Bảo vệ trẻ em: Trách nhiệm không của riêng ai

10 Tháng 07, 2020 | 05:17

Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ trẻ em tử vong do đuối nước cao nhất khu vực Đông Nam Á và gấp 10 lần so với các nước phát triển. Trung bình mỗi năm, đuối nước cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 trẻ em Việt Nam.

Chỉ trong vòng mấy ngày ngắn ngủi, 3 học sinh lớp 8 tử vong khi tắm suối Liên Khương (Lâm Đồng) hôm 29-6, 3 học sinh lớp 6 tắm sông đuối nước ở Hà Tĩnh ngày 30-6, 2 nữ sinh lớp 4 thương vong khi tắm sông Hương (Huế) vào chiều 1-7, một nam sinh lớp 7 (Quảng Nam) đuối nước và thi thể em mới tìm được trong sáng 3-7…

Truyền thông liên tục cảnh báo và kêu gọi phổ cập bơi lội cho trẻ. Nhiều tấm lòng yêu thương đã tự ngăn dòng nước để dạy bơi miễn phí cho trẻ nghèo. Còn nhà giáo chúng tôi nào có dám lơi lỏng việc nhắc nhở, răn đe học sinh cảnh giác với hiểm nguy sau dòng nước tưởng như trong mát, hiền hòa. Thế nhưng năm nào cũng vậy, mùa hè đến là nỗi lo về tai nạn sông nước, ao hồ lại dâng cao.

Bởi vậy, mong ước lớn nhất khi hè về là gia đình để mắt thường xuyên hơn đến con trẻ. Tạo điều kiện tối đa và tận dụng mọi cơ hội để con học bơi và các kỹ năng sinh tồn là một trong những biểu hiện cụ thể của tình yêu thương con đúng cách.

Nhà trường phải tăng cường hơn nữa các hoạt động trải nghiệm, các buổi chuyên đề phổ cập kiến thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn, thương tích cho học sinh. Đừng tiếc một vài phút nhắc nhở các em sau buổi học về những hiểm nguy có thể gặp phải trên đường! Đừng quên dặn dò học sinh về nguy cơ tai nạn đuối nước trong các buổi sinh hoạt tập thể, sinh hoạt dưới cờ!

Trách nhiệm của các ban - ngành, đoàn thể cần được nâng cao trong việc bảo đảm an toàn cho trẻ trong dịp hè, khi trẻ được bàn giao cho địa phương quản lý. Mong sao sinh hoạt hè của Đoàn Thanh niên phường - xã sẽ sinh động, tích cực để níu chân trẻ trong môi trường an toàn, hoạt động hữu ích. Mong sao những tấm biển cảnh báo, biển chỉ dẫn, rào chắn… sẽ được bổ sung kịp thời ngăn bước chân nông nổi của con trẻ.

Sinh mạng con người là quan trọng nhất. Bảo vệ, giáo dục và cảnh báo trẻ trước tai nạn đuối nước là trách nhiệm không của riêng ai. Nhận thức về phòng tránh tai nạn đuối nước ở trẻ em cần được thay đổi trong cộng đồng.


Trang Nguyễn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).