Cần bảo đảm an toàn cho du khách

02 Tháng 03, 2022 | 08:35

Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 17 người chết tại biển Cửa Đại, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng mất an toàn giao thông đường thủy, đặc biệt hoạt động vận chuyển khách du lịch trên biển bằng ca nô.

Lý giải về nguyên nhân, đại diện Công ty TNHH MTV Du lịch Phương Đông (đơn vị chủ quản chiếc ca nô gặp nạn) giải thích là do sóng lớn. Tại khu vực gặp nạn có đường giao thoa giữa luồng nước nông và sâu nên thường xuất hiện 2 luồng sóng mạnh. Đúng vào thời điểm chiếc ca nô đi vào khu vực đó lại có cơn sóng ngang lớn ập đến nên đã đẩy lật phương tiện này.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An, cho rằng số lượng du khách tử vong nhiều một phần nguyên nhân là do ca nô thuộc loại tàu SB, loại bít bùng nên khi lật úp, người bên trong rất khó để thoát ra ngoài.

Thực tế cho thấy những năm trở lại đây, tại Hội An, loại tàu cao tốc, ca nô đóng mới SB được ưa chuộng vì thiết kế đóng kín nhìn đẹp, sang trọng hơn, chất lượng và tiện ích phục vụ cũng tăng lên so với các tàu gỗ, ca nô loại nhỏ trước đây. Tuy nhiên, một số người chuyên nghề biển ở Hội An cho rằng loại tàu kiểu này khó xử lý kịp thời khi gặp sự cố.

Cho đến nay, phần lớn các điểm du lịch biển trên cả nước đều sử dụng ca nô để đưa đón khách tham quan, trải nghiệm do gọn nhẹ, cơ động, di chuyển tốc độ cao, đỡ tốn thời gian lại dễ dàng đón khách, ghép đoàn. Dù vậy, vấn đề an toàn của các phương tiện này khi gặp sóng to gió lớn vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần có những nghiên cứu, đánh giá nghiêm túc về thực trạng an toàn khi sử dụng ca nô chở khách trên biển. Kiên quyết đình chỉ hoạt động và không cho xuất bến đối với các phương tiện không bảo đảm điều kiện an toàn như: chở quá số người quy định, thiếu thiết bị cứu sinh, cứu đắm, không có danh sách hành khách theo quy định... hoặc khi điều kiện thời tiết không bảo đảm. Đồng thời, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, cá nhân làm du lịch cần bảo đảm an toàn cho du khách để không lặp lại những thảm cảnh đau lòng.

Tương Quan

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).