mạnh trong hoạt động này. Cụ thể, cần bắt buộc các chủ đầu tư, đơn vị mời thầu đưa mẫu hồ sơ, giấy tờ, thủ tục cần thiết lên mạng internet và bán hồ sơ dự thầu qua mạng. Đồng thời, quy định kéo dài thời gian bán hồ sơ, nộp hồ sơ dự thầu một cách hợp lý để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) có thời gian mua, hoàn thiện hồ sơ và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tham gia đấu thầu.

Mặt khác, ngoài thông báo công khai theo quy định pháp luật, cần công khai thông tin công trình, dự án, hồ sơ dự thầu trên trang thông tin điện tử của đơn vị mời thầu và cơ quan chủ quản. Điều này giúp nhiều DN, tổ chức tham gia đấu thầu, hạn chế tối đa tình trạng tiêu cực, thông đồng, ém hồ sơ giữa đơn vị bán hồ sơ mời thầu với các DN sân sau. Đặc biệt, chấm dứt tình trạng giang hồ đe dọa, cản trở các DN làm ăn chân chính mua hồ sơ tham gia dự thầu.


Phạm Văn Chung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).