Báo Người Lao Động đến với người dân Mù Cang Chải

09 Tháng 08, 2017 | 23:13

Đoàn công tác Báo Người Lao Động đã trao 100 triệu đồng của bạn đọc đóng góp đến những gia đình gặp nạn trong đợt lũ quét kinh hoàng tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái

Ngày 9-8, Báo Người Lao Động phối hợp với LĐLĐ huyện Mù Cang Chải trao những suất quà cứu trợ khẩn cấp đến tận tay người dân có người thân bị chết và mất tích; một số gia đình có nhà bị sập đổ và lũ cuốn trôi mất hết tài sản trong trận lũ quét, lũ ống ở thị trấn Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Hỗ trợ, chia sẻ mất mát

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, trận lũ ống, lũ quét khủng khiếp xảy ra rạng sáng 3-8 ở Mù Cang Chải đã khiến 6 người chết, 8 người mất tích, hơn 50 ngôi nhà của người dân ở thị trấn Mù Cang Chải; các xã Chế Tạo, Kim Nọi, Lao Chải bị cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn; hàng chục công trình, đường giao thông, hơn 100 công trình thủy lợi bị hư hỏng nặng… Tổng thiệt hại ước tính gần 300 tỉ đồng.

Trước thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân, Báo Người Lao Động đã đến huyện Mù Cang Chải trao cứu trợ khẩn cấp 100 triệu đồng (trích từ Quỹ Xã hội - Từ thiện của báo) cho những hoàn cảnh đặc biệt thương tâm sau trận lũ lịch sử. Cụ thể, Báo Người Lao Động đã trao hỗ trợ cho 10 gia đình có tổng cộng 14 người chết, mất tích, gồm: thị trấn Mù Cang Chải (3 gia đình); xã Kim Nọi (5 gia đình); xã Lao Chải (1 gia đình); xã Chế Tạo (1 gia đình) với tổng số tiền 70 triệu đồng (mỗi người chết và mất tích, gia đình được hỗ trợ 5 triệu đồng). Hỗ trợ 6 gia đình có nhà bị sập đổ, cuốn trôi nhà và toàn bộ tài sản, gồm 5 hộ ở thị trấn Mù Cang Chải; 1 hộ ở xã Kim Nọi với tổng số tiền 18 triệu đồng (mỗi hộ 3 triệu đồng).

Ngoài ra, Báo Người Lao Động cũng hỗ trợ Trường THCS thị trấn Mù Cang Chải, nơi bị thiệt hại rất nặng nề trong trận lũ vừa qua, với số tiền 10 triệu đồng; hỗ trợ 2 triệu đồng cho sinh viên Mùa A Thênh (Đại học Thái Nguyên).

Báo Người Lao Động đến với người dân Mù Cang Chải - Ảnh 1.

Cô Phạm Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường THCS Võ Thị Sáu, nhận hỗ trợ từ Báo Người Lao Động

Báo Người Lao Động đến với người dân Mù Cang Chải - Ảnh 2.

Những giọt nước mắt đau đớn của bà Sùng Thị Cở

Báo Người Lao Động đến với người dân Mù Cang Chải - Ảnh 3.

Đại diện Báo Người Lao Động (bìa phải) trao hỗ trợ 15 triệu đồng cho anh Lê Doãn Dũng- người có vợ và 2 con gái chết do lũ cuốn

Báo Người Lao Động đến với người dân Mù Cang Chải - Ảnh 4.

Báo Người Lao Động hỗ trợ cho người dân xã Kim Nọi bị thiệt hại về người và tài sản

Báo Người Lao Động đến với người dân Mù Cang Chải - Ảnh 5.

Nhà và tài sản bị lũ cuốn trôi, anh Mùa A Anh (tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải) nhận gạo hỗ trợ từ chính quyền để cứu đói Ảnh: Văn Duẩn

Một miếng khi đói…

Ngồi ngẩn ngơ như người mất hồn bên túp lều bạt dựng tạm, cùng di ảnh của 2 con thơ và người vợ hiền, anh Lê Doãn Dũng (quê Thanh Hóa, vợ quê Thái Bình) rưng rưng cho biết vợ chồng anh lên Mù Cang Chải lập nghiệp được mấy năm nay, gom góp xây ngôi nhà ở tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải. Vậy mà chỉ trong nháy mắt, trận lũ quét kinh hoàng rạng sáng 3-8 đã cuốn đi tất cả. Nhà cửa, tài sản cùng những người thân yêu của anh. Đến chiều 9-8, cơ quan chức năng đã tìm thấy thi thể con gái lớn. Như vậy, vợ và hai con anh đều đã chết. Không còn gì ngoài bộ quần áo đang mặc trên người, anh dựng tạm tấm bạt để lấy chỗ hương khói cho vợ, con. Chia sẻ với những mất mát mà anh Dũng đang phải gánh chịu, Báo Người Lao Động đã hỗ trợ 15 triệu đồng. "Xin cảm ơn báo đã hỗ trợ giúp tôi vượt qua khó khăn trong lúc ngặt nghèo, khốn khó này" - anh Dũng bày tỏ.

