Bốc hơi 15.000 tỉ đồng vào tiền ảo iFan: Cứ nghĩ mình khôn!

11 Tháng 04, 2018 | 14:32

(NLĐO) - Nhà đầu tư phải tự mình chiến thắng cám dỗ, lòng tham để cái đầu phải lạnh trước khi bỏ tiền vào đầu tư một sản phẩm nào đó

UBND TP HCM vừa có công văn khẩn giao Công an TP phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh sự vụ liên quan đến đường dây tiền ảo đa cấp (đề cập Công ty CP Morden Tech, với số tiền huy động hơn 15.000 tỉ đồng) để báo cáo, đề xuất trình UBND TP.

Các nhà đầu tư tiền ảo iFan và Pincoin vào Công ty CP Modern Tech đang mất ăn mất ngủ bởi "người sáng lập" đã mất hút còn văn phòng công ty trên đường Nguyễn Huệ chỉ là văn phòng ảo.

Xung quanh vụ việc làm nóng dư luận từ nhiều ngày qua này, nhiều bạn đọc cho rằng đây không phải là lần đầu tiên các nhà đầu tư ôm cục nợ từ những kẻ lừa đảo dùng “chiêu bài” lãi suất cao ngất ngưỡng trong thời gian ngắn.

Chết bởi lòng tham

Bạn đọc Chu Thông dẫn chứng nhiều bài học về lừa đảo được đăng tải trên báo nhưng nhiều người vẫn không rút được kinh nghiệm. Dùng tiền đầu tư vào những kênh lợi nhuận khủng, hám lợi không suy xét cẩn thận nên giờ đây phải trả giá cho lòng tham. Tiên trách kỷ, hậu trách nhân.

Bốc hơi 15.000 tỉ đồng vào tiền ảo iFan: cứ nghĩ mình khôn! - Ảnh 1.

Nhiều nhà đầu tư treo băng rôn tố cáo bị lừa đảo khi đầu tư vào đồng tiền ảo iFan

Qua lời kể của nhà đầu tư bị lừa đảo, bạn đọc Nguyễn Thanh Tuấn Kiệt cho rằng thực ra, các nhà đầu tư này biết rõ làm gì có kiểu kinh doanh siêu lợi nhuận 40-50%. Chẳng qua cho mình là kẻ thông minh và có thể nhanh chân rút sớm trước khi nó sập! Nếu lãi suất cao thì các ông chủ ngân hàng họ bỏ tiền hết vào để lấy lãi cao gấp mấy lần cho doanh nghiệp vay và chẳng lo nợ xấu nữa!

Bạn đọc Nguyễn Đức Hoàng giải thích những người đổ tiền vào những vụ buôn bán tiền ảo này hầu hết đều bị lòng tham làm mờ mắt và thứ nữa là máu mê cờ bạc nên mới tìm đủ cách để xả láng kiểu: Được ăn cả. “Gọi họ là nhà đầu tư thì không đúng vì người đầu tư họ thận trọng khi bỏ tiền ra và họ nghiên cứu thị trường, sản phẩm rất kỹ và cuối cùng họ có chiến lược chứ không phải làm ăn kiểu chụp giật.

Bạn đọc Khả Ký dẫn chứng thêm một số kiểu lừa đảo khác như trai tây tặng quà rồi dụ dỗ gửi tiền, huy động vốn lãi suất cao thông tin trên báo rất nhiều lần mà nhiều người vẫn bị lòng tham làm lu mờ lý trí để rồi phải mang cục nợ.

Phải xử lý mạnh tay

Bạn đọc Anh Tuấn cho biết đồng tiền ảo đã được nhà nước cảnh báo nhiều lần nhưng nhiều người bất chấp, tự chui vào rọ. Chỉ cần suy nghĩ về mức lãi suất 48%/tháng, hoàn vốn sau 4 tháng thì sẽ thấy chỉ có lừa đảo mới có được.

Bốc hơi 15.000 tỉ đồng vào tiền ảo iFan: cứ nghĩ mình khôn! - Ảnh 2.

Với lãi suất 48%/tháng, đồng tiền ảo đã dụ được 32.000 nhà đầu tư tham gia

Tuy nhiên, nhiều bạn đọc thắc mắc vì sao cơ quan chức năng không sớm phát hiện sự việc này bởi việc huy động vốn bắt đầu từ tháng 10-2017 với số tiền giao dịch lên đến 15.000 tỉ đồng? Muộn còn hơn không, bạn đọc Thanh An cho rằng các cơ quan chức năng phải vào cuộc điều tra, tìm ra kẻ chủ mưu, khởi tố vụ án để trừng trị nghiêm. Qua đó, giúp cho những người có ý định đầu tư vào tiền ảo có thêm thông tin, tránh tình trạng tiền mất tật mang còn chính quyền lại phải đi dọn đống xà bần mà kẻ lừa đảo và nhà đầu tư tham lam tạo ra.

Trong khi đó, bạn đọc Hoàng Thế Long nói người dân cần phải tỉnh táo khi bỏ tiền vào một loại hình kinh doanh mới mà lợi nhuận cao bất thường. "Những chuyện tương tự như thế này năm nào chả có, diễn ra ở nhiều địa phương nhưng có điều là không ai chịu rút ra bài học từ những người đi trước. Điều quan trọng là nhà đầu tư phải tự mình chiến thắng những cám dỗ, lòng tham để cái đầu phải lạnh trước khi bỏ tiền vào đầu tư một sản phẩm nào đó" - bạn đọc Hoàng Thế Long khuyến cáo.

Bài: Hoài Thiệu, Ảnh: NLĐO

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).