Cán bộ hiểu sai chính sách, dân đổ nợ

17 Tháng 04, 2016 | 22:54

Cán bộ địa phương không nắm rõ chính sách hỗ trợ xây nhà cho người dân vùng lũ, hướng dẫn sai khiến nhiều người vay tiền xây nhà rồi lâm nợ

“Giữa năm 2015, tôi cùng nhiều gia đình ở 2 xã Hành Tín Tây và Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi được UBND xã thông báo UBND huyện đã phê duyệt danh sách được hỗ trợ xây dựng nhà tránh lũ, mỗi gia đình khoảng 30 triệu đồng. Giờ nhà xây xong mà chúng tôi không được hỗ trợ đồng nào, nhiều gia đình vì vậy mà nợ nần chồng chất” - ông Nguyễn Tấn (ngụ thôn Tân Phú 2, xã Hành Tín Tây) cho biết.

“Lấy đâu ra tiền trả nợ?”

Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới xây vẫn còn thơm mùi sơn, mặt buồn rười rượi, ông Tấn cho biết nhà ông bao năm ọp ẹp, đợt lũ năm 2013 ngập tới nóc nhưng vì không tiền nên không dám sửa nhà.

“Nghe được hỗ trợ, tôi mừng lắm, quyết định vay mượn thêm mấy chục triệu đồng để làm lại nhà mới, tổng số tiền gần 100 triệu đồng. Xã nói khi xây xong, nghiệm thu sẽ có tiền liền. Cuối năm 2015, nhà xây xong, xã lại nói gia đình tôi không nằm trong diện được hỗ trợ vì không đáp ứng đủ các tiêu chí theo quy định. Bây giờ, tiền lãi vay để xây nhà mỗi tháng 1 triệu đồng, cộng thêm tiền nợ vật tư, tiền công xây dựng... Lấy đâu ra tiền để trả nợ đây?” - ông Tấn rầu rĩ.

Sau khi xây nhà xong, gia đình bà Hà Thị Thúy (thôn Nguyên Hòa, xã Hành Tín Đông) không nhận được tiền hỗ trợ do không đáp ứng đủ 3 tiêu chí
Sau khi xây nhà xong, gia đình bà Hà Thị Thúy (thôn Nguyên Hòa, xã Hành Tín Đông) không nhận được tiền hỗ trợ do không đáp ứng đủ 3 tiêu chí

Gia đình bà Hà Thị Thúy (thôn Nguyên Hòa, xã Hành Tín Đông) cũng được UBND xã thông báo nằm trong diện hỗ trợ khi xây nhà chống lũ. Bà Thúy cho biết khi được địa phương vận động xây nhà để hưởng khoảng 30 triệu đồng hỗ trợ, bà đã mạnh dạn vay thêm tiền, tổng cộng 150 triệu đồng.

“Lúc đầu mới xây, chính quyền địa phương nói khi xây móng khoảng 1 tháng sẽ có tiền hỗ trợ. Giờ nhà xong hơn nửa năm rồi, tiền vẫn không thấy đâu. Lên xã hỏi, cán bộ nói tôi không nằm trong diện hỗ trợ. Số tiền vay giờ tôi chẳng biết sao trả nổi, nợ nần cứ chồng chất” - bà Thúy buồn bã.

Phải hội đủ 3 tiêu chí

Theo Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ xây nhà cho người dân vùng lũ, các gia đình hội đủ 3 tiêu chí: hộ nghèo, nhà ngập sâu trong lũ 1,5 m trở lên và không thuộc đối tượng hỗ trợ nhà theo Quyết định 22/2013. Tuy nhiên, cán bộ xã, huyện ở Nghĩa Hành đã lên danh sách các hộ dân chỉ đáp ứng 1 trong 3 tiêu chí nêu trên (nhà ngập sâu 1,5 m) hoặc các hộ cận nghèo, vừa thoát nghèo.

Ông Mai Văn Tường, Chủ tịch UBND xã Hành Tín Tây, thừa nhận do cán bộ xã và huyện không nắm rõ văn bản nên hướng dẫn bà con sai. “Xã Hành Tín Tây có 54 hộ nằm trong danh sách phê duyệt hỗ trợ nhưng sau khi rà soát, đến giờ chỉ có 10 hộ được giải ngân bảo đảm tiêu chí. Chúng tôi đang kiến nghị huyện và tỉnh xem xét, hỗ trợ bà con” - ông Tường cho biết.

Theo ông Đào Thành Công, Chủ tịch UBND xã Hành Tín Đông, xã có 54 hộ nằm trong danh sách phê duyệt hỗ trợ nhà tránh lũ. Thế nhưng, khi rà soát, đối chiếu lại với quy định thì chỉ có 4 hộ đáp ứng đủ 3 tiêu chí.

Ông Bùi Đình Thời, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành, cho biết toàn huyện có 108 hộ được duyệt danh sách hỗ trợ theo Quyết định 48 với tổng số tiền 5,1 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau khi rà soát lại các điều kiện, có đến 49 hộ không phải là đối tượng được hỗ trợ theo quyết định này; số còn lại, người dân chưa xây nhà hoặc đã được hỗ trợ.

Sẽ kiến nghị UBND tỉnh

Ông Bùi Đình Thời cho biết việc người dân xây nhà tránh lũ rồi không nhận được tiền hỗ trợ là do cán bộ xã, huyện không nắm rõ chính sách. Những hộ này đều là hộ cận nghèo hoặc vừa thoát nghèo. UBND huyện đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi quan tâm, bổ sung họ vào đề án hỗ trợ người dân cư trú ở những nơi đặc biệt khó khăn.

Bài và ảnh: Tử Trực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).