Cận cảnh thung lũng Rào Trú bị 5 mỏ đá bao vây tứ bề, dân khốn khổ

10 Tháng 03, 2022 | 12:53

(NLĐO) – Trong vòng bán kính chưa đầy 10km ở Rào Trú nhưng có tới 5 mỏ đá được cấp phép, hoạt động ngày lẫn đêm. Trong thung lũng này, cuộc sống người dân ngày một bị đảo lộn bởi tiếng phá đá, xe tải chạy ầm ầm, khói bụi mịt mù ô nhiễm...

Hơn 10 năm qua, người dân sống ở thung lũng Rào Trù, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình - đang ngày đêm phải hứng chịu khói bụi ô nhiễm, tiếng ồn do nổ mìn khai thác đá.

Cận cảnh thung lũng Rào Trú bị 5 mỏ đá bao vây tứ bề, dân khốn khổ - Ảnh 1.

Con đường vào xã Trường Xuân dày đặc ổ gà, từng đoàn xe ben nối đuôi nhau chạy ầm ầm, bụi bay mù mịt. Thung lũng Rào Trù đang bị 5 mỏ đá bao vây. Từ ngày các mỏ đá hoạt động, tiếng mìn nổ, máy xay đá rền vang, không khí khu vực này thêm ngột ngạt.

Cận cảnh thung lũng Rào Trú bị 5 mỏ đá bao vây tứ bề, dân khốn khổ - Ảnh 2.

Hàng ngày, bà con ở đây bị "tra tấn" bởi đủ loại tiếng ồn từ tiếng nổ của mìn, tiếng xe ô tô rú ga nối đuôi nhau ra vào chở đá… Ông Hồ Nội, ở bản Khe Ngang, xã Trường Sơn bức xúc, xe trọng tải lớn chở đá phát tán bụi ra môi trường, làm hỏng đường sá, đã xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến xe chở đá.

Cận cảnh thung lũng Rào Trú bị 5 mỏ đá bao vây tứ bề, dân khốn khổ - Ảnh 3.

"Dân phản ánh cũng rất nhiều, vì bụi, khói, nổ mìn 1 phát là ụp xuống, khói bụi bay lên cả làng luôn. Nổ mìn to nên nhà rung, có nhà nứt. Việc họ làm giờ họ vẫn làm, giờ dân phải chịu chứ biết làm sao nhưng mà ảnh hưởng đến đời sống nên người dân rất bức xúc"- ông Hồ Nội nói.

Cận cảnh thung lũng Rào Trú bị 5 mỏ đá bao vây tứ bề, dân khốn khổ - Ảnh 4.

Tại xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, trong vòng bán kính chưa đến 10 km vuông đã có tới 5 mỏ đá được cấp phép hoạt động, khiến thung lũng Rào Trú hiếm có giờ phút nào yên tỉnh.

Cận cảnh thung lũng Rào Trú bị 5 mỏ đá bao vây tứ bề, dân khốn khổ - Ảnh 5.

Ở bản Khe Ngang có 2 mỏ đá của Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Hòa Phát và Công ty TNHH Thục Linh, thôn Rào Trù có 2 mỏ của Công ty TNHH Thế Thịnh, mỏ còn lại nằm ở thôn Rào Đá thuộc Xí nghiệp Bình Lợi.

Cận cảnh thung lũng Rào Trú bị 5 mỏ đá bao vây tứ bề, dân khốn khổ - Ảnh 6.

Điều đáng lo là mỗi khi các mỏ đá nổ mìn, đá bay tứ tung văng vào nhà dân, gây nứt nẻ, đâm thủng mái nhà rất nguy hiểm cho người dân sống xung quanh vùng

Cận cảnh thung lũng Rào Trú bị 5 mỏ đá bao vây tứ bề, dân khốn khổ - Ảnh 7.

Ngày 7-12 năm ngoái, Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Hòa Phát nổ mìn làm đá trên đỉnh núi rơi xuống sát nhà của người dân ở bản Khe Ngang. Bà con nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu hạn chế nổ mìn khai thác đá. Cứ sau mỗi lần có đoàn về kiểm tra được 2- 3 ngày yên bình thì mọi chuyện đâu lại vào đấy.

Cận cảnh thung lũng Rào Trú bị 5 mỏ đá bao vây tứ bề, dân khốn khổ - Ảnh 8.

Trong nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đã kêu cứu nhưng vẫn chưa có phương án xử lý dứt điểm

Cận cảnh thung lũng Rào Trú bị 5 mỏ đá bao vây tứ bề, dân khốn khổ - Ảnh 9.

Ông Hồ Sửu, Trưởng bản Khe Ngang cho biết, gần mỏ đá Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Hòa Phát là trường tiểu học và trường mầm non với khoảng 200 học sinh theo học, cần được bảo đảm an toàn cho các cháu.

Cận cảnh thung lũng Rào Trú bị 5 mỏ đá bao vây tứ bề, dân khốn khổ - Ảnh 10.

"Mong muốn không có mỏ đá tại địa bàn, tạo môi trường sống sạch sẽ cho các em học sinh đi học, đảm bảo môi trường sống cho bà con. Do nguyên nhân ô nhiễm môi trường gây ra nên nhiều hộ gia đình bức xúc và không muốn các xe quá khổ quá tải đi qua địa bàn làm ô nhiễm môi trường"- ông Hồ Sửu cho biết.

Cận cảnh thung lũng Rào Trú bị 5 mỏ đá bao vây tứ bề, dân khốn khổ - Ảnh 11.

Chính quyền xã Trường Xuân - đã yêu cầu công an xã, cán bộ địa chính xã phối hợp với các thôn, bản thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác đá của các doanh nghiệp. Đồng thời, đề nghị thực hiện đúng các quy định về nổ mìn khai thác đá, bồi thường thiệt hại, hỗ trợ người bị ảnh hưởng do hoạt động khai thác...

Cận cảnh thung lũng Rào Trú bị 5 mỏ đá bao vây tứ bề, dân khốn khổ - Ảnh 12.

Tại các mỏ đá bên trong thung lũng Rào Trú, thi thoảng xảy ra tai nạn lao động, đã có nhiều trường hợp chết và bị thương

Ông Phạm Tiến Cảm - Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình - cho biết, tỉnh đã có dự án mở một tuyến đường mới từ các mỏ đá ở thung lũng Rào Trù ra ngoài, tránh đi qua khu vực đông dân cư, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm.

"Sở đã yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm với người dân tức là tăng cường tần suất tưới nước trên đường giảm bụi, tu sửa lại mặt đường. Vừa qua Sở đã đi và kiểm tra thấy mặt đường cũng tương đối. Yêu cầu thứ 2 đó là thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do gây ra sự cố môi trường. Sở cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị kiểm tra tải trọng trên đường, tốc độ trên đường, khu vực nào hạn chế và thời gian vận hành. Kiểm tra những thứ này là trách nhiệm của Công an và Sở Giao thông Vận tải, ngoài ra còn kiến nghị Sở Công thương thanh tra kiểm tra lại lượng thuốc nổ"- ông Cảm khẳng định.


HOÀNG PHÚC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).