Đứng ở trụ sở UBND xã Kim Nọi, bà Sùng Thị Cở (bản Kháo Giống, xã Kim Nọi) ôm mặt khóc nức nở. Những người hàng xóm cũng rơm rớm nước mắt chia sẻ nỗi đau của bà. Giàng A Hứ (15 tuổi, con trai bà Cở) đêm ấy đi chăn trâu và ngủ lại trên rừng. Lũ tràn về rạng sáng, Hứ cùng 3 em nhỏ ngủ cùng lều bị cuốn trôi, đến nay mọi người vẫn chưa tìm thấy Hứ. Đứng cạnh bên, chị Mùa Thị Sua (bản Kháo Giống) gương mặt phờ phạc, thẫn thờ nhìn đoàn cứu trợ. Hai con của chị Sua cũng bị lũ cuốn trôi khi ngủ lại trên rừng lúc đi chăn trâu. Đến giờ mới có Giàng A Giàng, đứa con trai thứ hai, tìm được thi thể, còn Giàng A Táng (10 tuổi) vẫn chưa thấy tăm hơi.

Báo Người Lao Động đã trao 5 triệu đồng cho bà Sùng Thị Cở, 10 triệu đồng cho chị Mùa Thị Sua. Không nói được tiếng Kinh, họ nhờ người thông dịch: "Cảm ơn báo và bạn đọc của báo. Cảm ơn thật nhiều".

Tại Trường THCS Võ Thị Sáu, thị trấn Mù Cang Chải, cô hiệu trưởng Phạm Thị Thủy cho biết sau trận lũ, nhà trường bị thiệt hại hơn 1 tỉ đồng. "10 triệu đồng hỗ trợ của báo cùng sự hỗ trợ của chính quyền, các tổ chức khác, chúng tôi có thể mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học, phục vụ học sinh bước vào năm học mới" - cô Thủy bày tỏ.

Còn 6 người mất tích

Chiều 9-8, ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, cho biết lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thêm thi thể 2 nạn nhân bị lũ cuốn tại khu vực hồ thủy điện Khao Mang Chải, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải.

Hai nạn nhân được tìm thấy là bà Hảng Thị Dông (ngụ bản Kháo Giống, xã Kim Nọi) và cháu Lê Thị Yến Nhi (4 tuổi, con gái của anh Lê Doãn Dũng).

Cũng theo ông Nguyễn Văn Khánh, tính đến chiều cùng ngày, đã có 8 người chết và còn 6 người mất tích. Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tối đa, tập trung tìm kiếm những nạn nhân mất tích

Địa chỉ tiếp nhận cứu trợ

Lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân huyện Mù Cang Chải, nhân dân nơi đây đang rất cần sự chung tay giúp đỡ, ủng hộ của cả cộng đồng về vật chất lẫn tinh thần để vượt qua khốn khó. Báo Người Lao Động tiếp tục làm cầu nối giữa bạn đọc và nhân dân Mù Cang Chải. Mọi đóng góp xin gửi về các địa chỉ sau:

- Báo Người Lao Động, Cao ốc 123 Võ Văn Tần, P.6, Q.3, TP HCM, ĐT: 02839305376;

- Văn phòng Đại diện tại miền Bắc: 16F Phùng Hưng, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội, ĐT: 02439274484;

- Văn phòng Đại diện tại miền Trung: 152 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.Hải Châu, Đà Nẵng, ĐT: 02363837623;

- Văn phòng Đại diện tại Nam Trung Bộ: 6 Lê Thánh Tôn, TP Nha Trang, Khánh Hòa, ĐT: 02583510889;

- Văn phòng Đại diện tại Đồng bằng sông Cửu Long: 97 Trần Văn Hoài, Q.Ninh Kiều, Cần Thơ, ĐT: 02923814462;

- Tài khoản từ thiện:

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh. Người thụ hưởng: Báo Người Lao Động. Số tài khoản: 117000004884.

* Từ ngày 1 đến 6-8, Báo Người Lao Động đã nhận 15.700.000 đồng của các bạn đọc: gia đình bác sĩ Thọ (quận 10, TP HCM): 2.000.000 đồng; gia đình bà Nguyễn Thị Thơm (TP HCM): 2.700.000 đồng; bà Huỳnh Thị Thảo Vy (quận 7, TP HCM): 5.000.000 đồng; luật sư Nguyễn Minh Thuận (quận 8, TP HCM): 1.000.000 đồng; bà Huỳnh Thị Ngọc Lan (quận Tân Phú, TP HCM): 1.000.000 đồng; bà Hồng Hải Duyên (Bạc Liêu): 500.000 đồng; bà Nguyễn Thị Lệ Trinh (quận 3): 1.000.000 đồng; bà Đỗ Minh Trang (quận 10): 1.000.000 đồng; bà Trần Thị Thúy Liễu (169 Trần Hưng Đạo, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau): 1.000.000 đồng; bà Huỳnh Thị Thanh Nhân (huyện Bình Chánh, TP HCM): 500.000 đồng.

Đ.Phượng

Văn Duẩn - Thế Dũng -Huy Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).