Bảo đảm một cuộc bầu cử dân chủ

19 Tháng 05, 2016 | 22:26

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP HCM, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, khẳng định như vậy khi trao đổi với báo chí về tiến độ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 vào sáng 19-5

Phóng viên: Thưa bà, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tại TP HCM vào ngày 22-5 đã được chuẩn bị như thế nào?

- Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: Về cơ bản, công tác chuẩn bị bầu cử tại TP HCM từ nhân sự, cơ sở vật chất, hậu cần đến kinh phí tổ chức... đã hoàn thành và đúng pháp luật. Việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các hoạt động ứng cử viên (ƯCV) tiếp xúc cử tri, mạn đàm tiểu sử ƯCV... cũng được thực hiện khá tốt.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm

Tính tới nay, TP HCM đã tổ chức 112 cuộc tiếp xúc giữa cử tri với các ƯCV ĐBQH và 170 cuộc với các ƯCV ĐB HĐND TP. Qua đánh giá sơ bộ, cử tri đi dự những buổi tiếp xúc với ƯCV rất đông, những vấn đề bà con quan tâm rất sát sườn với cuộc sống. Cử tri cũng đánh giá hiệp thương giới thiệu các ƯCV đủ tiêu chuẩn và chương trình hành động của ƯCV sát thực tiễn, nghiêm túc, có trách nhiệm.

Từ nay đến ngày 21-5 sẽ tiếp tục công tác tuyên truyền vận động để bà con đi bầu cử đầy đủ; tổ chức tốt mạn đàm tiểu sử ứng viên tại địa bàn dân cư, ký túc xá sinh viên, khu vực nhà trọ có đông công nhân...

Điều gì cần làm nhất hiện nay để ngày bầu cử thật sự là ngày hội toàn dân?

- Vấn đề quan trọng hiện nay là làm sao tuyên truyền để người dân thấy đi bầu cử không chỉ là quyền mà còn là trách nhiệm của công dân, trách nhiệm với xã hội. Hoàn toàn không có chuyện bắt buộc người dân phải đi bầu nhưng chúng ta phải làm công tác tuyên truyền vận động để người dân thấy được đây là quyền rất thiêng liêng, căn bản, chính tay mình lựa chọn người xứng đáng nhất, góp phần hình thành nên cơ quan quyền lực nhà nước, thay mặt nhân dân quyết định những vấn đề quan trọng nhất của đất nước.

Cử tri xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP HCM gửi gắm nguyện vọng của mình với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội Ảnh: BẠCH ĐẰNG
Cử tri xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP HCM gửi gắm nguyện vọng của mình với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội Ảnh: BẠCH ĐẰNG

Đi bầu cử là quyền dân chủ trực tiếp, không phải dễ để có được. Chúng ta phải đấu tranh, hy sinh bao nhiêu xương máu mới giải phóng được dân tộc, thống nhất đất nước. Nếu chúng ta không đi bầu, có nghĩa là đánh mất quyền đó của mình; còn nhờ người khác đi bầu, họ sẽ bầu theo ý của họ. Tôi mong đồng bào, cử tri TP hãy sử dụng quyền đó một cách tốt nhất. Ủy ban Bầu cử TP HCM sẽ bảo đảm tổ chức một cuộc bầu cử dân chủ để mọi người có thể thực hiện được quyền trực tiếp của mình.

Tình hình an ninh trật tự vừa qua trên địa bàn TP HCM có một số diễn biến phức tạp. Bà có gửi gắm gì đến cử tri lúc này?

- TP HCM sẽ bảo đảm một cách tuyệt đối an toàn về trật tự an ninh trong, trước và sau ngày bầu cử. Vừa qua, có thể do thông tin của chúng ta chưa kịp thời nên một số người dân nghe theo lời dụ dỗ, lôi kéo, kích động của các kẻ xấu mà thiếu kiềm chế hoặc hành xử thiếu tỉnh táo, dẫn tới có tụ tập đông người. Chúng ta đã xử lý rất tốt, tuyên truyền, vận động và nói rõ hành vi, âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng kích động lôi kéo, sau đó bà con tự động giải tán đi về.

Tôi mong những ngày tới, bà con phải hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, đừng bị kẻ xấu lợi dụng kích động mà đánh mất quyền bầu cử thiêng liêng của mình. Các thế lực thù địch muốn cho cuộc bầu cử của chúng ta không thành công nhưng tôi có niềm tin tuyệt đại đa số cử tri của cả nước nói chung và TP HCM nói riêng sẽ ý thức được việc này, không để bị kẻ xấu lợi dụng, kích động.

Nếu người dân thấy có hành động nào đáng ngờ, hãy báo cho mặt trận, đoàn thể, cơ quan chức năng gần nhất để được hướng dẫn một cách chính thống nhằm phát huy quyền làm chủ của mình một cách tốt nhất trong ngày bầu cử 22-5 tới.

Nhà mạng nhắn tin mời cử tri đi bầu cử

Tại buổi họp về tiến độ bầu cử diễn ra sáng 19-5, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Lê Thái Hỷ đề xuất nhà mạng nên nhắn tin mời cử tri đi bầu cử.

Đồng ý với đề xuất này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị tin nhắn của nhà mạng phải ngắn gọn, nhẹ nhàng, không nên theo kiểu mệnh lệnh. Để tạo thuận lợi cho cử tri là công nhân, bà yêu cầu UBND TP HCM và LĐLĐ TP gửi công văn đề nghị các KCX, KCN không tăng ca vào ngày 22-5, tạo điều kiện tốt về thời gian để họ đi bầu.

Tại cuộc họp, tiểu ban an ninh trật tự và tiểu ban tuyên truyền cho biết hiện trên mạng internet đã xuất hiện một số lời kêu gọi của các tổ chức thù địch, chống phá bầu cử, như kêu gọi tạo ra tỉ lệ phiếu bất hợp lệ, bỏ phiếu ảo trên mạng rồi tự công bố… Các cơ quan chức năng đang có biện pháp xử lý để người dân yên tâm thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử của mình.

Nhiều địa phương bầu cử sớm

Được sự cho phép của Hội đồng Bầu cử quốc gia, ngày 19-5, tại 49 khu vực bỏ phiếu ở tỉnh Quảng Nam đã tổ chức bầu cử sớm ĐBQH khóa XIV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Nam, đến 15 giờ cùng ngày, 11.355 cử tri đã hoàn thành nghĩa vụ bầu cử, đạt tỉ lệ 100%.

Chiều cùng ngày, 99,8% cử tri của xã Thổ Châu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cũng đã đi bầu ĐBQH và ĐB HĐND. Mặc dù ủy ban bầu cử không mang thùng phiếu ra các bè cá như kế hoạch ban đầu nhưng hầu hết cử tri đã tự giác vào đảo để thực hiện nghĩa vụ công dân của mình. Xã Thổ Châu có hơn 1.600 cử tri với 5 tổ bầu cử. Trong đó, gần 700 cử tri là cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thuộc 5 đơn vị.

Tr.Thường - T.Nốt

Phan Anh thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).