Vụ đá bay thau cá: Cán bộ không phải là ông trời con

04 Tháng 10, 2017 | 10:18

(NLĐO)- Cán bộ xuất thân từ nhân dân, hưởng lương từ tiền thuế do dân đóng góp. Không pháp luật nào cho phép người đi thi hành công vụ nhũng nhiễu, coi thường, hung hăng với người dân

Hai ngày nay, dư luận xôn xao trước clip Trưởng Công an xã Quảng Điền (huyện Krông Ana, Đăk Lăk) khi thực hiện dọn dẹp lòng lề đường đoạn qua chợ trung tâm xã đã có những hành vi quá phản cảm: dùng chân tay hất đổ, đá thau đựng cá, trái cây, đập phá dụng cụ bán hàng của người bán hàng rong…

"Cứ cho là việc dọn dẹp lòng lề đường gặp phải sự chống đối, không chấp hành của người dân như ông Chánh Văn phòng UBND huyện Krông Ana phát biểu (nhưng xem đi xem lại toàn bộ clip lại không thấy sự chống đối nào của người dân) khiến trưởng công an xã bức xúc, thì anh ta cũng không được phép có những hành động như thế đối với nhân dân của mình. Dẹp lòng lề đường chứ đừng dẹp lòng dân bằng những hành động như thế"- bạn đọc Hoàng Minh bức xúc.

Vụ đá bay thau cá: Cán bộ không phải là ông trời con - Ảnh 1.

Đập phá dụng cụ bán hàng. Ảnh cắt từ clip

Bạn đọc Minh Thi thì cho rằng tất cả cán bộ đều xuất thân từ nhân dân, được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, tức là từ tiền thuế do dân đóng góp. Do vậy, phải lấy việc phục vụ nhân dân làm mục tiêu hàng đầu chứ đừng mang tâm lý quản lý, cai trị để rồi nhũng nhiễu, coi thường nhân dân, vi phạm những nguyên tắc khi thi hành công vụ. "Cán bộ không phải là ông trời con! Nên nhớ quan nhất thời nhưng dân vạn đại"- Bạn đọc Minh Thi nhấn mạnh.

Nhiều bạn đọc cho rằng nhìn kiểu tả xung hữu đột, hung hăng ném cái này, đá cái kia, hất cái nọ của anh cán bộ này không ai có thể nghĩ anh là một "đày tớ nhân dân". "Quá phản cảm! Có thể hiểu vị cán bộ này bức xúc vì nhắc nhở nhiều lần mà người dân không nghe, dẹp chỗ này lấn chỗ khác nhưng đã là cán bộ phải làm đúng pháp luật, chỉ được tịch thu hàng hóa và tang vật, chứ đá bay thau cá của dân nghèo thế này thì không được phép. Hình ảnh người cán bộ tận tụy, gần dân, vì dân mà phục vụ đã bị anh này làm lu mờ rồi"- bạn đọc Đặng Trung Hiếu nêu ý kiến.

Bạn đọc Luân Tá Võ cũng cho rằng: "Đừng lấy lý do không bình tĩnh rồi làm càn, bất chấp pháp luật. Không pháp luật nào cho phép người đi thi hành công vụ làm như vậy với dân cả, mọi chuyện đều có cách giải quyết của nó".

Trước ý kiến của chánh văn phòng huyện cho biết đã làm việc với trưởng công an xã, nhắc nhở về hành động phản cảm trên, dư luận cho rằng nếu chỉ nhắc nhở, rút kinh nghiệm thì sẽ không đủ răn đe người vi phạm và phòng ngừa những trường hợp tương tự. Với mức độ vi phạm này cần phải xử lý thật nghiêm. "Không có trường lớp nào huấn luyện đào tạo người chiến sĩ, cán bộ công an có những hành vi cư xử giang hồ như thế đối với nhân dân. Hành vi này cần xử lý thật nghiêm minh để không làm mất đi hình ảnh tốt đẹp của người chiến sĩ công an nói riêng và lực lượng Công an nhân dân nói chung"- bạn đọc Do Huu Duc đề nghị.

Bạn đọc Tan cũng nêu quan điểm: "Là cán bộ phải biết nói, giải thích, tuyên tuyền cho bà con hiểu chính sách, pháp luật của Nhà nước. Người dân buôn bán kiếm tiền để mưu sinh đồng thời đóng các khoản thuế cho Nhà nước. Tiền thuế chúng tôi đóng không phải để trả lương cho nhưng cán bộ có đạo đức công vụ kiểu như thế. Phải kỷ luật nặng, sa thải khỏi ngành công an để làm gương".

Mời tham gia diễn đàn

Đạo đức công vụ là điểm tựa, là bản lề cho việc xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN. Tuy nhiên, thời gian qua xuất hiện hiện tượng một bộ phận cán bộ, công chức có những hành vi thiếu chuẩn mực, phản cảm khi tiếp xúc người dân hoặc thực thi công vụ, gây phản ứng, bức xúc trong nhân dân. Báo Người Lao Động mở diễn đàn: "Đạo đức công vụ, đừng nói suông!". Mời bạn đọc tham gia diễn đàn gửi ý kiến về email: bandoc@nld.com.vn hoặc tham gia ý kiến bằng cách gửi nội dung ở phần bình luận cuối bài.

Vy Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).