Cần cơ chế linh hoạt, hợp lý

04 Tháng 07, 2022 | 05:13

Tình trạng CB, CC xin nghỉ việc vẫn tiếp diễn ở nhiều nơi, nhất là ở các phường/xã ở TP HCM, nhân viên y tế... Để giải quyết cần nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt.

Thời gian gần đây, tình trạng cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) nghỉ việc diễn ra khá phổ biến, nhất là những lĩnh vực, vị trí, địa bàn chịu nhiều áp lực công việc, rủi ro trong thi hành công vụ hoặc ở các vị trí không thể vào biên chế chính thức (không chuyên trách)... trong khi thu nhập một số nơi còn thấp hơn nhiều so với khu vực tư nhân.

Các cơ quan chức năng đã vào cuộc và có nhiều biện pháp để hạn chế, giải quyết nhưng tình trạng CB, CC xin nghỉ việc vẫn tiếp diễn ở nhiều nơi, nhất là ở các phường/xã ở TP HCM, nhân viên y tế...

Để giải quyết tình trạng này cần nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt.

Thứ nhất, sớm hoàn thiện hệ thống pháp luật, khắc phục tình trạng chồng chéo, bất cập, kẽ hở, "lỗ hổng", nhất là nhiều cách hiểu khác nhau trong cùng một vấn đề... nhằm hạn chế rủi ro, tạo điều kiện cho CB, CC trong thực thi nhiệm vụ, công vụ được giao.

Cùng với đó, sớm thể chế hóa quy định của Đảng về bảo vệ CB dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung; hoàn thiện cơ chế về đấu thầu mua sắm tài sản công, đấu thầu xây lắp công trình, hạ tầng giao thông...

Thứ hai, không nên khống chế, phân bổ biên chế CC, VC theo đơn vị hành chính một cách cứng nhắc mà cần phải linh hoạt. Chẳng hạn căn cứ vào quy mô dân số, mật độ dân cư và nhu cầu thực tế của địa bàn để phân bổ biên chế, số người làm việc phù hợp.

Thứ ba, việc tinh giản biên chế, bộ máy là xu thế chung và rất cần thiết. Tuy nhiên, nên cắt giảm mạnh biên chế ở những ngành, lĩnh vực, vị trí trung gian, ít tiếp xúc với công dân hoặc công việc ít quan trọng, cấp thiết.

Đồng thời, tăng cường, điều chuyển công chức cho các vị trí, công việc thường xuyên tiếp xúc, trực tiếp giải quyết công việc hằng ngày, cần kíp cho công dân, tổ chức. Điều này sẽ không làm tăng biên chế nhưng khối lượng công việc sẽ được san sẻ, giảm tải nhiều cho các vị trí, lĩnh vực đang chịu nhiều áp lực.

Thứ tư, đẩy mạnh hơn nữa việc phân cấp, ủy quyền cho cấp dưới trong thực thi công vụ để giảm tải khâu trung gian hoặc không thật sự cần thiết.

Ngoài ra, có chế độ, chính sách ưu đãi phù hợp cho CB, CC, VC để họ ổn định cuộc sống yên tâm công tác. Trước mắt, tăng lương, sớm có mức lương thỏa đáng, nhất là những người đảm nhận những công việc nặng nhọc, tiếp xúc giải quyết số lượng công việc lớn.

Bên cạnh đó, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, cải thiện điều kiện làm việc; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách, đơn giản thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho việc giải quyết công việc của người dân cũng như giảm tải khối lượng công việc cho CB, CC.

Phạm Văn Chung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).