Bịt lỗ hổng trong quản lý người nước ngoài

07 Tháng 08, 2020 | 05:13

Nên chăng, sửa quy định pháp luật phù hợp với tình hình thực tế, bên cạnh tăng phạt tiền có thể lên đến hàng trăm triệu đồng thì bổ sung hình phạt tù đối với người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng liên tục phát hiện, xử lý nhiều nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào các tỉnh, thành của Việt Nam. Mới đây nhất, Công an quận Bình Tân, TP HCM đã phát hiện 28 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trốn trong phòng thu âm trên Tỉnh lộ 10. Những người này khai nhận nhập cảnh Việt Nam bằng đường tiểu ngạch, sau đó bắt xe vào TP HCM để tránh dịch, tìm việc làm.

Không chỉ nhập cảnh trái phép, cư trú bất hợp pháp, không ít người Trung Quốc còn vi phạm pháp luật. Gây xôn xao dư luận nhất là vụ đường dây đánh bạc có mức giao dịch trên 3 tỉ nhân dân tệ (hơn 10.000 tỉ đồng) được vận hành bởi gần 400 người Trung Quốc tại các tòa nhà trong khu đô thị Our City (quận Dương Kinh, TP Hải Phòng).

Những vụ việc đó đặt ra câu hỏi: Phải chăng việc quản lý người nước ngoài của chúng ta còn lỏng lẻo?

Bịt lỗ hổng trong quản lý người nước ngoài - Ảnh 1.

Nhóm người Trung Quốc được xác định nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Trước hết, không thể không nói đến chính là công tác quản lý chưa sâu sát của chính quyền, lực lượng chức năng địa phương nơi xảy ra sự việc. Ngoài ra, phải nhắc đến chế tài xử phạt còn quá nhẹ.

Theo quy định tại khoản 5 điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có thể bị phạt tiền 15-25 triệu đồng. Tùy theo mức độ vi phạm, người nhập cảnh trái phép còn bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất. Xử lý như vậy còn khá nhẹ, chưa tạo sự răn đe. Nên chăng, sửa quy định pháp luật phù hợp với tình hình thực tế, bên cạnh tăng phạt tiền có thể lên đến hàng trăm triệu đồng thì bổ sung hình phạt tù.

Đồng thời, để ngăn chặn tình trạng người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép, cần xử lý thích đáng (phạt tù, phạt tiền nặng) các trường hợp tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép. Người đứng đầu chính quyền địa phương, trưởng công an phường cũng bị xử lý nếu trên địa bàn quản lý xảy ra các vụ việc này.


Đỗ Ngô Trần

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).