Bảo đảm an toàn cho học sinh học trực tuyến

19 Tháng 10, 2021 | 04:14

Vừa qua, một nam sinh lớp 5 tại Nghệ An đã tử vong vì điện thoại phát nổ khi học trực tuyến ở nhà. Vụ việc thương tâm này khiến nhiều phụ huynh phải giật mình khi hằng ngày con dùng điện thoại để học trực tuyến.

Trong bối cảnh dịch bệnh, tổ chức học trực tuyến là giải pháp cần thiết và bắt buộc. Tuy nhiên, học trực tuyến tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với học sinh, nhất là học sinh tiểu học. Nhiều phụ huynh bận công việc nên không có thời gian giám sát việc học trực tuyến của con. Trong khi đó, học trực tuyến trên điện thoại thì độ an toàn thấp hơn, nhất là chất lượng điện thoại không bảo đảm, sử dụng lâu khiến pin bị phồng và tiềm ẩn nguy cơ phát nổ. Phần lớn các ca tử vong do dùng điện thoại khi đang sạc pin nhưng bộ sạc lại không bảo đảm chất lượng nên gây ra điện giật.

Để bảo đảm an toàn cho học sinh khi học trực tuyến, giáo viên và phụ huynh phải phối hợp tốt trong việc kiểm tra thiết bị trước khi cho trẻ học trực tuyến. Phải hướng dẫn cho học sinh biết rõ về an toàn điện và các thiết bị điện tử, các kỹ năng bảo vệ bản thân khi xảy ra sự cố chập điện, cháy nổ. Phụ huynh phải có trách nhiệm kiểm tra, nhắc các con ngồi xa nguồn điện, sạc đầy pin trước khi học và không dùng điện thoại khi vừa học, vừa sạc pin.

Bên cạnh đó, nếu có điều kiện, phụ huynh nên mua sắm thiết bị điện tử bảo đảm chất lượng để phục vụ học trực tuyến, tuyệt đối không dùng những thiết bị trôi nổi, không rõ nguồn gốc, chất lượng; đồng thời sắp xếp, bố trí công việc để giám sát việc học trực tuyến của con. Nhà trường và giáo viên bộ môn cần bố trí lịch học và thời gian học trực tuyến phù hợp, không để quá tải, nếu không, các thiết bị điện tử sẽ có nguy cơ hỏng hóc, cháy nổ.

Đỗ Văn Nhân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).