VỤ TRẺ SƠ SINH TỬ VONG BẤT THƯỜNG

Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang báo cáo mập mờ

02 Tháng 03, 2015 | 20:48

Tối qua (2-3), sản phụ vẫn trong tình trạng nguy kịch

Chiều 2-3, Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 (TP HCM) cho biết sản phụ Nguyễn Thị Yến Linh (SN 1985, ngụ huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) vẫn trong tình trạng nguy kịch sau 7 ngày điều trị. Tối cùng ngày, gia đình sản phụ cũng đã thông báo đến Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Tiền Giang đề nghị làm rõ nguyên nhân khiến tử cung của chị Linh bị vỡ và xác định lỗi của các y - bác sĩ tắc trách dẫn đến con sản phụ tử vong tại BV Phụ sản Tiền Giang.

Trước đó, chiều 22-2, chị Linh được gia đình đưa đến BV Phụ sản Tiền Giang để sinh con và được bác sĩ thông báo sức khỏe bình thường. Đến 10 giờ ngày 23-2, người nhà thấy không ai quan tâm nên có xin nhân viên y tế ở đây cho chuyển viện hoặc nếu sinh thường không được thì sinh mổ. Nhiều nhân viên nói rằng “ở đây bác sĩ biết” và không cho người thân gặp mặt sản phụ Linh. Đến gần 17 giờ cùng ngày, có người báo với người nhà sản phụ rằng “mẹ yếu, còn trẻ sơ sinh đã chết”. BV Phụ sản Tiền Giang đưa chị Linh vào xe cứu thương nằm hơn 30 phút nhưng các nhân viên y tế ở đây nói với người nhà chị là “đang tập trung phẫu thuật cứu sản phụ”.

Hình cắt từ clip cho thấy sản phụ Linh nằm trên xe cứu thương trong trạng thái hôn mê sâu
Hình cắt từ clip cho thấy sản phụ Linh nằm trên xe cứu thương trong trạng thái hôn mê sâu

Sau khi con chị Linh tử vong, Sở Y tế tỉnh Tiền Giang có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang báo cáo sự việc. Theo đó, sở y tế đã báo cáo không trung thực. Cụ thể, chị Linh nhập viện vào khoảng 16 giờ ngày 22-2 nhưng trong báo cáo ghi đến 20 giờ (22-2) mới nhập viện. Có phải trong khoảng thời gian từ 16 giờ đến 20 giờ, BV đã bỏ mặc sản phụ? Vẫn theo báo cáo, từ lúc nhập viện đến 15 giờ 40 phút ngày 23-2, sức khỏe sản phụ bình thường và cổ tử cung mở trọn, ối vỡ, đầu lọt (+3) và sản phụ rặn 30 phút không chuyển. Như vậy, tính từ lúc 15 giờ 40 phút, sản phụ rặn thêm 30 phút là 16 giờ 10 phút. Dòng kế tiếp, báo cáo này ghi “lúc 15 giờ 50 phút: Sinh hút”.

Cũng theo báo cáo trên, khi vừa lọt lòng, con của sản phụ Linh đã được chuyển sang BV Đa khoa Trung tâm nhưng trẻ đã tử vong trước khi đến khoa nhi; còn sản phụ đến 16 giờ 20 phút than mệt nên được chuyển phòng mổ vì nghi xuất huyết nội do vỡ tử cung. Đến 19 giờ thì mổ xong và được chẩn đoán vỡ tử cung.

Gia đình sản phụ đặt vấn đề: Vì sao sản phụ lại bị vỡ tử cung trong khi trước đó thì bình thường? Ngoài ra, báo cáo còn thiếu trung thực về thời điểm đưa sản phụ Linh lên tuyến trên để điều trị. “Bệnh nhân được chuyển lúc 21 giờ 30 phút, bệnh nhân tỉnh, mạch 198 l/p…” - báo cáo ghi. Trong khi đó, lúc 21 giờ, phóng viên Báo Người Lao Động đã có mặt tại BV Phụ sản Tiền Giang quay được clip, cho thấy sản phụ Linh bị bỏ nằm trên xe cứu thương hơn 30 phút trong trạng thái hôn mê sâu, một nhân viên y tế bóp bóng liên tục, chứ bệnh nhân không tỉnh…

Bài và ảnh: Minh Sơn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).