Bất cập xử lý nạn ma túy ở quán bar

14 Tháng 04, 2022 | 09:09

Việc đấu tranh, triệt phá tệ nạn ma túy tại các quán bar, vũ trường, karaoke rất gian nan nhưng việc xử phạt quá nhẹ khi có sai phạm

Ngày 9-4, Công an TP HCM phối hợp Công an quận 3 cùng các cơ quan chức năng kiểm tra Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Ferso (viết tắt là bar Ferso, đường Võ Văn Tần, quận 3). Tại đây, lực lượng chức năng ghi nhận có 35 bàn với 350 khách đang ăn, uống rượu bia, nghe nhạc mạnh và có 68 nhân viên phục vụ. Qua test nhanh, phát hiện 74/150 khách và 17 nhân viên dương tính với ma túy.

Kiểm tra là phát hiện vi phạm

Ngoài việc phát hiện 91 người dương tính với chất ma túy tại bar Ferso, cơ quan chức năng còn phát hiện quán bar này chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật như: hoạt động quán bar vượt quá thời gian quy định; có dấu hiệu buông lỏng quản lý hoặc tiếp tay để một số đối tượng lợi dụng cơ sở kinh doanh sử dụng ma túy trái phép, hình thành tụ điểm tệ nạn xã hội, gây phức tạp về an ninh trật tự.

Đây không phải lần đầu công an phát hiện sai phạm tại quán bar Ferso. Rạng sáng 13-2, lực lượng chức năng kiểm tra tại đây, qua test nhanh, 78 người dương tính với chất ma túy.

Trước đó, ngày 21-2, Công an quận Tân Phú, TP HCM kiểm tra đột xuất một quán bar trên địa bàn, phát hiện 50 người dương tính với chất ma túy.

Không chỉ TP HCM, thời gian vừa qua, lực lượng chức năng tại các địa phương khác cũng đã kiểm tra, phát hiện và xử lý hàng loạt vụ việc, đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại các quán karaoke, bar, vũ trường.

Tại Hải Dương, 0 giờ 30 phút ngày 15-2, Công an huyện Bình Giang kiểm tra quán bar K-Club, phát hiện nhiều khách đang bay lắc, sử dụng trái phép chất ma túy. Tại thời điểm kiểm tra, trong quán có khoảng 180 nam, nữ thanh niên bao gồm cả khách và nhân viên đang tụ tập bay lắc tại 31 bàn. Tiến hành khám xét, lực lượng chức năng thu giữ nhiều chất nghi là ma túy tại nhiều vị trí khác nhau trong quán. Qua xét nghiệm nhanh, lực lượng chức năng đã phát hiện 115 người dương tính với chất ma túy.

Mới đây, khoảng 1 giờ ngày 1-4, Công an quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội bất ngờ kiểm tra quán bar High Lounge. Quán có 21 bàn, 102 khách và 41 nhân viên. Trong đó, lực lượng chức năng phát hiện tại 9 bàn, khách có đồ vật, tài sản liên quan đến ma túy. Tiến hành xét nghiệm nhanh, cơ quan công an xác định 76/143 người dương tính với chất ma túy. Qua quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định một số nhân viên của quán có hành vi mua bán trái phép chất ma túy để phục vụ khách; quản lý quán có hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Bất cập xử lý nạn ma túy ở quán bar - Ảnh 1.

Quán bar Ferso (quận 3, TP HCM) trong lần kiểm tra phát hiện 91 người dương tính với chất ma túy

Đừng "bắt cóc bỏ dĩa"!

Nhìn nhận từ thực tế, luật sư Lưu Tấn Anh Toàn, Giám đốc Công ty Luật Lưu Vũ, cho rằng hiện nay với các cơ sở vi phạm thường xuyên, việc rút giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũng gặp khó vì Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phải căn cứ vào nhiều điều kiện, chưa đủ căn cứ thì không rút giấy phép được. "Vì vậy mới có tình trạng một số cơ sở bị cơ quan công an kiểm tra, phát hiện vi phạm nhiều lần nhưng không bị rút giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Thực tế cũng có tình trạng chính quyền địa phương và công an sở tại chưa sát sao trong quản lý địa bàn hoặc làm ngơ cho vi phạm" - luật sư Lưu Tấn Anh Toàn nói.

Một trong các vấn đề còn vướng hiện nay là số tiền xử phạt vi phạm hành chính quá nhẹ. Theo Nghị định 54/2019/NĐ-CP về việc xử phạt trong hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường hay Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội… thì chế tài phạt tiền còn quá thấp trong khi hoạt động kinh doanh này là siêu lợi nhuận.

Vì vậy, luật sư Lưu Tấn Anh Toàn cho rằng cần sửa đổi, tăng chế tài xử phạt lên cao nhất có thể. Đề xuất Chính phủ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để xử lý (thu hồi giấy phép hoạt động) đối với cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường trong trường hợp bị xử lý vi phạm nhiều lần (từ 2 lần trở lên) tại một địa chỉ hoặc dùng thủ đoạn thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

"Cần tăng cường công tác quản lý tại địa phương, buộc người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền, công an địa bàn phải chịu trách nhiệm cao nhất nếu để xảy ra tình hình tệ nạn ma túy phức tạp, kéo dài ở địa phương, địa bàn mình quản lý, phụ trách. Đồng thời, cần củng cố, xác lập ngay từ đầu, làm chặt chẽ để khởi tố tội "Tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy". Như hiện nay khi kiểm tra, tiến hành test nhanh, nhiều người dương tính với chất ma túy chỉ bị xử lý vi phạm hành chính, chưa đủ yếu tố xử lý hình sự nên hậu quả chưa được giải quyết rốt ráo" - luật sư Lưu Tấn Anh Toàn nhận định.

Phải quyết liệt xử lý!

Gửi ý kiến đến Báo Người Lao Động, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: "Xóa sổ thì dễ rồi, quan trọng là có ai chống lưng cho mấy quán bar này hay không mà vi phạm nhiều lần vẫn sống... khỏe".

Bạn đọc Tư Ếch băn khoăn: "Việc bắt một tụ điểm vi phạm không phải dễ, phải qua quá trình theo dõi, mật phục, điều tra đường đi nước bước, lên phương án, điều quân phối hợp, chốt chặn, kiểm tra, lập biên bản, tets nhanh... Vô cùng gian nan. Nhưng cuối cùng phạt vài chục triệu đồng, nếu tính hiệu quả kinh tế thì không đủ trang trải chi phí phá án".

Hầu hết bạn đọc đề nghị nên có quy định nếu quán bar, vũ trường cho khách sử dụng ma túy, dù chỉ một lần cũng bị tước giấy phép kinh doanh vĩnh viễn, chủ cơ sở phải bị truy cứu trách nhiệm; còn cứ điệp khúc "bắt, phạt, thả rồi lại bắt, phạt, thả" thì tệ nạn sẽ tồn tại mãi.

"Nhiều quán bar đã vi phạm nhiều lần, là nơi tụ tập của các thanh niên hư hỏng, hút chích, mại dâm... nhưng cứ phạt rồi lại cho hoạt động, lặp đi lặp lại. Đây là vấn đề xã hội rất nhức nhối, gây ra những hệ lụy nghiêm trọng trước mắt cũng như lâu dài bởi đa phần dân bay, lắc ma túy là người trẻ nhưng chế tài còn nhẹ, việc xử lý chưa đủ sức răn đe khiến thực trạng này ngày càng phức tạp, thách thức pháp luật. Chính phủ cần quyết liệt xử lý" - bạn đọc Châu đề xuất.

Bài và ảnh: PHẠM DŨNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).