Cần dẹp loạn "sao băng"

19 Tháng 07, 2019 | 07:41

Hiện nay, trong giới nghệ sĩ, nhất là ca sĩ, xuất hiện ngày càng nhiều những người được gọi là "sao", "nữ hoàng", "vua"… nhưng chỉ là "sao băng", sáng một lúc rồi tắt lịm mãi mãi!

Làn sóng văn hóa ngoại tràn vào nước ta ngày một nhiều và đã kéo theo đội ngũ đông đảo người hâm mộ cuồng nhiệt, nhất là giới trẻ nước ta, đặc biệt là hâm mộ văn hóa Hàn Quốc, Nhật Bản… và các "sao" ở trong nước cũng bắt chước theo để được nổi tiếng. Tuy nhiên, do việc tiếp thu, học hỏi chưa khoa học, chưa có chọn lọc nên sinh ra thái quá, dị hợm dẫn đến lệch lạc tư tưởng, nhận thức của cả một lớp người, một thế hệ, nhất là giới trẻ. Điều này làm xuất hiện nguy cơ văn hóa dân tộc bị mai một, đồng hóa. Trong khi các cơ quan liên quan đang loay hoay chưa biết cách nào để hạn chế ảnh hưởng xấu của trào lưu trên thì tình hình ngày càng xấu hơn.

Bên cạnh các "sao", nghệ sĩ kém năng lực nhưng lại cố tự tạo ra các sự cố lộ hàng, xì-căng-đan để đánh bóng mình, làm cho nhiều người biết hơn, nổi tiếng hơn. Tuy nhiên, những trào lưu bột phát, "sống gấp" không tồn tại được bao lâu, ánh hào quang giả tạo rồi cũng nhanh qua đi.

Minh chứng là nhiều "sao", "nghệ sĩ" không nổi tiếng bằng tài năng thật sự mà chỉ bằng các vụ xì-căng-đan… sẽ nhanh chóng lụi tàn, bị lãng quên. Trong khi đó, những nghệ sĩ bằng tài năng đích thực của mình, với sự nỗ lực trong nghề nghiệp, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người hâm mộ và được nhiều thế hệ yêu mến. Qua các dẫn chứng, phân tích như trên, câu trả lời đã quá rõ - đó là ai nổi tiếng hơn ai.

Nền tảng cơ bản, đặc sắc của văn hóa dân tộc đang bị một bộ phận lớp trẻ bỏ qua, để chạy theo trào lưu văn hóa ngoại lai mà không có chọn lọc sẽ rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến cả một thế hệ.

Do đó, phải có định hướng cho thế hệ trẻ về tiếp thu, thưởng thức văn hóa, trong đó lưu ý đến văn hóa nước ngoài. Vai trò của gia đình, nhà trường là rất quan trọng để giáo dục nhận thức, định hướng cho các em, chỉ ra cho các em nhận thức đầy đủ về đúng, sai khi có nhận thức lệch lạc.

Bên cạnh đó, các phương tiện thông tin đại chúng cần tăng cường truyền bá văn hóa dân tộc, chỉ đăng tải những chương trình nước ngoài phù hợp với giới trẻ, hạn chế tối đa các chương trình không phù hợp bản sắc văn hóa dân tộc.

Vĩnh Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).