“Cải cách” việc ăn Tết cổ truyền: Đề xuất cần phải hợp tình, hợp lý

30 Tháng 01, 2020 | 15:23

(NLĐO) - Những ngày đầu năm mới Canh Tý, dư luận có dịp tranh luận tưng bừng quanh đề xuất của PGS Bùi Hiền: "Tết chỉ nên 3 ngày, kéo dài 9-10 ngày rất dở!".

Trải qua 85 lần đón Tết, PGS Bùi Hiền cho rằng Tết cần rút ngắn lại và nên loại bỏ một số "hủ tục" (ông Hiền cũng là người trước đó đã gây ra sự tranh cãi trái chiều khi thực hiện công trình "Cải tiến chữ quốc ngữ"). Dịp Tết Canh Tý, ông Hiền đã nêu quan điểm "cải cách" việc ăn Tết cổ truyền là cần rút ngắn thời gian nghỉ Tết, đề xuất này đã làm dậy sóng mạng xã hội.

"Nếu ông Hiền đang còn đi làm việc và ông quê ở Nghệ An, làm việc ở Hà Nội, vợ ông thì quê ở tận Yên Bái thì chắc sẽ không đề xuất như thế, hoặc hai bên bố mẹ ông hay vợ ông sẽ không đồng ý cho ông "sáng kiến" như vậy"; "Ai cũng có quyền đề xuất ý kiến nhưng phải hợp tình, hợp lý, nếu những đề xuất kỳ lạ, khác người, không có tính thực tế thì vô nghĩa"; "Đề xuất chỉ nghỉ Tết 3 ngày, đề xuất này có nghĩ đến, có tính đến những người làm ăn xa quê, hay những người từ Bắc vào Nam học hành chưa, thời gian đi tàu cả đi lẫn về đã mất gần 4 ngày, nếu chỉ nghỉ 3 ngày thì thời gian đâu để sum họp gia đình?"- nhiều bạn đọc nêu ý kiến.

Quả thật, với đặc thù lao động, học tập hiện nay trên cả nước đang có sự "giao thoa" rất lớn giữa các vùng miền, nên chỉ có Tết cổ truyền mới là dịp để mọi người có thời gian đủ dài cho việc sum họp gia đình. Việc cần làm hiện nay là các ngành chức năng phải sớm nâng cao chất lượng của dịch vụ vận chuyển công cộng, để người dân không còn phải mất quá nhiều thời gian cho việc di chuyển trong những lộ trình không quá dài.

“Cải cách” việc ăn Tết cổ truyền: Đề xuất cần phải hợp tình, hợp lý - Ảnh 1.

Một xã hội văn minh thì phải có nhiều thời gian nghỉ ngơi cho người lao động, để họ có thời gian bên gia đình, hay có thể đi du lịch để tái tạo sức lao động…(hình chỉ mang tính minh họa)

Nói như bạn đọc Thái Hòa: "Với nhiều người về quê ăn Tết ở gần đi về mất 2 ngày, ở xa mất 3 đến 4 ngày, vậy sáng kiến chỉ nên nghỉ Tết 3 ngày thì sẽ nghỉ vào thời gian nào?". Bạn đọc Khổng Minh thì cho rằng chỉ khi nào nước ta có tàu cao tốc đi TP HCM đến Hà Nội mất 2 tiếng, mua vé lúc nào cũng có thì việc về quê ăn Tết mới thong thả hơn. Bạn đọc Nguyễn Văn Công thì tâm tư: "Từ TP HCM về Quảng Nam ăn Tết xuất phát lúc 17 giờ, tới nhà tầm 8 giờ sáng hôm sau. Nếu nghỉ Tết 3 ngày, chắc chỉ đủ thời gian về nhà ăn miếng cơm, rồi phải lo bắt xe trở vô TP cho kịp đi làm trở lại". Bạn đọc "Tuanpv26@Gmail.Com" đặt câu hỏi: "Tôi nhà xa tận ngoài Bắc, không có điều kiện đi máy bay, còn xe đò cả đi và về mất đến 4 ngày, vậy thời gian đâu để nghỉ Tết?".

Bạn đọc Hà Kim Quang cũng không đồng ý với đề xuất của ông Bùi Hiền. Theo bạn đọc này, hiện Việt Nam là một trong số các quốc gia có ngày nghỉ lễ ít nhất trong năm. Ngày nghỉ Tết dài cũng là cơ hội kích cầu tốt cho nhiều lĩnh vực dịch vụ khác. Trong bối cảnh xã hội tiến bộ hiện nay, sức sống của một doanh nghiệp không còn là số ngày làm việc nhiều, mà chất lượng làm việc mới là quyết định.

Bạn đọc Thanh Hội đồng tình với quan điểm này và bổ sung thêm: "Một xã hội văn minh thì phải có nhiều thời gian nghỉ ngơi cho người lao động để họ có thời gian bên gia đình, hay có thể đi du lịch để tái tạo sức lao động; chứ không phải suốt năm tháng "làm bạn" với 4 tấm vách của văn phòng, hay công xưởng".

Nhiều bạn đọc đã chia sẻ rằng chúng ta không nên quan trọng hóa vấn đề nghỉ Tết bao nhiêu ngày, có lẽ nên nghỉ khoảng một tuần là vừa đủ; nếu được nên nghỉ trước Tết thêm 1, 2 ngày vì như vậy sẽ có thêm thời gian dành cho việc chuẩn bị, mua sắm Tết, tảo mộ, tất niên… Hiện nay, với nhiều gia đình thì sau ngày mùng 3 Tết, trễ nhất là mùng 5 là coi như hết Tết, vì lúc này nhiều thành viên trong gia đình đã đi làm.

Mai Chân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).